Thuê ô tô tự lái đến... tiệm cầm đồ

Mặc dù không có nghề nghiệp và không có công trình xây dựng nào ở tỉnh Đắc Lắc nhưng trong thời gian từ ngày 14-2-2011 đến tháng 3-2011, Phạm Ngọc Sơn (1970, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Châu Minh Trung đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sơn, Trung nói với các anh Nguyễn Văn Đức (1979, trú đường Nguyễn Khánh Toàn), Phạm Ngọc Châu Hùng (1981, trú đường Nguyễn Trung Ngạn) và Nguyễn Văn Hòa (1958, trú đường Phan Châu Trinh, cùng TP Đà Nẵng) là đang có công việc làm ăn, cần “chạy” dự án xây dựng và nhờ những người này thuê giúp ô-tô tự lái, sau đó đem cầm cố để vay tiền của những người khác.

Theo kết quả điều tra, ngày 13-2-2011, Sơn rủ anh Đức đi nhậu tại quán lẩu dê Thuận (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) và đặt vấn đề nhờ anh Đức đứng ra thuê hộ mình 1 chiếc ô-tô tự lái. Theo như Sơn nói thì anh ta hiện đang làm một dự án xây dựng ở Đắc Lắc nên anh Đức tin lời và đồng ý thuê giúp. Ngày 14-2, anh Đức ký hợp đồng thuê ô-tô hiệu Innova BKS 52Y-8890 của Cty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch (TM&DVDL) Châu Thịnh Đạt, thời gian thuê 1 tháng, giá là 16 triệu đồng. Sau khi thuê được xe, Phạm Ngọc Châu Hùng lái xe chở Sơn, Đức đi TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) chơi, đến ngày 18-2, Đức để ô-tô lại Đắc Lắc cho Sơn sử dụng, còn mình về Đà Nẵng bằng máy bay. Ngày 24-2, Sơn đem xe và các loại giấy tờ xe (kèm theo khi thuê xe) cầm cho chị Dương Thị Hồng Bích để mượn 250 triệu đồng, hẹn 20 ngày sau trả tiền và nhận lại xe nhưng Sơn không thực hiện cam kết.

Đến đầu tháng 3-2011, Trung nhờ anh Phạm Ngọc Châu Hùng thuê hộ ô-tô nói là để đi lại “chạy” dự án công trình Bệnh viện Hoàn Hảo ở TP Buôn Ma Thuột, đồng thời Trung sẽ thuê Hùng làm lái xe với mức lương 3 triệu đồng/tháng, anh Hùng thấy cũng có lợi nên đồng ý. Ngày 5-3, anh Hùng đến gặp ông Chế Văn Hồng (chủ dịch vụ cho thuê ô-tô tự lái Hồng Vân) và viết giấy thuê ô-tô hiệu Innova BKS 43A-011.00, thời gian 1 tháng, giá 16 triệu đồng. Sau đó anh Hùng lái xe chở Trung và Sơn đi Buôn Ma Thuột. Đến ngày 8-3, Trung bảo anh Hùng để ô-tô lại cho Trung tự lái đi vì công việc làm ăn có anh Hùng đi không tiện. Sơn liền viết giấy mượn xe của anh Hùng nhằm tránh những rắc rối khi thực hiện ý đồ cầm cố xe. Có được xe, ngay trong chiều  8-3, Sơn đã đem thế chấp cho chị Nguyễn Thị Mùi để vay 150 triệu đồng, hẹn 10 ngày sau sẽ trả nhưng sau đó “lặn” mất tăm.

Thuê ô tô tự lái đến... tiệm cầm đồ - 1

Phạm Ngọc Sơn

Cũng bằng thủ đoạn trên, ngày 22-3, Sơn nhờ ông Nguyễn Văn Hòa thuê hộ chiếc ô-tô tự lái để Sơn đi giao dịch làm ăn. Sơn điện thoại liên hệ với Cty Vitraco, thỏa thuận thuê ô-tô hiệu Innova BKS 43S-0419 trong thời gian 1 tháng, giá thuê 16 triệu đồng. Sơn đưa cho ông Hòa 8 triệu đồng và nhờ ông Hòa trực tiếp đứng ra thuê xe. Ngay sau khi thuê được xe, ông Hòa giao cho Sơn quản lý, sử dụng. Sơn đã viết giấy mượn xe của ông Hòa, sau đó nhờ Châu Minh Trung chở Sơn lên Gia Lai. Ngày 26-3, Sơn và Trung đi xe sang sòng bạc ở Campuchia chơi. Tại đây, Sơn đem xe cầm cho ông Dương Văn Thụ và bà Trương Thị Huệ để vay 100 triệu đồng, hẹn 15 ngày sau sẽ trả nhưng rồi cũng không thực hiện cam kết.

Các chủ cho thuê ô-tô tự lái sau nhiều lần liên hệ đòi xe nhưng không được đã tố cáo sự việc đến cơ quan CA. Sau khi hoàn tất quá trình điều tra, ngày 31-7-2013, Phạm Ngọc Sơn đã bị TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, Sơn chối tội, cho rằng mình bị oan vì việc thuê ô-tô là do các ông Hòa và anh Đức, anh Hùng tự liên hệ thuê, bị cáo chỉ viết giấy mượn tiền của chị Bích, anh Thụ và bà Mùi giúp cho Châu Minh Trung, thực tế tiền là do Trung giữ và sử dụng, bị cáo không được lợi đối với số tiền thế chấp xe. Theo kết quả định giá, tổng giá trị 3 ô-tô mà Sơn và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX cho rằng đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo Phạm Ngọc Sơn và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn, bản thân bị cáo Sơn có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị xét xử, hiện có 1 tiền án chưa được xóa án tích nay lại phạm tội nhiều lần, tái phạm do đó cần phải xử lý nghiêm khắc. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sơn mức án 13 năm tù, đồng thời buộc phải bồi thường cho 4 người bị hại Dương Thị Hồng Bích, Nguyễn Thị Mùi, Trương Thị Huệ, Dương Văn Thụ tổng số tiền 450 triệu đồng.

Đối với Châu Minh Trung sau khi gây án đã bỏ trốn, hiện đang bị CATP Đà Nẵng phát lệnh truy nã. Đối với yêu cầu đòi bồi thường của các chủ cho thuê ô-tô đối với các ông Nguyễn Văn Đức, Phạm Ngọc Châu Hùng, Nguyễn Văn Hòa, HĐXX cho rằng đó là các quan hệ dân sự nên tách ra không giải quyết ở vụ án này. Nếu các chủ cho thuê xe có yêu cầu thì có quyền khởi kiện vụ án dân sự độc lập khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nh. Hoàng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN