Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Theo dấu tội phạm truy nã (P.7)

Thứ Tư, ngày 04/12/2013 17:12 PM (GMT+7)

Sau mỗi chuyên án bắt đối tượng truy nã nguy hiểm về đền tội, anh em lính truy nã chỉ ngồi với nhau vài ba hôm rồi lại tiếp tục hành trình truy bắt mới. Với các anh, cuộc chiến truy bắt tội phạm truy nã là hành trình không mệt mỏi.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

* Kỳ cuối: Hành trình không mỏi

Thượng tá Huỳnh Văn Bình chia sẻ, mỗi lực lượng CA có một đặc thù riêng, luôn phải nỗ lực hết mình trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân. Với lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm, do mới thành lập, chưa có chuyên ngành đào tạo riêng nên anh em vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, chia sẻ cho nhau từng vụ, từng đối tượng. Phần lớn lính truy nã còn rất trẻ, có những người tuổi đời còn thấp hơn số năm trốn truy nã của các đối tượng. Trẻ thì có sự năng động, ham học hỏi, lòng nhiệt huyết, song đấu tranh với tội phạm truy nã là những đối tượng nguy hiểm, ma mãnh, đòi hỏi mỗi anh em phải mưu trí, phải có sự trải nghiệm, trưởng thành sau từng chuyên án.

Với đặc thù của tội phạm truy nã, khi đã trốn chạy thường tạo cho mình những vỏ bọc rất kỹ, thậm chí có đối tượng còn tới địa phương khác gây án tiếp để vào trại giam, để trốn tránh án cũ nghiêm trọng hơn. Do vậy việc truy tìm các đối tượng trốn nã như mò kim đáy bể, nếu thiếu đi sự kiên nhẫn, lòng nhiệt huyết với nghề chắc chắn sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Theo dấu tội phạm truy nã (P.7) - 1

Thượng tá Huỳnh Văn Bình, thủ lĩnh của lính truy nã

Đã nhiều năm trong ngành CA, Thượng tá Bình, người “thủ lĩnh” với nước da rám nắng, nét mặt cương nghị nhưng ánh mắt đầy “lửa” nghề chia sẻ: Cái quan trọng sau mỗi lần bắt đối tượng là anh em rút ra bài học gì? Để thực hiện thành công thì phải nắm bắt được điều kiện, nguyên nhân phạm tội; hoàn cảnh, nhân thân của từng đối tượng. Nếu đối tượng lì lợm, nguy hiểm thì dùng biện pháp cứng rắn. Ngược lại, có những đối tượng dùng biện pháp mềm mỏng, đánh vào tâm lý, tình cảm tự khắc sẽ ra đầu thú.

Và trong đấu tranh truy nã không phải lúc nào người lính cũng phải giữ “cái đầu lạnh”. Có nhiều lúc phải dùng “trái tim nóng” để cảm hóa. Suy cho cùng đối tượng cũng là con người, cũng có tình mẫu tử, phu phụ nặng sâu, vấn đề mình có biết khơi gợi cái phần lương thiện trong đối tượng lên không. Như ở Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng, 35% đối tượng ra chấp hành án là do vận động đầu thú. Trong thâm tâm mỗi người lính truy nã cũng vậy, vận động được một đối tượng ra đầu thú, hướng họ về nẻo thiện, lòng nhẹ nhàng, thanh thản hơn rất nhiều khi phải bắt một đối tượng. Bởi khi đầu thú tức là đối tượng ấy đã nhận thức được hành vi của mình, muốn trở lại làm người lương thiện, xã hội bớt đi một mối lo.

Theo dấu tội phạm truy nã (P.7) - 2

Bằng khen của Bộ CA tặng Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng

Đại úy Cao Lê Duy Hùng trải lòng, anh không hề nao núng khi đối mặt với những đối tượng truy nã nguy hiểm, bởi đó là nhiệm vụ thiêng liêng của người CA, nhưng chính những người thân ruột rà của mình thì luôn hồi hộp bất an. Và sau khi bắt mỗi đối tượng, trở về với gia đình, cảm nhận được sự bình an trong mắt người vợ, người mẹ anh mới thấy thương vô cùng.

Cũng theo Đại úy Hùng, trong hành trình truy bắt tội phạm truy nã, nếu không có sự giúp sức của nhân dân thật khó lòng hoàn thành nhiệm vụ. Anh kể, khi đi bắt đối tượng trốn truy nã ở P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, một người dân biết mặt đối tượng đã không ngần ngại lấy xe máy chở đi hàng chục địa điểm, khi lực lượng CA lao vào bắt thì người dân ấy mới ra về mà cũng không để lại họ tên, địa chỉ. Như thế mới biết người dân vẫn luôn bên cạnh, sẵn sàng giúp đỡ lính truy nã trong từng hành trình truy bắt tội phạm.

Trung úy Trần Tuấn Vũ - cán bộ của Phòng tâm sự, do đặc thù nên anh em thường phải xa nhà nhiều ngày. Có những chuyến đi thành công trở về, bàn giao đối tượng, lúc đó lòng mới thảnh thơi, ăn miếng cơm mới biết ngon. Nhưng cũng có khi đi cả tuần mà không bắt được đối tượng, anh em nhìn nhau buồn rười rượi, không phải vì tiếc công sức bỏ ra mà bởi trăn trở, đối tượng còn ở ngoài xã hội một ngày là người dân còn bất an một ngày.

Với những thành tích nổi bật, phá nhiều chuyên án, bắt nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng đã nhận được Bằng khen của Bộ CA, nhiều Giấy khen của Giám đốc CATP, là “Đơn vị Quyết thắng” năm 2013. Nhưng, nói như lính truy nã, phần thưởng lớn nhất các anh nhận được góp sức mình trong bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Theo H.Q (Công an Đà Nẵng)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Tin Đà Nẵng - Theo dấu tội phạm truy nã (P.5)
Theo dấu tội phạm truy nã (P.5)
Kẻ trốn nã mà ở khách sạn hạng sang, cặp kè với nhiều gái đẹp, thường xuyên đi du lịch đây đó như “Nghị heo” hẳn có một...
Tin Đà Nẵng - Theo dấu tội phạm truy nã (P.4)
Theo dấu tội phạm truy nã (P.4)
Mặc dù được quán triệt khi đánh án truy nã, do tính chất phức tạp, nguy hiểm nên phải lên phương án chi tiết, đảm bảo...
Tin Đà Nẵng - Theo dấu tội phạm truy nã (P.3)
Theo dấu tội phạm truy nã (P.3)
Sau khi trốn truy nã, các đối tượng thường tạo cho mình vỏ bọc lương thiện, từ đó dụ dỗ các cô gái nhà lành hòng kiếm cho mình một người vợ...
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang