Tàu lớn vươn ra biển lớn

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 11:40 AM (GMT+7)

Nhiều ngư dân ở Đà Nẵng đang từng bước nâng cấp công suất, cải tiến máy tàu, để vươn ra biển lớn.

Đưa tàu lên bờ sửa chữa để chuẩn bị cho chuyến ra khơi dịp cận Tết, anh Lê Văn Chiến (trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), thuyền trưởng tàu ĐNa – 90351 nói: “Thời gian qua là giai đoạn khó khăn của ngư dân Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung, bởi ngư trường diễn biến phức tạp. Tuy vậy, thuyền chúng tôi vẫn vươn khơi đánh bắt bình thường. Lần này cũng vậy, chúng tôi đưa tàu sửa chữa, nâng công suất để chuẩn bị cho chuyến biển đánh bắt cá phục vụ nhu cầu Tết. Trời của ta, biển của ta, ngư trường truyền thống trải qua bao đời nay của cha ông, chúng tôi quyết  bám nghề đến cùng”.

Anh Chiến cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên việc đánh bắt thủy sản đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân. Sau mỗi chuyến đi đánh bắt khơi xa, trung bình một tàu cá thu được từ 600 đến 700 triệu đồng, ngư dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ngư dân thường xuyên bị tàu  nước ngoài xua đuổi khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Anh Chiến kể: “Mới đây, tàu của tôi đã bị tàu chiến nước ngoài xua  đuổi hai lần. Lần đầu khi đang đánh bắt cách đảo Tri Tôn 20 hải lý, thì có một tàu chiến lao đến ép phải đi. Lần thứ hai thì bị bắn một quả pháo sáng vào giữa tàu”. Nhiều ngư dân khác của Đà Nẵng cũng cho hay, mới đây, hai tàu ĐNa – 90305 và ĐNa – 90307 của hai ngư dân Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Phú Hùng (trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê) khi đang neo tàu tránh bão ở đảo Đá Bắc thì bị tàu lạ đến xua đuổi. “Khó nhưng chúng tôi không sợ, hiện tàu của tôi có công suất 500 CV, tôi sẽ nâng cấp lên 900 CV, sau khi sửa chữa xong tôi và anh em sẽ quay lại Hoàng Sa để đánh bắt”, anh Chiến quả quyết.

Tàu lớn vươn ra biển lớn - 1

Tàu lớn vươn ra biển lớn - 2

Chiếc tàu có công suất 620 CV của anh Hùng và anh Ninh chuẩn bị xuất xưởng

Ngư dân Cao Văn Minh (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) cũng thể hiện quyết tâm bám biển. Ông Minh cho hay hiện ông đang thương thảo để mua lại một chiếc tàu công suất lớn ở Quảng Nam. “Sau thời gian nghỉ đông, đội tàu trong tổ tương hỗ của chúng tôi sẽ tiếp tục ra khơi đánh bắt. Thời gian qua, được Nhà nước hỗ trợ, đầu tư nên ngư dân rất phấn khởi. Nhiều người đã nâng cấp công suất máy tàu, đóng mới tàu thuyền để hoạt động trên ngư trường truyền thống. Chúng tôi đã thống nhất, sẽ đoàn kết giúp đỡ nhau khi hoạt động trên biển vì nghề biển ngày càng khó khăn, khó lường. Phải đoàn kết”, ông Minh khẳng định.

Không riêng gì ông Minh, hiện hai ngư dân Lê Văn Ninh và Trần Tiến Hùng (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) đang cùng góp vốn đóng tàu mới với chi phí lên đến 3 tỷ đồng. “Trong tổng số chi phí đóng tàu, thành phố hỗ trợ cho chúng tôi được 600 triệu đồng. Khi đóng xong, tàu của chúng tôi có công suất 620 CV, lúc đó đủ sức đương đầu với sóng gió”,  anh Ninh khẳng khái.

Tàu lớn vươn ra biển lớn - 3

“Sửa xong tàu tôi sẽ tiếp tục ra đánh bắt ở Hoàng Sa”, ngư dân Lê Văn Chiến quả quyết

Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, những ngư dân Lê Văn Ninh, Lê Văn Chiến, Cao Văn Minh và nhiều ngư dân khác nữa ở Đà Nẵng đang từng bước nâng cấp công suất, cải tiến máy tàu, để vươn ra biển lớn.

Theo L.H.A (Công an Đà Nẵng)