Tấm thẻ tín dụng "dỏm" xuyên quốc gia

Ngày 9-8, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra toàn bộ số hành lý của nhóm người mang quốc tịch Malaysia gồm Chong Kon Hoi (1965), Ling Seng Koey (1989) và Wong Kar Wei (1982) có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng tại TP Đà Nẵng. Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình điều tra, không những chứng minh làm rõ hành vi phạm tội lừa đảo của các bị can mà còn xác định thêm danh tánh bị hại.

Bí mật trong 6 túi hành lý

Sáng 9-8, trước sự chứng kiến đại diện VKSND và phần phiên dịch của Sở Ngoại vụ, các ĐTV Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng tiến hành lấy lời khai, xác định chủ sở hữu, kiểm tra toàn bộ 6 túi hành lý đã lập biên bản tạm giữ trước đó do Wong Kar Wei mang theo trong quá trình bỏ trốn. Rất nhanh chóng, Wong Kar Wei thừa nhận có 2 túi, Ling Seng Koey 2 túi và Chong Kon Hoi 1 túi. Túi còn lại khá lớn là đựng tài sản chung của cả nhóm.

Tấm thẻ tín dụng "dỏm" xuyên quốc gia - 1

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng lấy lời khai Chong Kon Hoi

Sau khi xác định đúng chủ sở hữu, trước sự chứng kiến của bị can, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tiến hành lập biên bản kiểm tra tài sản. Khi 2 túi xách của Ling Seng Koey mở ra, bên trong đựng rất nhiều tài sản có giá trị, còn mới chưa sử dụng gồm máy tính xách tay (MTXT), đồng hồ, điện thoại Iphone 4, máy nghe nhạc, trang sức, mỹ phẩm, áo quần hiệu Jockey... Khác với Ling Seng Koey, Chong Kon Hoi chỉ có 1 túi xách nhỏ, bên trong đựng một ít áo quần mới. Theo lời Chong Kon Hoi thú nhận, vừa mới sang Việt Nam ngày 4-8 gây án thì bị bắt nên chưa chiếm đoạt được gì đáng giá, số tài sản trong túi xách là do đồng bọn chia cho. Với Wong Kar Wei, kiểm tra 2 túi xách cá nhân, các ĐTV phát hiện bên trong có khá nhiều mỹ phẩm, trang sức quý như dây chuyền vàng, ĐTDĐ, máy vi tính xách tay, máy tính bảng Ipad, ĐTDĐ Iphone 4. Riêng túi hành lý được cả nhóm xác định là đựng tài sản chung, bên trong có khá nhiều áo quần hàng hiệu giá trị như: Quần Jean nam hiệu Levi Strauss có giá 2,5 triệu đồng, áo thun hiệu Jockey giá 500.000 đồng, dây chuyền vàng nhãn hiệu Cartier... Do nói tiếng Việt khá sõi nên Wong Kar Wei xác định có mua MTXT, Ipad và Iphone 4 tại Cty chuyên bán hàng điện tử có tên Phi Long. Điều khá bất ngờ là trong túi xách của Wei có bảng hướng dẫn các địa điểm vui chơi, du lịch, món ăn ngon bằng tiếng Việt. Trong đó, Wei dùng bút bi khoanh tròn vào mục vũ trường Phương Đông.

Tấm thẻ tín dụng "dỏm" xuyên quốc gia - 2

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng kiểm tra tài sản trong túi xách của Ling Seng Koey

Lừa đảo xuyên quốc gia

Theo các ĐTV Phòng CSĐTTPVTTXH, quá trình kiểm tra tư trang, kết hợp lời khai của bị can, bước đầu xác định được địa chỉ 7 bị hại tại TP Đà Nẵng. Cụ thể, tại Trung tâm Thương mại Indochina Riverside có 4 bị hại gồm: Quầy bán hàng chị Lê Quang Quỳnh Tiên (1969, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà) có 1 valy màu đen, 3 túi xách đen, 6 bộ phụ kiện dành cho valy với tổng số tiền hơn 9.740.000 đồng; quầy anh Mạc Duy Trường (1985, trú 221-Bế Văn Đàn, TP Đà Nẵng) có 4 quần cộng 3 ví da, tổng trị giá 14,8 triệu đồng; quầy của chị Hà Thị Thanh Thúy (1979, trú 278/5-Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng) có 3 dây chuyền vàng, 1 mặt vàng có tổng số tiền 25.192.000 đồng; quầy chị Đinh Thị Hồng Vy (1988, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có 4 dây chuyền vàng, 4 nhẫn đính kim cương tấm và 1 dây chuyền vàng đính đá kim cương có giá trị 54.257.000 đồng. Ngoài ra, 3 đối tượng này còn dùng thẻ tín dụng giả mua hàng tại Siêu thị Big C trên đường Hùng Vương (TP Đà Nẵng), mua trang sức tại DNTN Hạnh Hòa trên đường Hùng Vương, mua máy tính và điện thoại tại Cty TNHH Điện tử và Tin học Phi Long trên đường Hàm Nghi (TP Đà Nẵng).

Tấm thẻ tín dụng "dỏm" xuyên quốc gia - 3

Từ trái sang: Chong Kon Hoi, Ling Seng Koey và Wong Kar Wei

Ngoài việc xác định 7 bị hại tại TP Đà Nẵng, các bị can còn khai nhận gây án ở TPHCM, nhưng số lượng hàng hóa không nhiều. Phòng CSĐTTPVTTXH tiến hành lập biên bản tạm giữ 20 thẻ tín dụng do các đối tượng sử dụng lừa đảo gửi cho NH giám định và kê biên hàng trăm sản phẩm có trị giá hơn 200 triệu đồng.

Theo thú nhận của Wong Kar Wei - đối tượng có vai trò tích cực nhất trong vụ án này với Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng, việc làm của cả nhóm là sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam. Khi được hỏi về nguồn gốc số thẻ tín dụng giả, Wei thừa nhận do một đối tượng người Malaysia cung cấp để mang sang Việt Nam gây án. Cụ thể, sau khi chiếm đoạt được tài sản có giá trị tại các trung tâm mua sắm lớn ở Việt Nam, cả nhóm sẽ chuyển hàng về Malaysia cho đồng bọn tiêu thụ và được ăn chia theo phần trăm.

Tấm thẻ tín dụng "dỏm" xuyên quốc gia - 4

Tang vật các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt

Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn gây án tại TP Đà Nẵng, 3 đối tượng mang quốc tịch Malaysia sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng bắt giữ. Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của 3 lực lượng Phòng CSĐTTPVTTXH, CAQ Hải Châu, CAP Hải Châu 1 và những công dân mưu trí, dũng cảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Vinh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN