Phá đường dây rượu lậu quy mô lớn

Thứ Ba, ngày 26/03/2013 16:51 PM (GMT+7)

Một đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu lậu quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đà Nẵng vừa bị lực lượng Quản lý thị trường triệt phá. Theo đó, 8.377 chai rượu lậu giả các thương hiệu rượu nổi tiếng trong nước và quốc tế đã bị tịch thu.

Khoảng một năm rưỡi trở lại đây tại căn nhà của Nguyễn Thế Dinh ở tổ 92 Đà Sơn, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu luôn có những hoạt động khá mờ ám. Một số người dân địa phương chỉ biết vợ chồng Dinh làm nghề nấu rượu, tuy nhiên họ không thể ngờ đây chính là đầu mối cung cấp rượu giả cho nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Điều đặc biệt, vào ban đêm, căn nhà luôn kín cổng cao tường, tối bịt bùng, người ngoài không thể biết trong đó diễn ra hoạt động gì. Tuy nhiên, đó là thời điểm các “công nhân” tại đây hành nghề.

Phá đường dây rượu lậu quy mô lớn - 1

QLTT thu được nhãn hiệu rượu giả tại lò rượu lậu

Ông Nguyễn Hữu Thái – Phó đội QLTT số 5, kể qua nhiều nguồn tin báo về việc sản xuất rượu mờ ám tại đây, tuy nhiên đây là địa bàn phức tạp nhiều ngõ ngách rất khó tìm. Hơn nữa, đối tượng chỉ sản xuất rượu vào ban đêm, các ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật vì thế rất khó tiếp cận. Tuy nhiên, với quyết tâm triệt phá ổ rượu lậu này, Đội QLTT số 5 đã lên kế hoạch chi tiết, sau nhiều ngày mật phục theo dõi nắm bắt quy trình nhập nguyên liệu, sản xuất, đóng chai đem đi tiêu thụ... Đội đã lên kế hoạch tấn công.

Đúng 11 giờ trưa chủ nhật (24/3) Đội đã phối hợp với CAP Hòa Khánh Nam bất ngờ đột kích ổ sản xuất rượu giả này. Quả nhiên, tại đây Dinh và người làm đang thực hiện đóng chai giả nhãn mác một loạt thương hiệu rượu nổi tiếng khác. Toàn bộ rượu gạo sau khi nấu được chiết ra các can loại 20-30 lít sau đó chế vào các chai loại 500ml mang thương hiệu rượu Sochu, bầu đá, chuối hột nhân sâm Sóc Trăng... Lực lượng QLTT đã thu 16 thùng rượu tại nhà Dinh.

Tuy nhiên, như xác định từ đầu, đây chỉ là đầu mối sản xuất rượu lậu, ngoài ra còn có nhiều cơ sở móc nối tiêu thụ. Qua theo dõi bằng nhiều biện pháp từ ngọn (nơi tiêu thụ) tới gốc (nơi sản xuất) QLTT đã xác định thêm một số đầu mối chính phân phối rượu giả do Dinh sản xuất. Ngay trong trưa 25/3, QLTT đã chia làm 2 tổ đột nhập kiểm tra tại cửa hàng rượu trên đường Tô Hiệu của ông Võ Quốc, tổ 39, P.Hòa Minh và DNTN Phương Minh số 624- Tôn Đức Thắng, P.Hòa Khánh Nam. Qua kiểm tra, ông Quốc không xuất trình được giấy phép kinh doanh rượu, chỉ xuất trình được hóa đơn 200 lít rượu bầu đá, số còn lại không có chứng từ chứng minh nguồn gốc. Cụ thể QLTT đã phát hiện 167 thùng rượu chứa 13 loại, tổng cộng 4.358 chai, trong đó có 6 loại rượu mang nhãn ngoại nhập.

Phá đường dây rượu lậu quy mô lớn - 2

1 xe tải rượu lậu đã được thu về trong đó có các loại rượu giả nhãn mác của hãng nổi tiếng như Napoleon

Ông Nguyễn Hữu Thái cho biết, việc đấu tranh với hộ kinh doanh Võ Quốc gặp nhiều khó khăn bởi không nhận được sự hợp tác. Cụ thể, dù QLTT biết trong đó chứa rượu lậu tuy nhiên hộ kinh doanh này luôn khóa cửa ngoài không cách nào đột nhập được. Vì thế, cán bộ QLTT phải thức trắng đêm để theo dõi, không cho chủ hộ mở cửa, tẩu táng rượu lậu. Sáng 25/3, nhờ sự phối hợp của cảnh sát khu vực yêu cầu ông Quốc lên làm việc, phải giải thích rất khó khăn thì ông Quốc mới chịu mở cửa cho tiến hành kiểm tra. Cũng trong thời điểm trưa 25/3, một đội QLTT khác cũng bất ngờ kiểm tra đột suất DNTN Phương Minh. Tại đây đã phát hiện 13 thùng rượu chuối, 40 thùng rượu sochu, 8 thùng rượu bầu đá không có hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số rượu này đã bị thu về trụ sở QLTT.

Ông Thái cho biết hiện toàn bộ hơn 8.000 chai rượu không có hóa đơn chứng từ này QLTT sẽ lưu giữ, sẽ tiến hành tiêu hủy toàn bộ nếu là rượu giả. Cũng theo ông Thái, từ trước tới nay chưa có vụ sản xuất, tiêu thụ rượu lậu phức tạp thế này. Đối tượng sản xuất mưu mô, hoạt động không theo chu kỳ, có quan hệ dích dắc với các đầu mối tiêu thụ nên việc nắm bắt khó khăn.

Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)