Phá án từ bức ảnh trên Facebook

Lúc 17 giờ ngày 25-6, anh Adrian Sotelo (1991, quốc tịch Philippines, hiện tạm trú tại số 71-An Dương Vương, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng nhận được tin nhắn của một người bạn Việt Nam mới quen là Nguyễn Trương Đức, SV Trường ĐH TDTT Đà Nẵng rủ lên trường chơi bóng rổ.

Vốn rất thích môn thể thao này nên anh Adrian Sotelo nhanh chóng lên xe chạy đến, nhưng đến nơi, nhìn quanh mà không thấy bạn ra đón. Đang băn khoăn thì anh Adrian Sotelo gặp một thanh niên tự xưng là Điệp, bạn của Đức bắt chuyện và thế là 2 người cùng với một số người khác ra sân quần nhau với quả bóng đến quên cả mọi chuyện. Chơi được một hồi, viện cớ mệt, Điệp ra ghế ngồi nghỉ, còn Adrian Sotelo vẫn tiếp tục cuộc chơi. Trong lúc ngồi nghỉ, Điệp nhìn vào túi xách để bên cạnh và phát hiện trong đó có một ĐTDĐ hiệu Iphone 3, một Ipod touch 4, một điện thoại hiệu Samsung liền lấy bỏ vào túi rồi chuồn mất dạng.

Lúc này, trong sân bóng rổ, anh Adrian Sotelo vẫn say sưa chơi bóng cho mãi đến hơn 18 giờ ngày 25-6-2012 mới kết thúc. Quay trở lại nơi để túi xách, anh phát hiện số tài sản có giá trị của mình đã bị kẻ gian lấy mất, còn người bạn tự xưng tên Điệp cũng không thấy đâu. Trước tình thế này, anh đã nhờ bảo vệ dẫn đến CAP Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng báo cáo sự việc xảy ra. Nhận thấy vụ mất cắp tài sản có yếu tố nước ngoài, CAP Thanh Khê Tây đã điện báo cho lãnh đạo CAQ Thanh Khê để chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra. Nhiệm vụ này được giao cho thượng úy Nguyễn Quốc Anh, trung úy Thái Phạm Đình Truyền, thượng sĩ Hoàng Hải và 2 trung sĩ Nguyễn Thanh Hoàng, Trần Thanh Đức, thuộc Đội CSĐTTPVTTXH.

Phá án từ bức ảnh trên Facebook - 1

Ngô Phi Điệp

Khi tiếp xúc với anh Adrian Sotelo thì được anh cho biết, cách đây khoảng 20 ngày có quen với một SV Trường ĐH TDTT tên là Nguyễn Trương Đức và 2 người vẫn thỉnh thoảng chơi bóng rổ với nhau. Thế nên chiều 25-6, sau khi nhận tin từ số máy của anh Đức, Adrian Sotelo liền đến ngay Trường ĐH TDTT để cùng bạn chơi bóng nhưng không gặp, sau đó gặp Điệp và mọi chuyện đã diễn ra như trên. Các TS đã tìm gặp Đức và được Đức cho biết, điện thoại của mình đã đem cầm cách đây mấy hôm nên không có chuyện liên lạc với ai, kể cả anh Adrian Sotelo.

TS Nguyễn Quốc Anh hỏi: “Vậy, anh có quen người nào tên Điệp?” thì được Đức trả lời “Điệp vốn là bạn học phổ thông và ở cùng quê tại xã CưNi, H. Eakar, tỉnh Đắc Lắc. Gần đây, Điệp đang học ở Hà Nội về chơi có ghé thăm và ở lại chỗ trọ cùng với tôi, song mấy hôm nay đi đâu không biết”. TS hỏi tiếp: “Máy điện thoại của anh đã đem cầm, nhưng vì sao có người nhắn đến anh Adrian Sotelo từ chiếc sim của chính anh?”. Suy nghĩ một lúc, Đức chợt nhớ: “Có lần, tôi có đưa chiếc sim cho Điệp mượn nhưng quên lấy lại”. Thế là mọi chuyện đã rõ. Tuy nhiên, sau đó anh Đức còn tiết lộ, Điệp sử dụng Facebok, có biệt danh là Steve Ngo. Từ thông tin này, các TS đã lên mạng truy cập vào địa chỉ trên và phát hiện ở đó có ảnh của Ngô Phi Điệp (1991, trú thôn 12, xã CưNi, H. Eakar, tỉnh Đắc Lắc). Đem bức ảnh của đối tượng này cho anh Adrian Sotelo nhận diện và được anh xác nhận đúng là người đã chơi bóng cùng mình và sau đó bỏ đi đâu không rõ cùng với tài sản lấy cắp.

Bằng một số biện pháp nghiệp vụ, các TS đã bố trí cho Đức ngồi uống cà-phê tại quán Google.com tại kiệt 45-Dũng Sĩ Thanh Khê và tìm cách liên lạc với Điệp. Đúng 19 giờ ngày 26-6, khi Ngô Phi Điệp vừa xuất hiện đã bị các TS bắt giữ. Ngoài Iphone 3 và Ipod touch 4 đã được Điệp đem bán lấy tiền tiêu xài, các TS đã thu giữ được chiếc ĐTDĐ Samsung còn lại đang được Điệp bỏ trong túi quần. Ngay sau khi vừa bị bắt, Ngô Phi Điệp đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

(Theo lời kể của các TS Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Thanh Khê)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN