Băng trộm sa lưới khi đang “phê” tại nhà nghỉ

Sau gần 44 ngày đêm vượt qua nhiều khó khăn, vất vả thâm nhập các địa bàn trọng điểm thuộc TP Đà Nẵng, Quảng Nam, TT-Huế… để xác minh, truy tìm, sáng 20-6, BCA phát hiện các đối tượng đang trọ tại một nhà nghỉ trên địa bàn xã Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam nên tiến hành mật phục, chờ thời cơ phá án…

Sau khi đã xác minh chắc chắn các đối tượng đang trú ngụ tại nhà nghỉ Hương Đồng (xã Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam) và có đầy đủ thông tin tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng, 11 giờ ngày 20-6, dưới sự lãnh đạo kịp thời của chỉ huy CAQ và lãnh đạo BCA XM12, các thành viên BCA đã ập vào bắt giữ 4 đối tượng chính trong đường dây trộm xe máy liên tỉnh đang có biểu hiệu phê ma túy tổng hợp, gồm Trần Minh Hòa (1983, trú Hà Quảng Đông, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam), Đoàn Văn Cường (1986, trú Hà Quảng Tây, Điện Dương), Phan Thị Thúy (1987, trú xã Tam Quang, H. Núi Thành, Quảng Nam), Nguyễn Mậu Sanh (1990, trú thôn 9, Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam). Tại hiện trường, khi tiến hành bắt, khám xét, lực lượng CA đã thu giữ 6 đoản phá khóa xe máy, 1 cờ-lê, 3 CMND mang tên Hồ Thăng Long, Nguyễn Thanh Thiệp, Phạm Nguyễn Tất Nhiên nhưng được dán ảnh của Hòa, 1 CMND mang tên Nguyễn Trọng Thắng nhưng ảnh lại là của Cường, 1 sổ hộ khẩu số 1754 mang tên Lê Thị Thanh, BKS xe máy 43X1-6668, 2 xe máy do các đối tượng trộm cắp được trước đó...

Tại CQĐT, qua thử test, các đối tượng đều cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp. Quá trình đấu tranh chuyên án đến nay, BCA đã tiến hành triệu tập số đối tượng có liên quan, gồm Nguyễn Thị Trang (1988, trú tổ 53, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu), Dương Phi (1992, trú Hà Quảng Tây, Điện Dương, Điện Bàn), Phạm Hùng (1986, trú Ngân Châu, Điện Ngọc, Điện Bàn), Trần Phước Hoàng Hà (1988, trú Ngọc Vinh, Điện Ngọc, Điện Bàn) và Lê Khắc Phục (1988, trú khu 4, TT Ái Nghĩa, Đại Lộc).

Băng trộm sa lưới khi đang “phê” tại nhà nghỉ - 1

Các đối tượng Hòa, Cường, Thúy, Sanh, Phi và Trang

Bước đầu, Đoàn Văn Cường khai nhận trước đó đã cùng Hòa thực hiện vụ trộm xe máy hiệu Wave tại khu vực dưới chân cầu vượt Hòa Cầm (Q. Cẩm Lệ). Ngoài ra, Cường còn trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp xe hiệu Wave S của ông Đàm Tùng (trú thôn 5, Hương An, Quế Sơn), cả 2 xe đó được Cường trao đổi BKS qua lại cho nhau. Nguyễn Mậu Sanh khai nhận đã trực tiếp mang chiếc xe Wave BKS 43X1-6668 do Cường và Hòa trộm cắp bán cho anh rể là Nguyễn Thanh Tùng (1986, trú Thanh Vân, Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam) với giá 3 triệu đồng. Số tiền đó đã được cả ba tiêu xài hết tại một vũ trường ở Đà Nẵng. Ngoài ra, Sanh còn thừa nhận mình là người trực tiếp điều khiển xe máy hiệu Kymco gắn BKS 43X4-9005 chở Cường đến TT Hà Lam, Thăng Bình, để Cường trộm xe máy BKS 92H5-2418... Được biết, chiếc xe hiệu Kymco gắn BKS 43X4-9005 là do Hòa trộm cắp được trên địa bàn Q. Cẩm Lệ. Tuy nhiên, khi tiến hành tra cứu BKS 43X4-9005 thì xác định đó là BKS của xe Air Blade do ông Ông Văn Cường (trú tổ 16, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) đứng tên đăng ký, có số khung: 628088, số máy: 230167. Đối tượng Phan Thị Thúy thì thừa nhận đã 9 lần tham gia tiêu thụ giúp cho Hòa, Cường các xe máy trộm được.

Băng trộm sa lưới khi đang “phê” tại nhà nghỉ - 2

Số xe là tang vật vụ án được CQĐT thu hồi

Mở rộng điều tra, các đối tượng khai nhận đã trực tiếp thực hiện hàng chục vụ trộm cắp, lấy trộm và tiêu thụ 24 chiếc xe máy có giá trị như SH, Air Blade, Kymco, Exciter, Sirius..., trong đó Trần Minh Hòa là đối tượng chủ mưu. Theo Hòa thì trong số hàng chục vụ trộm cắp xe máy mà y trực tiếp thực hiện tại Quảng Nam và Đà Nẵng thì có 2 vụ ở địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn. Cụ thể, khoảng 13 giờ ngày 10-4, Dương Phi điều khiển xe máy chở Hòa đi tìm “mồi”, khi đến đoạn đường Lê Văn Hưu (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn), thấy xe máy Air Blade màu đen, BKS 76D1-050.29 còn để chìa khóa trên xe, Hòa bảo Phi chạy xe quay lại, thả mình xuống.

Quan sát không thấy ai, Hòa đến chiếc xe bật khóa, nổ máy chạy xuống đường Trường Sa rồi chạy thẳng về xã Điện Dương. Tối cùng ngày, Hòa đưa xe cho Đoàn Văn Cường để Cường đem đi cầm cho Nguyễn Ngọc Thỏa (1964, trú Q. Sơn Trà), lấy 15,5 triệu đồng. Khi đã cầm được xe, Cường mang tiền về đưa cho Hòa và được Hòa cho 200.000 đồng. Sau đó, Hòa chia cho Phi 1 triệu đồng rồi dẫn nhóm bạn đi chơi ở một vũ trường tại Đà Nẵng. Số tiền còn lại Hòa tiêu xài cá nhân và cho Nguyễn Mậu Đông 1,5 triệu đồng để đi mua sắm. Đến 14 giờ ngày 29-4, Nguyễn Mậu Đông (trú Điện Dương, Điện Bàn) sử dụng xe máy hiệu Wave của mình chở Hòa đến khu vực gần một quán bê thui trên đường Nguyễn Văn Thoại (P. Mỹ An) để trộm cắp. Hòa phát hiện xe máy của anh Huỳnh Đình Đạo (1991, trú P. Mỹ An) hiệu Air Blade màu đỏ đen, BKS 43E1-058.73 để dưới lề đường nhưng vẫn còn gắn chìa khóa trên xe nên bảo Đông dừng xe, rồi đi bộ đến bật chìa khóa, nổ máy xe chạy ra đường Trường Sa rồi phóng về Điện Dương, gỡ BKS thật của xe ra và thay vào BKS mới là 43X4-9005. Hòa đưa xe này cho bạn gái là Trần Thị Hồng (1987, trú Thuận An, TT-Huế) sử dụng làm phương tiện đi lại và trước khi bị thu hồi, chiếc xe này đã mang trên mình BKS mới là 92Y1-000.77. Ngoài ra, Hòa còn thừa nhận sau khi trộm được chiếc máy hiệu SH 150i thì nhờ người đục để thay đổi số khung, số máy rồi tìm mua lại bộ hồ sơ của một chiếc xe cùng loại ở địa bàn Quảng Nam đã bị cháy trước đó không lâu. Sau đó thông qua “cò”, Hòa đã hợp thức hóa giấy tờ đăng ký và BKS.

Ngày 22-6, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Minh Hòa về hành vi trộm cắp tài sản. Riêng các đối tượng Đoàn Văn Cường, Phan Thị Thúy và Nguyễn Mậu Sanh, CAQ Ngũ Hành Sơn ra quyết định đưa vào lưu trú tạm thời tại Trung tâm 05-06 TP Đà Nẵng, tiếp tục củng cố hồ sơ. Còn đối tượng Dương Phi, Nguyễn Thị Trang cho gia đình bảo lãnh. Các đối tượng Phạm Hùng, Trần Phước Hoàng Hà, Lê Khắc Phục đang tiếp tục củng cố tài liệu để áp dụng biện pháp ngăn chặn theo thủ tục tố tụng hình sự thích hợp.

Thượng tá Ngô Đình Thu - Phó Trưởng CAQ, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng BCA XM12 cho biết: “Tiếp tục đấu tranh mở rộng, khai thác thông tin từ các đối tượng, liên tục trong các ngày từ 20-6 đến 26-6, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn xác định các đối tượng đã trực tiếp trộm cắp và tiêu thụ tài sản tổng cộng là 24 vụ. Từ những thông tin do các đối tượng khai nhận, bằng nhiều biện pháp, phối hợp với nhiều cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các nơi có liên quan, đến ngày 27-6, BCA đã thu hồi được 14 xe máy các loại do nhóm này trộm cắp. Hiện BCA đang tiếp tục tích cực đấu tranh truy xét để thu số tài sản bị trộm cắp còn lại, trao trả cho người bị hại...”.

Đây là vụ phá chuyên án trộm cắp xe máy liên tỉnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn, là chiến công của BCA nói riêng và lực lượng CAQ Ngũ Hành Sơn nói chung hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN