Nỗi khổ khi sống dưới "thung lũng"

Hơn 300 hộ dân ở các tổ dân phố (TDP) 12, 13, 14, 15 của P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng)- nằm trong Dự án khu Dân cư (KDC) số 7, có đơn kiến nghị gửi đến Báo Công an TP Đà Nẵng về tình trạng ô nhiễm môi trường và ngập úng kéo dài tại KDC này.

Từ khi xây dựng Bệnh viện Ung thư và Dự án KDC số 7, khu vực này bỗng nhiên trở thành "thung lũng", thấp hơn mặt đường gần 3m. Tháng 9/2012, UBND Q. Liên Chiểu cho đào một kênh nhỏ dẫn nước ra cống thoát nước của Bệnh viện Ung thư nhưng hiện tình trạng ngập úng ở đây vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đi dọc các TDP nói trên, chúng tôi chứng kiến hàng chục vũng nước tù đọng, những đống  rác lưu cữu cùng xà bần nằm rải rác khắp nơi trong khu vực dân cư. Môi trường ở đây rất ô nhiễm, ẩm thấp do thường xuyên ngập nước đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 300 hộ dân.

Nỗi khổ khi sống dưới "thung lũng" - 1

Nhà dân thấp dưới Dự án KDC gần 3mét

Ông Võ Tấn Vinh- một người dân tại đây cho biết, trước đây khu vực này chỉ thấp hơn mặt đường Tô Hiệu (phía đông) chừng 1m, còn phía tây là cánh đồng bằng phẳng. Từ khi cánh đồng được quy hoạch xây dựng Bệnh viện Ung thư và Dự án KDC số 7 (thuộc Trung tâm đô thị Tây Bắc), đơn vị thi công đã đổ đất lên cao và làm cho khu vực dân cư càng thấp dưới mặt đường (từ 1,5- 3m). Các hộ dân tại đây cũng ở trong diện di dời giải tỏa của Dự án KDC số 7 nhưng do tiến độ đền bù hết sức chậm chạp nên hơn 2 năm trôi qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì và người dân đành phải đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường và ngập nước liên miên. Tổ trưởng TDP 12 Đàm Văn Kiên cho biết thêm, mỗi khi mưa to, bà con trong tổ phải gửi xe máy ngoài khu vực Hòa Mỹ đi bộ vào nhà. "Dự án KDC số 7 triển khai từ năm 2011, đã gửi bảng kê áp giá đền bù cho dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh"- Ông Kiên nói.

Trao đổi với lãnh đạo Cty TNHH MTV vật liệu xây dựng- xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng (Cty VLXD-XL&KDN ĐN)- đơn vị thực hiện đền bù giải tỏa Dự án, cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng của Dự án ban đầu rất khả thi, tuy nhiên về sau Cty gặp ách tắc do các cơ quan chức năng chậm bổ sung nguồn vốn để chi trả cho các hộ dân trong diện di dời giải tỏa. Hiện Cty đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ để tháo gỡ những khó khăn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trong khu vực.

Nỗi khổ khi sống dưới "thung lũng" - 2

Trẻ em trong khu vực chơi bên cạnh những đống rác thải

Về tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường tại 4 TDP nói trên, Chủ tịch UBND P. Hòa Minh Nguyễn Tiến Dũng, cho biết: "UBND P. Hòa Minh đã nhiều lần kiến nghị đề xuất các đơn vị có chức năng nhưng tiến độ chậm là do đơn vị chủ Dự án. Tình trạng ngập úng kéo dài vì lượng nước đổ về đây nhiều và đây là khu vực thấp trũng nên dù đã đào mương thoát nước về cống Bệnh viện Ung thư nhưng tình trạng cũng không cải thiện nhiều".

Có thể thấy hơn 300 hộ dân ở 4 TDP nằm trong Dự án KDC số 7 bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường và ngập úng kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của họ là hoàn toàn xác đáng. Hiện 300 hộ dân trong khu vực hết sức trông chờ sự vào cuộc của chính quyền TP Đà Nẵng để giải quyết dứt điểm công tác giải tỏa đền bù và tái định cư để họ sớm ổn định cuộc sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Minh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN