Những sinh viên sa ngã

Cùng cảnh xa nhà nên nhiều sinh viên (SV) dù quê quán khác nhau, nhưng khi về trọ học ở các thành phố lớn thì dễ trở nên thân thiết, tin tưởng nhau và đôi khi giao cả tài sản của mình cho bạn sử dụng mà không hề có sự tính toán, e dè. Thế nhưng, trong số những SV biết vượt khó vươn lên, tu chí học hành thì lại có những SV chỉ biết ăn chơi đua đòi dẫn đến trộm cắp tài sản của chính bạn cùng trọ và khi bị cơ quan CA phát hiện, họ lại giải thích với những lý do hết sức lãng xẹt.

Vì sợ mẹ...

Lúc 15 giờ ngày 3-7, CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Hường (1992, quê Thạnh Mỹ, Quảng Nam) và anh Trần Việt Dũng (1993, quê Duy Xuyên, Quảng Nam, đều là SV) về việc mất 2 máy tính xách tay (MTXT) tại dãy phòng trọ ở số 71-Thanh Hải (P. Thanh Bình). Nhận được tin báo, lãnh đạo CAP Thanh Bình đã cử lực lượng xuống hiện trường nắm tình hình và xác minh sự việc.

Theo lời khai ban đầu của chị Hường, lúc 8 giờ cùng ngày, chị đưa MTXT hiệu Sony Vaio (trị giá hơn 22 triệu đồng) cho em là Hướng sử dụng, đến khoảng 13 giờ 30 thì phát hiện mất. Còn theo trình bày của anh Trần Việt Dũng, thì trước khi đi học đã cất chiếc MTXT hiệu Dell (trị giá 15 triệu đồng) cùng với 1USB, 1 D-com 3G nhưng đến chiều cũng phát hiện mất. Tại hiện trường lại không có dấu hiệu cạy cửa, đồ đạc trong các phòng cũng không bị xáo trộn nên lực lượng CAP xác định đây có thể là vụ trộm do một người quen biết, có chìa khóa phòng gây ra. Trong khi đó, một thông tin quan trọng từ lời khai của Dũng là trước khi đi học có chở bạn là Lê Tấn Vũ (1993, quê Điện Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam, là SV Trường ĐH D.T) đến chơi và đi học cùng nhưng đến đoạn giao nhau đường Cao Thắng - Đống Đa thì Vũ xin xuống xe tự đi. Điều này càng làm sáng tỏ thêm khả nghi ban đầu nên đến 18 giờ cùng ngày, sau khi Vũ đi học về, CAP Thanh Bình đã mời lên làm việc và Vũ đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Theo lời khai ban đầu của Vũ, là SV nhưng lại không chăm lo chuyện học hành mà “chơi là chính” nên đã đem chiếc xe máy của ba mẹ sắm cho để đi học cầm ở tiệm cầm đồ. Sắp đến ngày về hè, phải mang xe về “trình diện” cha mẹ mà không biết lấy đâu ra tiền để chuộc xe nên nghĩ đến chuyện trộm cắp tài sản. Sẵn thấy mấy chiếc MTXT của bạn để hớ hênh, nhà lại vắng người nên Vũ quyết định dùng chiêu “điệu hổ ly sơn” để ra tay trộm tài sản. Khoảng 12 giờ 45 ngày 3-7, sau khi tự tay khóa cửa phòng, Vũ lên xe để Dũng chở đi học, đến đoạn đường Cao Thắng - Đống Đa thì Vũ lấy lý do cần sang nhà bạn có việc nên bảo Dũng dừng xe để tự đi. Tuy nhiên, ngay sau đó Vũ lại bắt xe ôm quay về phòng trọ “ẵm” 2 chiếc MTXT nói trên rồi đưa đến phòng trọ của một người bạn tại khu Đầm Rong 1 (P. Thuận Phước) gửi chờ cơ hội thuận tiện sẽ đem đi cầm cố để lấy tiền chuộc xe.

Hành vi trộm cắp tài sản thì đã rõ ràng, thế nhưng khi làm việc với cơ quan CA, Vũ khóc nức nở và cho rằng do sợ bị mẹ la mắng nên mới “lỡ” tay trộm 2 chiếc máy tính của các bạn. Tuy nhiên Vũ lại không nghĩ rằng các bạn mình sẽ ra sao khi bị mất số tài sản lớn như vậy.

Những sinh viên sa ngã - 1

Vũ (ảnh trái) và Hưng (ảnh phải) cùng tài sản chiếm đoạt của bạn.

... và thỏa mãn đam mê

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, vừa qua CAP Thạch Thang (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đã chuyển Đào Minh Hưng (1988, trú khối 5, TT Khâm Đức, H. Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của anh Lương Đình Khánh (quê Hà Tĩnh, SV Trường Cao Đẳng C.N) bạn học cùng lớp trước đây với Hưng.

Theo đơn trình báo của anh Lương Đình Khánh gửi CAP Thạch Thang, trước đó anh cho Đào Minh Hưng mượn xe máy BKS 38K1-7468 vì Hưng nói đi có chút việc sẽ quay lại trả nhưng cả tuần sau Hưng không đến trả và điện thoại cũng không liên lạc được. Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo CAP Thạch Thang đã chỉ đạo lực lượng tiến hành xác minh sự việc và mời Đào Minh Hưng về trụ sở để làm rõ sự việc. Theo khai nhận ban đầu của Hưng tại cơ quan CA, do đam mê cá độ bóng đá nhưng nhiều lần thua độ nên đem cầm chiếc xe Sirius của gia đình cho làm phương tiện đi học hòng gỡ gạc, tuy nhiên số tiền cầm được hơn 10 triệu đồng cũng bay theo trái bóng tròn. Hết tiền, Hưng nghĩ cách lừa bạn để lấy tiền chơi tiếp. Khoảng gần cuối tháng 3-2012, Hưng rủ Khánh vào thăm một người bạn tên Hiếu đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đến 17 giờ cùng ngày, Hưng ngỏ ý với Khánh muốn mượn xe để đi có chút việc cá nhân. Tin lời bạn, Khánh dẫn Hưng về nhà lấy xe và giao chìa khóa mà không chút nghi ngờ. Về phần Hưng, do có tính toán từ trước nên sau khi nhận được xe đã chạy thẳng đến tiệm cầm đồ Hùng Hạnh trên đường Đinh Tiên Hoàng cầm lấy 2 triệu đồng rồi đến quán cà-phê ở khu vực ngã tư đường Lý Tự Trọng - Hải Hồ cá độ bóng đá.

Cũng với thủ đoạn nói trên, trước đó Hưng cũng mượn xe của anh Ngô Thế Sơn (1990, trú thôn 6, Phước Hào, Phước Sơn, Quảng Nam) đem cầm lấy 7,5 triệu đồng cá độ bóng đá.

Đây chỉ là 2 trong số 1001 lý do để SV trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của bạn bè và hậu quả là mất đi tình bạn, lòng tin của nhau, cao hơn là đối diện với sự trừng trị của pháp luật. Kết thúc bài viết này chúng tôi xin nêu ra ý kiến của lãnh đạo một trường cao đẳng trên địa bàn TP Đà Nẵng đánh giá về nguyên nhân vi phạm pháp luật của SV: “Do xuất thân từ các vùng miền khác nhau, hoàn cảnh gia đình, phong tục tập quán, văn hóa khác nhau nên khả năng nhận thức của SV không đồng đều. Một số SV chưa nghiêm túc trong việc thực hiện nội quy của nhà trường, chưa tự giác thực hiện nghĩa vụ của người học, nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập và rèn luyện, suy nghĩ còn nông cạn và sống dựa vào gia đình nên chưa tự giác và không có chí hướng trong học tập và rèn luyện”. Tuy nhiên vị lãnh đạo này cũng cho rằng: “Ngoài thời gian học tập và rèn luyện tại nhà trường, thời gian còn lại SV sống cùng gia đình hoặc ở trọ nhà dân nên nhà trường khó kiểm soát được cuộc sống của SV ở ngoài trường”. Và chính cách lý giải chung chung mà không tìm ra một bài thuốc “đặc trị” để phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục, phòng ngừa SV sa ngã, vi phạm pháp luật thì e rằng tình trạng trên khó có thể khắc phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN