Nhập nha lúc tinh sương

Sau thời gian mở rộng điều tra vụ trộm cắp tài sản do Phan Hồng Thu Gia Thông (Tèo, 1991, trú P. Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) thực hiện, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu, Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt thêm đồng bọn của Thông là Nguyễn Hữu Thuận (1993, trú P. Hòa Minh, Liên Chiểu).

Theo khai nhận của Thuận, trong thời gian từ tháng 3/2012 đến tháng 11/2012, y đã cùng với Phan Hồng Thu Gia Thông thực hiện nhiều vụ trộm cắp, trong đó có 11 vụ chưa xác định được người bị hại.

Sáng 14/12/2012, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu và CAP Thanh Bình nhận được tin báo kẻ gian đột nhập một ngôi nhà trên đường Đinh Tiên Hoàng (P. Thanh Bình, Q. Hải Châu), lấy trộm tài sản gồm 60 triệu đồng, 200USD, số thẻ game trị giá 100 triệu đồng và 2 chiếc ĐTDĐ. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Đội CSĐTTPVTTXH trực tiếp chỉ huy lực lượng có mặt, tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin và truy xét đối tượng.

Nhập nha lúc tinh sương - 1

Phan Hồng Thu Gia Thông (trái) và Nguyễn Hữu Thuận

Theo trình bày của chị Võ Kim C. (1968, chủ nhà) và một số người dân xung quanh, sau khi chị dắt xe ra khỏi nhà thì thấy có 2 thanh niên đi xe máy đến dựng trước cửa, sau đó vào nhà một lúc thì lên xe bỏ đi và không còn thông tin gì thêm. Xác định đây là vụ trộm cắp tài sản lớn nên việc truy bắt đối tượng để điều tra, làm rõ rất cấp thiết, bởi phương thức, thủ đoạn của chúng khá chuyên nghiệp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chỉ sau một thời gian ngắn, các TS và ĐTV đã xác định được thủ phạm thực hiện vụ trộm này là Phan Hồng Thu Gia Thông, tạm trú P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) nên bố trí lực lượng phục bắt. Đến chiều tối 15/12, khi Thông có mặt tại khu vực nhà trọ ở P. Hòa Minh lực lượng CA xuất hiện, mời về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, Thông khai nhận cùng với Nguyễn Hữu Thuận là thủ phạm thực hiện vụ trộm tại nhà chị C. Đấu tranh mở rộng, Thông khai trước đó đã thực hiện 19 vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản.

Thông bị bắt, nhưng đồng bọn của y là Thuận vẫn nhởn nhơ ở ngoài nên việc truy bắt đối tượng để điều tra vụ án càng được tăng cường. Đầu năm 2013, khi Thuận đang lẩn trốn trên địa bàn P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu thì bị CAP Hòa Minh phát hiện, bắt giữ và chuyển giao cho CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua đấu tranh, Thuận khai nhận, lợi dụng thời điểm nhiều người đi tập thể dục buổi sáng (4 giờ 30 đến 6 giờ 30 hằng ngày), cả hai điều khiển xe máy BKS 43D1-180.05 màu xanh trắng, tìm những ngôi nhà quên khóa cửa hoặc chỉ cài chốt rồi đột nhập để trộm cắp tài sản.

Nhập nha lúc tinh sương - 2

Số tang vật thu được do Thông và Thuận trộm cắp. 

Tiếp tục đấu tranh, Thuận khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 11 vụ chưa xác định được các bị hại, số tài sản sau trộm cắp cả hai đem bán phục vụ việc tiêu xài cá nhân và chơi game. Cụ thể, sáng một ngày trong tháng 3 hoặc tháng 4/2012, đột nhập một nhà dân trên đường Lưu Quý Kỳ (Đà Nẵng) lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu Nokia E72. Sáng một ngày trong tháng 5/2012, đột nhập một nhà trên đường 3/2 (đối diện Nhà thờ) lấy trộm 1 ĐTDĐ không rõ nhãn hiệu. Sáng một ngày trong tháng 5 hoặc tháng 6/2012, đột nhập một nhà trên đường Trần Hữu Trang (đoạn gần ngã ba Phan Đăng Lưu - Trần Hữu Trang) lấy trộm 5 ĐTDĐ gồm nhiều nhãn hiệu khác nhau. Cũng trong khoảng thời gian này, Thuận và đồng bọn tiếp tục đột nhập một nhà trên đường Nguyễn Du (đoạn gần ngã ba Đống Đa - Nguyễn Du) lấy trộm ĐTDĐ hiệu Nokia E72 và Nokia 1020.

Tiếp đó, sáng một ngày trong tháng 7/2012, đột nhập một nhà dân trong kiệt K263-Nguyễn Văn Linh lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu Samsung loại bật nắp và 200.000 đồng. Sáng một ngày trong tháng 7 hoặc 8-2012, đột nhập một nhà trên đường Nguyễn Lộ Trạch (gần showroom hãng xe Chevrolet) lấy trộm 1 máy ảnh hiệu Panasonic màu bạc. Sáng một ngày trong tháng 9/2012, đột nhập một nhà trong kiệt Đống Đa (đối diện gần ngã ba Lê Lợi - Đống Đa), lấy trộm 500.000 đồng. Tiếp đó, một ngày trong tháng 10/2012, đột nhập nhà trong kiệt đường Lê Đình Lý (kiệt đối diện đường Đỗ Quang) lấy trộm 1 ví da bên trong có 1.000.000 đồng. Sáng một ngày trong tháng 11/2012, đột nhập một nhà trong kiệt K362-Hoàng Diệu lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu Samsung loại nắp bật và 1 ví da bên trong có 500.000 đồng.  Sáng một ngày trong tháng 11/2012, lấy trộm một xe đạp tại vỉa hè đường Bạch Đằng (đoạn đối diện Đài Truyền hình). Tiếp đó, cũng trong khoảng thời gian này, đột nhập một nhà dân trên đường Bế Văn Đàn lấy trộm 1.000.000 đồng.

Qua lời khai của Thông và Thuận, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã tiến hành thu hồi được một số vật chứng, tuy nhiên trong một số vụ việc không xác định được bị hại nên qua Báo Công an TP Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu thông báo, ai là bị hại trong các vụ mất tài sản nêu trên, liên hệ Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu (số 16- Phan Đình Phùng, Đà Nẵng, ĐT: 0511.3860306 hoặc 0905.777.164 gặp đồng chí Lê Đình Thảo) để được giải quyết cũng như cung cấp thêm thông tin giúp CQĐT hoàn chỉnh hồ sơ vụ án, xử lý đối tượng theo quy định.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung