Người chuyên gửi hàng theo xe tải

12 giờ ngày 15-7, Võ Thành Đạt (1957, trú tổ 28, P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đi xe máy BKS 43H6-1615 chạy trên đường Nguyễn Tất Thành thì phát hiện ô-tô chở hàng của anh Phạm Văn Liễu (1966, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang đậu bên vệ đường nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của lái xe.

Sau khi bí mật ghi lại số điện thoại di động của anh Liễu ghi trên cửa xe, Đạt liền đi mua một sim ĐTDĐ rồi gọi cho anh Liễu nhờ chở hàng đến hầm đèo Hải Vân và sẽ thanh toán toàn bộ chi phí khi nhận được hàng. Sau khi được anh Liễu đồng ý, Đạt thông báo: “Chút nữa anh nhận từ người chạy xe thồ chở hàng đến là một bao ni-lông và anh đưa giúp cho người này 3.350.000 đồng. Khi đến hầm đèo Hải Vân, tôi nhận hàng sẽ trả lại anh số tiền này và cả tiền công, mong anh giúp đỡ”. Tuy nhận lời chở hàng, nhưng anh Liễu nghi ngờ đây là hành vi lừa đảo mà anh đã từng đọc trên báo nên quyết lật mặt bọn lừa đảo. Tuy nhiên, để chắc chắn, anh Liễu liền gọi điện thoại cho bạn, nhờ đến giúp mình tìm cách khống chế đối tượng. Chừng 20 phút sau, Võ Thành Đạt đi xe máy đến đưa cho anh Liễu một gói ni-lông đen bọc kín bằng băng keo và nói anh Liễu đưa tiền. Đợi đến khi Đạt cất tiền vào túi, anh Liễu và người bạn mới bắt giữ giao cho CAP Xuân Hà xử lý.

Do vụ việc có tính chất phức tạp nên CAP Xuân Hà đã làm hồ sơ chuyển cho CAQ Thanh Khê thụ lý. Trung tá Kiều Văn Vương - Đội phó, phụ trách Đội CSĐTTPVTTXH cho biết: từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn quận xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tài xế xe tải nên ngoài việc cho tiến hành thu thập thông tin, xác minh điều tra, cơ quan CA đã tổ chức tuyên truyền cho người dân biết để nâng cao tinh thần cảnh giác. Và đây là một trường hợp bị người dân bắt quả tang khi đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội, do vậy, cơ quan CSĐT đã tập trung lực lượng xác minh các vụ việc tương tự để có cơ sở đấu tranh. Lúc đầu, Võ Thành Đạt rất tinh quái nhưng các TS và ĐTV vẫn kiên trì đấu tranh, trưng ra những chứng cứ, cho đối chất với những người trong cuộc và mãi đến sáng 16-7, Võ Thành Đạt mới chịu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Người chuyên gửi hàng theo xe tải - 1

Võ Thành Đạt cùng tang vật vụ án

Không chỉ có vụ lừa đảo đối với anh Phạm Văn Liễu, Đạt còn gây ra 6 vụ khác với cùng thủ đoạn nói trên. Anh Phan Thanh Hùng (1982, trú Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, lúc 14 giờ ngày 7-2, anh đang đậu xe tải BKS 61C-00401 trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng thì có một số máy lạ 01228593... gọi đến máy của mình với nội dung: “Xe tôi thuê chở hàng bị hư nhông nên nhờ anh Hùng chở giúp 1 cục nhông truyền xe ô-tô tải từ Đà Nẵng ra Huế để thay cho kịp. Lát nữa có người đi xe thồ mang hàng tới, anh gửi giúp cho họ 3.350.000 đồng, ra ngoài này tôi sẽ trả lại tiền cho anh”. Khi nhận hàng từ người đi xe máy BKS 43H6-1615, anh Hùng có gọi lại cho người nhờ chuyển hàng và cũng được khẳng định như vậy. Thế nhưng khi xe đến Huế, anh Hùng gọi lại vào số máy kia thì chỉ nghe “ò...í...e...”. Trường hợp của anh Nguyễn Đức Hiển (1966, trú K272/37-Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng) cũng chẳng khác gì. Hôm ấy, anh nhận cuộc điện thoại nhờ chuyển một cục nhông truyền từ Đà Nẵng vào TT Vĩnh Điện, H. Điện Bàn, Quảng Nam. Đến khi nhận bịch ni-lông và trao tiền cho một người đi xe thồ xong, anh chạy xe vào Vĩnh Điện gọi lại cho số máy kia thì mất liên lạc.

Trong số 7 vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Võ Thành Đạt khai nhận, hiện nay Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê mới chỉ xác định được 3 bị hại. Do vậy, những ai đã từng bị Võ Thành Đạt lừa đảo với thủ đoạn trên, xin liên hệ với Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Thanh Khê theo địa chỉ 324-Hà Huy Tập, TP Đà Nẵng hoặc số điện thoại 0511.3712847 để cung cấp thông tin cho cơ quan CA.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung