Thuê ô tô đi... trộm

Thứ Năm, ngày 19/07/2012 11:00 AM (GMT+7)

Thế thuê xe tải BKS 43H-2927 của anh Nguyễn Văn Pháo đến khách sạn Hoa Hồng và nói với người đang quản lý số hàng là anh Bùi Viết Dũng rằng chở hàng đi gửi nơi khác vì sợ để ở đây bị mất.

Nguyễn Anh Thế (1988, trú P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TPHCM) là nhân viên Cty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Triều Phong (Cty Triều Phong), địa chỉ tại số 10-Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q.1, TPHCM. Ngày 21-6-2011, Cty Triều Phong cử Thế làm tổ trưởng, cùng các nhân viên Trần Tấn Lượng, Đỗ Thu Trường, Nguyễn Thị Thúy Diễm, Tống Thị Kha Lệ Trang và Đặng Quang Phát ra TP Đà Nẵng để bán hàng gia dụng. Sau một thời gian thử nghiệm, thấy Thế làm việc không hiệu quả nên ngày 30-6, Cty điều Thế về lại TPHCM và cho nghỉ việc, đồng thời giao Đỗ Thu Trường làm tổ trưởng chịu trách nhiệm quản lý và bán hàng tại thị trường Đà Nẵng.

Hết thời hạn bán hàng tại siêu thị Big C, ngày 5-7, tổ bán hàng thị trường của Cty Triều Phong tại Đà Nẵng gồm Trường, Lượng, Diễm, Trang và Phát chuyển toàn bộ số hàng hóa còn lại đến khách sạn Hoa Hồng (số 30-Cách Mạng Tháng Tám, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để chuẩn bị bán hàng tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng.

Nắm được kế hoạch của nhóm nên Thế điện thoại rủ Lượng lấy toàn bộ hàng hóa của Cty đem bán lấy tiền xài và Lượng đồng ý. Khoảng 19 giờ 30 ngày 6-7, khi Trường, Diễm, Phát, Trang đến Trung tâm Hội chợ Triển lãm để chuẩn bị làm gian hàng thì Lượng điện thoại cho Thế biết để đến lấy hàng. Thế thuê xe tải BKS 43H-2927 của anh Nguyễn Văn Pháo đến khách sạn Hoa Hồng và nói với người đang quản lý số hàng là anh Bùi Viết Dũng rằng chở hàng đi gửi nơi khác vì sợ để ở đây bị mất. Do biết Lượng là người trong nhóm đã gửi hàng trước đó nên anh Dũng đồng ý để Lượng, Thế cùng một người xe thồ (không rõ lai lịch) chuyển toàn bộ số hàng gồm 12 bếp điện từ hiệu HM-IC2 và H3, 9 bộ nồi inox, 12 dàn loa, 7 nồi áp suất, 8 máy rửa rau quả, 3 máy lọc nước, 9 máy tạo mùi, 18 chai tinh dầu, tổng trị giá hơn 263 triệu đồng đi. Sau khi lấy được hàng, nhóm này đem đến gửi tại một nhà trên đường Nguyễn Tri Phương-ĐN, đến sáng 7-7, Thế và Lượng chuyển toàn bộ số hàng trên vào TPHCM, cất giấu tại nhà trọ và đem bán một phần.

Thuê ô tô đi... trộm - 1

Nguyễn Anh Thế

Sau khi nhận được đơn tố cáo của Cty Triều Phong, các cơ quan tố tụng tại Đà Nẵng đã vào cuộc làm rõ vụ việc và đưa vụ án ra xét xử. Ngày 17-4-2012, TAND Q. Cẩm Lệ đã xử phạt Thế 8 năm tù về tội trộm cắp tài sản, buộc bị cáo phải bồi thường cho Cty Triều Phong số tiền 33,9 triệu đồng. Trong thời hạn luật định, Thế có đơn kháng cáo với nội dung án sơ thẩm xử nặng, đề nghị xem xét lại trị giá lô hàng bị cáo chiếm đoạt vì kết quả định giá quá cao so với giá trong hóa đơn nhập khẩu, xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần bồi thường dân sự vì Cty Triều Phong không yêu cầu bồi thường 33,9 triệu đồng mà án sơ thẩm đã tuyên.

Ngày 11-7, TAND TP Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án. Tại phiên tòa, bị cáo Thế đã rút kháng cáo phần đề nghị xem xét giá trị lô hàng và phần bồi thường dân sự.  Đối với phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, HĐXX cho rằng sau khi phạm tội, bị cáo Thế khai báo thành khẩn, đa số tài sản chiếm đoạt đã được thu hồi trả lại cho đơn vị bị hại. Sau khi xử sơ thẩm, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường 10 triệu đồng, bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình bị cáo có công cách mạng, ông nội là liệt sĩ, cha là cựu chiến binh, án sơ thẩm xử 8 năm là quá nặng, vì vậy HĐXX quyết định giảm án cho bị cáo Nguyễn Anh Thế từ 8 năm xuống còn 5 năm tù.

Theo Ch.Thanh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung