Ngăn chặn kịp thời vụ học sinh dùng mã tấu đánh nhau

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với một số thanh niên lạ mà nhóm học sinh đang học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã mang mã tấu, dao, gậy đi tìm đối phương để trả thù.

Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về suy nghĩ bồng bột, thích dùng vũ lực để giải quyết những bất đồng trong cuộc sống của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

15 giờ 25 ngày 24-1, CAP Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nhận được tin báo của người dân về việc tại khu vực đoạn đường Nguyễn Bá Thuận (tổ 5, P. Khuê Mỹ) có một nhóm học sinh cầm nhiều dao, kiếm, gậy gộc tụ tập có biểu hiện đang chuẩn bị đánh nhau. Nhận được tin báo, nhận thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng, nếu không ngăn chặn kịp thời có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên lãnh đạo CAP cử CBCS khẩn trương có mặt để giải quyết. Thấy lực lượng CA xuất hiện, nhóm thanh niên này vội vàng lên xe máy bỏ chạy về nhiều hướng. Lập tức, CBCS CAP tổ chức truy đuổi và tạm giữ được Nguyễn Quang H. (1995, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) và Đặng Văn Minh P. (1994, trú Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam).

Theo H. và P. cho biết, lúc 14 giờ cùng ngày, TTGDTX Q. Ngũ Hành Sơn tổ chức giải bóng đá cho học sinh của Trung tâm tại SVĐ quận và tại đây đã xảy ra vụ mâu thuẫn giữa nhóm HS của Trung tâm với một số thanh niên lạ. Sau đó, nhóm HS đã về lấy hung khí và gọi thêm đồng minh rồi quay lại tìm nhóm thanh niên trên để “thanh toán”. Nghe sắp có “cuộc chiến” giữa HS trên địa bàn và thanh niên lạ nên H. và P. đi theo xem. Tuy nhiên, khi hai nhóm chưa kịp giáp mặt thì lực lượng CA đến nên tất cả bỏ chạy tán loạn để thoát thân...

Ngăn chặn kịp thời vụ học sinh dùng mã tấu đánh nhau - 1

Đoàn Hữu Công, Hoàng Quốc Tú, Trần Thiện Trí,...

Ngăn chặn kịp thời vụ học sinh dùng mã tấu đánh nhau - 2

... Trần Bảo Thanh Thảo, Đinh Trọng Huy và Bùi Văn Thông

Nhằm ngăn chặn không để tiếp tục xảy ra hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng và có hình thức răn đe đối với những HS manh động nên lãnh đạo CAP Khuê Mỹ đã triển khai lực lượng tiến hành xác minh và mở rộng điều tra. Đến 3 giờ ngày 25-1, sau khi có đủ chứng cứ, lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành triệu tập các đối tượng, gồm Đoàn Hữu Công (1992), Trần Thiện Trí (1995), Đinh Trọng Huy (1994), Trần Bảo Thanh Thảo (1996), Bùi Văn Thông (1996, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) và Hoàng Quốc Tú (1994, trú P. Hòa Hải, đều là HS) về trụ sở làm việc. Đồng thời, lực lượng CA cũng thu giữ 1 mã tấu, 2 con dao dài bản gỗ, là số hung khí mà nhóm HS này mang đi tìm đối thủ để trả thù.

Tại cơ quan CA, các đối tượng khai nhận: 14 giờ ngày 24-1, Công và Trí lên SVĐ của quận để xem đá bóng. Cùng lúc đó có một nhóm thanh niên lạ đã say xỉn đi đến và gây sự với các HS của TTGDTX. Thấy vậy, Công vào can thì bị nhóm thanh niên này hành hung... Để tập hợp lực lượng trả đũa, Công mượn xe máy của một người bạn chạy về gọi Tú và sau đó gọi điện cho Thông, Thảo, Huy, Trí và Quý, Thiện, Nghĩa, Hải (chưa rõ địa chỉ) nhờ trợ giúp. Nhận lời giúp bạn, các đối tượng tụ tập tại quán cà-phê A.T. (tổ 10, P. Mỹ An) để bàn kế hoạch trả đũa. Sau khi lên các phương án đối phó với đối phương, Thiện và Tú bảo nhóm bạn đến SVĐ trước, còn mình đi tìm “hàng” để “xử” đối phương khi giáp mặt. Khi đến SVĐ, không thấy nhóm thanh niên lạ đâu nữa nên Thông, Huy, Trí, Nghĩa, Quý, Hải, Thảo và Công gửi xe rồi lên khán đài ngồi xem đá bóng, chờ đồng bọn mang hung khí đến sẽ tiếp tục đi tìm đối tượng để đánh. Ngồi được một lúc, các đối tượng nhận được điện thoại của Tú bảo chạy xuống đường 15m gần biển để bàn thêm  kế hoạch. Sau khi có mặt đầy đủ tại điểm hẹn, Tú đổ bao tải đựng các loại hung khí như dao, mã tấu, gậy rồi chia cho mỗi người một thứ. Hung khí đã có trong tay, cả nhóm hăng hái lên đường đi tìm đối phương để đánh trả. Tuy nhiên, khi đến đường Nguyễn Bá Thuận thì người dân phát hiện, điện báo lực lượng CAP Khuê Mỹ nên cả nhóm bỏ chạy để thoát thân. Dù vụ việc đã được CAP Khuê Mỹ ngăn chặn kịp thời, nhưng đây là hồi chuông cảnh báo đối với những bậc làm cha làm mẹ và nhà trường trong cách giáo dục, quản lý con em mình...

Xét thấy nhiều đối tượng còn ở tuổi vị thành niên và sự việc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên ngày 29-1, CAP Khuê Mỹ đã ra quyết định xử phạt hành chính các đối tượng về hành vi “Sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN