Lừa đảo để lấy tiền xây nhà

Cuối tháng 11/2012, CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) nhận đơn của anh Trần Anh Kiệt (1970, trú tổ 5, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu), chị Phạm Thị Thương (1977) và Hà Thị Dung (1990, trú thôn An Trung, xã Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam), lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 800 triệu đồng.

Theo các đơn trình bày, qua quen biết, cuối tháng 8, đầu tháng 9/2012, những người này được biết Tuyết có khả năng làm được hồ sơ xuất cảnh qua Mỹ theo diện con lai và du lịch, nên liên hệ nhờ và được nhận lời làm giúp với giá thỏa thuận: Anh Kiệt là hồ sơ cho cả gia đình sang Mỹ theo diện con lai với giá trọn gói 12.000 USD; chị Thương làm hồ sơ du lịch sang Mỹ với chi phí trọn gói 300.000 triệu đồng; chị Dung cũng theo diện du lịch xuất cảnh sang Mỹ với giá 320 triệu đồng. Tuyết hứa sẽ hoàn tất hồ sơ để mọi người được xuất cảnh vào tháng 12/2012. Cũng theo thỏa thuận, Tuyết nhận trước của anh Kiệt 2.000 USD, chị Thương 4,2 triệu đồng, chị Dung 100 triệu đồng, số còn lại sẽ nhận đủ khi mọi người lên máy bay.

Thỏa thuận là vậy, nhưng viện hết lý do này đến lý do khác, Tuyết đã yêu cầu anh Kiệt giao tiền cho mình khi thì qua tài khoản, lúc thì trực tiếp với tổng cộng 315.200.000 đồng, còn hồ sơ xuất cảnh thì chẳng thấy tăm hơi. Tương tự, chị Thương cũng bị Tuyết hối thúc giao tiền nhiều lần với tổng số 204.200.000 đồng; chị Dung thì chuyển cho Tuyết 395 triệu đồng. Chờ mãi không thấy được xuất cảnh, anh Kiệt vào Duy Xuyên thì hiểu thì được người dân cho biết Tuyết có nhân thân không tốt, lừa đảo nhiều người ở địa phương và đang có dấu hiệu bỏ trốn. Sau đó, anh làm đơn trình báo CAQ Liên Chiểu nhờ can thiệp. Trong đơn trình bày của mình, chị Dung cho biết, ngoài lừa đảo mình, Tuyết còn lừa bà Phạm Thị Chín (cô ruột của chị Thương) khi nhận làm hồ sơ cho con bà Chín đi du lịch sang Mỹ để nhận 18.800.000 triệu đồng…

Trong quá trình điều tra, ngày 10/12/2012, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu đã cho mời các đối tượng có liên quan đến trụ sở để làm việc. Tại đây, Tuyết thừa nhận đã nhận tiền và đang làm thủ tục xuất cảnh cho gia đình anh Kiệt, chị Thương và chị Dung theo thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu anh Kiệt, chị Thương, chị Dung yêu cầu hủy hợp đồng thì Tuyết sẽ mang hồ sơ và tiền trả lại. Tuyết còn hẹn sẽ đem giấy biên nhận đã nộp hồ sơ xin xuất cảnh đến giao cho Cơ quan CAQ Liên Chiểu để chứng minh mình không hề lừa đảo. Với thiện chí, CAQ Liên Chiểu và người bị hại đồng ý với những đề nghị của Tuyết. Thế nhưng, sau đó Tuyết viện dẫn nhiều lý do để kéo dài thời gian rồi bỏ đi khỏi địa phương…

Với quyết tâm phải làm sáng tỏ vụ việc, lãnh đạo CAQ Liên Chiểu chỉ đạo Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu tập trung lực lượng truy tìm Tuyết, đồng thời liên lạc với CAX Duy Trung, CAH Duy Xuyên để phối hợp điều tra. Đến ngày 14/2, nhận được tin Tuyết xuất hiện tại nhà, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu cử tổ công tác vào Duy Xuyên, phối hợp cùng lực lượng chức năng địa phương “mời” Tuyết về trụ sở CAQ Liên Chiểu làm việc. Tại CQĐT CAQ Liên Chiểu, Tuyết khai rằng: Thông qua Cty TNHH TM&DVDL Anh Anh tại TPHCM, ngày 27/8, Tuyết đã nộp lệ phí 1,2 triệu đồng để Cty này làm đơn gửi Lãnh sự quán Mỹ hỏi về trường hợp xuất cảnh theo diện con lai của gia đình anh Kiệt.

Đến giữa tháng 9/2012, Tuyết tiếp tục nộp cho Cty này 6.000 USD để nhờ làm hồ sơ cho anh Kiệt nhưng chưa có kết quả. Về trường hợp của chị Thương và chị Dung thì Tuyết chưa làm. Riêng trường hợp con của bà Chín do có “án treo” nên không thể làm được. Thị Tuyết khai rằng mình chỉ nhận của anh Kiệt 287.200.000 đồng, của chị Thương 164.200.000 đồng, chị Dung 334.500.000 đồng và của bà Chín 10 triệu đồng. Ngày 18/2, Cơ quan CAQ Liên Chiểu đã liên hệ làm việc với Cty Anh Anh thì được Cty này cho biết Tuyết chỉ nộp lệ phí 1,2 triệu đồng để Cty này làm đơn gửi Lãnh sự quán hỏi về trường hợp xuất cảnh chứ không nhận thêm một khoản nào khác…

Chiều 23/2, tiếp xúc với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng tại trụ sở CAQ Liên Chiểu, Tuyết thừa nhận hành vi của mình là sai, nhưng không cho đó là lừa đảo. Theo Tuyết trình bày thì người thân Tuyết ở bên Mỹ nên có thể chi trả số tiền trên. Vì đang kẹt tiền làm nhà nên Tuyết “mượn tạm”, sẽ trả sau. Cũng theo Tuyết, giấy tờ liên quan đến việc liên hệ Cty Anh Anh nhờ làm hồ sơ cũng như biên lai thu tiền đã bị… mất trộm trong quá trình làm nhà(?!).

Được biết, năm 2000, Tuyết đã bị TAND TX Tam Kỳ (Quảng Nam) tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cũng với hành vi trên, tháng 10/2009, Tuyết bị CAH Duy Xuyên xử lý hành chính.

Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Thu Tuyết về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua bài viết này, đề nghị còn ai là nạn nhân của Tuyết, liên hệ đến CAQ Liên Chiểu để cung cấp thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P. Nết (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN