Lật tẩy hành tung bí ẩn của Trần Đình Vũ

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 16:48 PM (GMT+7)

Đầu tháng 9-2012, qua công tác nắm tình hình ở cơ sở và từ nguồn tin quần chúng cung cấp, Đội CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) phát hiện, cứ tầm sau 11 giờ hằng ngày, có một nhóm thanh niên cả nam và nữ thường xuyên đến tìm gặp Trần Đình Vũ (1976, tại nhà ở tổ 7, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu).

Điều đáng nghi vấn là, sau khi rời khỏi nhà Vũ, các thanh niên này luôn ở trạng thái khác thường, lâng lâng giống như kẻ nghiện thuốc. Trong số đó có Nguyễn Thanh Đại (1978, trú tổ 43, P. Hòa Khánh Nam), đối tượng vừa từ Trung tâm cai nghiện về chưa được bao lâu.

Tiến hành công tác TS, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu phát hiện thêm một biểu hiện khá lạ lùng về hành tung của Vũ đó là: anh ta thường ra khỏi nhà vào tầm từ 8-10 giờ hằng ngày với sự di chuyển khá lắt léo trước khi đến địa điểm cuối cùng là nhà của Nguyễn Văn Toàn (1973, ở đường Tân An 1, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu). Thường thì từ nhà Vũ đến nhà Toàn, chỉ cần đi đường thẳng từ QL1A xuống Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương đâm ra Nguyễn Hữu Thọ, qua 30-4 rồi từ đây rẽ về khu dân cư tổ 54, Hòa Cường Bắc. Thế nhưng, bao giờ Vũ cũng đi đường vòng, qua nhiều con đường hình xương cá, len lỏi vào các ngõ hẻm ngõ ngách. Sau khi vào nhà Toàn liên hệ việc gì đó, Vũ rời khỏi đây rất nhanh và cũng di chuyển qua nhiều tuyến đường, ngõ ngách như khi đến. Khi anh ta về đến nhà, một lát sau là có nhóm bạn đến chơi(?). Thường thì Vũ đi đến nhà Toàn một mình, thi thoảng có thêm Đại đi theo cùng, nhưng khi gần đến nơi, Vũ lại cho Đại đứng chờ phía ngoài...

Lật tẩy hành tung bí ẩn của Trần Đình Vũ - 1

Trần Đình Vũ,...

Những nghi vấn về Vũ được lãnh đạo Phòng CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu cho TS bám sát để xác minh hiềm nghi. Sau một thời gian theo dõi, Đội CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu đã có chứng cứ xác định hành tung khác thường của Vũ, Đại và Toàn có liên quan đến ma túy. Từ những thông tin TS thu thập được, ngày 10-9, Chuyên án N12012 chính thức được xác lập để tiến hành làm rõ hành vi liên quan đến ma túy của các đối tượng này. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo CAQ Liên Chiểu, toàn Đội CSĐTTPVMT CAQ đã tổ chức họp án để bàn phương án “cất vó” các đối tượng nói trên.

Lật tẩy hành tung bí ẩn của Trần Đình Vũ - 2

... Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Thanh Đại

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng phương án hành động, Ban chuyên án nhận thấy việc bắt quả tang Vũ tại nơi y đang cư trú là không an toàn, rất dễ bị phi tang chứng cứ, khó khăn cho công tác đấu tranh, điều tra tiếp theo. Vì vậy, cuối cùng BCA quyết định “cất vó”, bắt quả tang trên đường đối tượng mang “hàng” về nhà. Đến chiều 21-9, BCA họp án lần cuối, quyết định  giờ “G” để cất vó là tầm trưa 22-9. Theo đó, 3 mũi TS đã được chia làm 3 hướng, một hướng bí mật bám sát Vũ - Đại, một mũi ém quân tại khu vực nơi Toàn ở và một mũi thì ém quân khu vực đường Ngô Sĩ Liên, gần khu vực nhà Vũ ở. Đúng 11 giờ ngày 22-9, mũi TS bám theo Vũ cho biết, đối tượng cùng Đại đang trên đường từ nhà Toàn trở về nhà. Khi xe của Vũ - Đại đang ở trong tầm kiểm soát của mũi TS ém quân ở gần khu vực nhà Vũ thì xảy ra tình huống ngoài dự kiến: Vừa lúc đó, một chiếc xe tải chạy ngang qua che khuất tầm nhìn của lực lượng mai phục.

Không thể để mất dấu đối tượng, mũi TS này liền chia ra thành 2 mũi nhỏ, một đón đầu ngay ngã rẽ từ Tôn Đức Thắng vào Ngô Sĩ Liên, mũi còn lại thì vượt lên phía trên đầu xe tải để phòng hờ khi đối tượng phát hiện bị theo dõi sẽ ẩn nấp sau chiếc xe này để chạy trốn. Đúng như dự đoán, Vũ và Đại đã tranh thủ chiếc xe tải này để chạy rích rắc phía sau đuôi xe hòng tránh sự theo dõi của lực lượng CA. Trong tình thế đó, Trung tá Trần Thanh Liêm - Đội trưởng Đội CSĐTTPVMT ra hiệu để các mũi tấn công áp sát đối tượng và nhanh chóng bắt được Vũ. Bị động, Đại tìm cách chạy tháo thân nhưng cũng không kịp...

Khám xét trong người Vũ, BCA phát hiện 2 tép heroin. Ngay sau đó, lệnh khám xét khẩn cấp nhà Toàn đã được thực hiện dưới sự giúp đỡ của CAP Hòa Cường Bắc. Tại đây, Cơ quan CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu đã thu giữ được 10 chấm hàng đá (tương đương 1,5g), 3 tép heroin (0,5g) và 9 triệu đồng. Cơ quan CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Đình Vũ, Nguyễn Thanh Đại về hành vi tàng trữ các chất ma túy, Nguyễn Văn Toàn về hành vi mua bán các chất ma túy.

Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng và được sự giúp đỡ từ quần chúng trong công tác đấu tranh tố giác tội phạm, sau hơn 10 ngày xác lập chuyên án, Đội CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu đã lật tẩy hành tung bí ẩn của Trần Đình Vũ, Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Thanh Đại...

Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)