Lao đao vì chủ doanh nghiệp lừa đảo?

Từ cuối năm 2011 đến nay, nhiều nạn nhân đồng loạt gửi đơn khởi kiện, tố cáo đến cơ quan chức năng về việc vợ chồng bà Tạ Thị Kim Huệ- Giám đốc Cty TNHH vận tải- thương mại dịch vụ Oanh Hoàng (Cty Oanh Hoàng, trụ sở tại lô 39-Điện Biên Phủ, nay là số 38-Lê Duy Đình, Đà Nẵng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo nội dung đơn, bằng nhiều thủ đoạn, vợ chồng bà Huệ đã “bỏ túi” hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại.

Doanh nghiệp "mượn đầu heo"

Nhiều người biết đến doanh nghiệp (DN) Oanh Hoàng chuyên san lấp mặt bằng tại Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nên khi vợ chồng bà Huệ đặt vấn đề vay tiền mở rộng làm ăn thì nhiều người tin tưởng cho vay. Cũng với phương thức vay tiền với lãi suất hấp dẫn, thậm chí vợ chồng bà Huệ còn dùng tài sản của DN để cầm cố vay tiền như: giấy tờ xe (hồ sơ gốc), xe... Trong đó, không ít tài sản được vợ chồng bà Huệ thế chấp nhiều nơi để vay tiền, kiểu như cùng một chiếc ô-tô nhưng giấy tờ xe thì “cắm” người này còn xe thì thế chấp hoặc bán cho người khác. Điều đáng nói ở đây, hàng chục người rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì cứ nghĩ mình đang cầm đằng chuôi nhưng hóa ra lại tay trắng. Đã vậy, khi việc làm của mình bị phát hiện, vợ chồng bà Huệ đã nhanh chóng tẩu tán tài sản đồng thời cũng bỏ trốn biệt tăm. Bức xúc trước việc mình bị vợ chồng bà Huệ lừa đảo trắng trợn, nhiều người đã khởi kiện nhờ pháp luật giải quyết nhưng sau khi tòa phân xử họ vẫn chưa thu hồi được số nợ vì không thể thi hành án (THA) do chưa tìm thấy chủ mưu và tài sản...

Lao đao vì chủ doanh nghiệp lừa đảo? - 1

Anh T. trình bày sự việc với P.V

Trao đổi với P.V, anh Võ Văn T. (1973, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: "Do quen biết nên vợ chồng bà Huệ (chồng là ông Nguyễn Đức Hỷ- chủ DNTN Đức Hỷ) nên khi họ đặt vấn đề mượn tiền, tôi đã cho mượn. Nhưng không thể ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Anh T. trình bày (được thể hiện tại hồ sơ), ngày 8-12-2010, vợ chồng bà Huệ có thế chấp cho anh hồ sơ gốc ô-tô Honda Civic BKS 43X-1513 và hai cà-vẹt (giấy đăng ký xe) của xe đào và xe ủi để mượn anh 1 tỷ đồng, hẹn ngày 7-1-2011 sẽ trả. Ngoài ra, vợ chồng bà Huệ còn nói với anh T. đang làm nhiều công trình san lấp lớn cần tiền nên thế chấp 10 bộ hồ sơ gốc ô-tô tải (đã có BKS) để tiếp tục mượn thêm 1 tỷ đồng. Đến ngày hẹn, khi anh T. đòi tiền thì vợ chồng Huệ cứ khất lần và sau đó bỏ trốn. Tuy nhiên, điều làm anh T. bất ngờ nhất là bộ hồ sơ gốc chiếc ô-tô BKS 43X-1513 thì anh T. giữ nhưng cà-vẹt thì vợ chồng bà Huệ thế chấp cho một ngân hàng vay gần 400 triệu đồng, chiếc xe thì bán cho ông Nguyễn Đăng Th. với giá 200 triệu đồng. Riêng 10 cà-vẹt ô-tô tải (anh T. đang giữ hồ sơ gốc) thì vợ chồng Huệ đem cầm cố ở một ngân hàng khác còn xe thì không biết nằm ở đâu(?).

Lao đao vì chủ doanh nghiệp lừa đảo? - 2

Trụ sở Cty Oanh Hoàng  luôn đóng cửa và “thủ bút” mượn tiền của vợ chồng bà Huệ

Bị hại điêu đứng

Sau khi anh T. gửi đơn lên hai cấp, TAND Q. Thanh Khê, TAND TP Đà Nẵng xét xử, buộc Cty Oanh Hoàng trả lại số tiền đã mượn và tiền lãi cho anh T. nhưng việc THA chẳng dễ gì. Cơ quan THA Q. Thanh Khê trả đơn đề nghị THA vì không tìm ra tài sản để thi hành và đến nay Cục THA Đà Nẵng cũng “mò kim đáy bể” với vụ việc này. Tương tự anh T., chị Nguyễn Thị Huy (1971, trú TPĐN) và một người quen khác cho bà Huệ mượn 4,7 tỷ đồng để “đáo hạn ngân hàng”. Đến hẹn phải trả thì bà Huệ trả lời thủ tục ở ngân hàng chưa làm xong. Thấy có chuyện không hay, đi tìm hiểu chị mới biết thì ra bà Huệ đã sử dụng số tiền trên mua hàng chục chiếc xe công trình và dùng những chiếc xe này thế chấp ngân hàng để vay một số tiền lớn hơn nhiều lần. Cũng như anh T., chị Huy đã gửi đơn ra tòa, tòa đã buộc bà Huệ trả tiền hạn cuối vào ngày 15-12-2011 nhưng đến nay vẫn chưa thu được tài sản cho mượn. Cuối cùng ngày 19-9-2012, Chi cục THA Q. Thanh Khê cũng trả đơn đề nghị THA vì lý do người bị THA không có điều kiện THA. Trong số nhiều nạn nhân của vợ chồng bà Huệ, ngân hàng C.M cũng đang trong tình trạng tìm người “đòi nợ”. Theo đó, ngân hàng này đã cho Cty Oanh Hoàng vay, thế chấp hai lô đất và 22 cà-vẹt ô-tô tải, xe đào, ủi... với số tiền 10 tỷ đồng, hiện còn 8,74 tỷ đồng vẫn chưa trả. Ngân hàng cũng đã kiện ra tòa, tuy nhiên việc THA khó khả thi vì bà Huệ đã "lặn" mất tăm.

Theo nhiều nguồn tin, không chỉ vay mượn, cầm cố, bà Huệ còn quỵt luôn tiền xăng dầu, vật liệu, thiết bị... của nhiều bạn hàng quen như: DNTN Hòa Hảo, Cty TNHH kinh doanh tổng hợp Ân Điển... Được biết, hiện nay có rất nhiều người đã gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện và đơn đề nghị THA đối với vợ chồng bà Huệ. Tất cả hồ sơ thủ tục đã được chuyển qua cơ quan CA, hiện nay lực lượng An ninh điều tra CATP Đà Nẵng cũng đã vào cuộc để làm rõ hành vi lừa đảo của vợ chồng bà Huệ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trang (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN