Làm rõ nhóm đối tượng đòi nợ bằng vũ lực

Thứ Sáu, ngày 01/06/2012 16:09 PM (GMT+7)

Sau một thời gian tích cực vào cuộc điều tra, vừa qua, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu, TP Đà Nẵng đã làm rõ nhóm đối tượng dùng vũ lực đe dọa, đánh đập người dân để đòi tiền nợ gồm các đối tượng Phạm Ngọc Duy (1978, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu), Trần Viết Hoàng Vũ (1988, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn), Dương Văn Bảo Quảng (1989, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) và Lê Quốc Tú (1973, quê Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam).

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 6-2011, do nhu cầu làm ăn nên chị Phạm Tường V. (1972, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) hành nghề bán bánh cuốn tại khu vực chợ Cồn đã vay của chị Nguyễn Thị Ngọc H. (1972, trú đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) số tiền 40 triệu đồng. Trong khi mượn, hai bên thỏa thuận chị V. sẽ trả lãi mỗi tháng là 6 triệu đồng. Tuy nhiên, được một thời gian sau, do vay mượn nhiều nơi và làm ăn thua lỗ nên chị V. mất khả năng trả nợ và đi khỏi nơi cư trú.

Để đòi lại số tiền đã cho vay, Phạm Ngọc Duy (tên gọi khác là Cu Toại, 1978, trú K528/22-Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng - người thân của H.) đã nhiều lần gọi điện và đến nhà chị V. đòi nợ nhưng không được. Đến khoảng tháng 8-2011, Duy gọi thêm Lê Quốc Tú (Tú điếc, 1973, trú đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng) đến nhà mẹ chồng chị V. trên đường Trần Phú (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) để đòi nợ và chửi bới, đe dọa sẽ giết nếu không chịu trả tiền (lúc này số nợ đã lên đến 80 triệu đồng tính cả lãi và gốc) làm cho mẹ chồng chị V. vô cùng hoảng sợ nhưng không dám báo cơ quan chức năng. Đòi mãi không được, các đối tượng sử dụng hung khí tiếp tục đến đe dọa, đánh đập chồng và mẹ chị V. Đỉnh điểm là ngày 11-10-2011, Duy mang theo một cây roi điện đến quán cà-phê bên cạnh nhà mẹ chị V. rồi gọi anh T. (chồng V.) ra quán buộc phải trả tiền. Do số tiền lớn và cho rằng việc vay mượn là của vợ nên anh T. không trả. Bực tức, Duy đấm vào miệng anh T., cầm roi điện gí vào người khiến anh T. bất tỉnh thì được mọi người can ngăn. Tuy nhiên, Duy tiếp tục đe dọa những người can ngăn: “Tụi bây biết gì, tao thách tụi mày gọi CA đến!”. Quá bức xúc trước thái độ của Duy, nhiều người ùa vào đòi đánh thì Duy mới bỏ đi. Anh T. được cấp cứu khoảng 30 phút sau mới tỉnh.

Làm rõ nhóm đối tượng đòi nợ bằng vũ lực - 1

Phạm Ngọc Duy, Dương Văn Bảo Quảng, Lê Quốc Tú và Trần Việt Hoàng Vũ

Những ngày sau đó, Duy và đồng bọn tiếp tục đến nhà mẹ chồng chị V. đe dọa, đập phá tài sản, đánh mẹ chồng chị V. bị thương. Qua tìm hiểu, nhóm Duy biết được chị V. có quen biết với chủ quán bánh cuốn T.H. (cùng trên đường Trần Phú) nên kéo đến buộc chủ quán T.H. phải trả nợ thay cho vợ chồng chị V. Thấy sự việc quá vô lý nên chủ quán T.H. không đồng ý trả nên nhóm của Duy kéo đến quậy phá quán và đe dọa để đòi tiền. Cao điểm là trưa 27-10-2011, Duy bảo với Vũ: “Phải đến đập phá quán thì bọn đó mới sợ mà trả tiền”. Nhận được “lệnh”, Vũ gọi thêm 5 đối tượng khác bịt mặt và đi trên 3 xe máy đến đập phá quán T.H. Lúc này, thấy khách trong quán đông, nhóm của Duy hùng hổ xông vào xô đổ bàn ghế khiến cả khách và chủ quán hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Sau khi “thị uy”, các đối tượng này bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều lần sau đó các đối tượng này tiếp tục đến nhà anh T. và quán bánh cuốn T.H. đe dọa những người thân của chị V. để đòi nợ.

Trong lúc này, qua công tác TS, CAQ Hải Châu đã nắm được thông tin vụ việc nên tiến hành xác minh để làm rõ. Qua xác minh, điều tra, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu xác định được nhóm đối tượng dùng vũ lực đòi nợ ngoài Duy, Tú còn có Trần Viết Hoàng Vũ (1988, trú P. Mỹ An), Dương Văn Bảo Quảng (1989, trú P. Hòa Hải), Lê Công Vũ (Vũ Rô, trú 1989, P. Mỹ An, cùng Q. Ngũ Hành Sơn) và một số đối tượng khác chưa rõ lai lịch. Hiện vụ việc đang được Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu mở rộng điều tra.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trương Bảo Ngọc - Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu cho biết, thời gian qua, trên địa bàn quận liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản dưới hình thức “đòi nợ thuê”. Các đối tượng này rất manh động nên làm tê liệt ý chí của người bị hại, khiến họ không dám trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, gây bất an cho người dân. Vì vậy chúng tôi mong rằng, các cơ quan hữu quan, lãnh đạo TP Đà Nẵng sớm có chỉ đạo về chủ trương, đường lối chung để xử lý các vụ việc tương tự từ khâu điều tra, truy tố đến xét xử. Có như vậy mới xử lý dứt điểm và triệt phá các băng, nhóm tội phạm này, đảm bảo sự yên bình trên địa bàn quận nói riêng và thành phố nói chung.

Theo Nguyên Anh (Công an Đà Nẵng)