Làm bằng giả lớn nhất Đà Nẵng: Chân dung Trần Ngọc Anh

Những ngày qua, dư luận kháo nhau về những biệt tài mà ông trời ban cho Trần Ngọc Anh.

Khi đọc báo, nhiều người đã tròn mắt khi trước đây đã từng thấy Anh vác đồ nghề đi vẽ nhiều bức tranh lớn tại các nhà thờ, các công trình mang tính văn hóa tâm linh. Nhiều cô gái làm tiếp thị các quán nhậu thì giật mình vì đã từng nghiêng ngả với Anh không chỉ trên bàn nhậu. Còn với các đồng nghiệp, Ngọc Anh không chỉ có uy vì thâm nhiên bóc lịch mà còn là nơi cậy nhờ đối với những “điệp vụ bất khả thi”.

Làm bằng giả lớn nhất Đà Nẵng: Chân dung Trần Ngọc Anh - 1

Cơ quan CA sơ kết công tác phá án và triển khai mở rộng điều tra.

Bậc thầy nhái chữ ký khó

Khi hình ảnh Trần Ngọc Anh đứng nghe đọc lệnh bắt được đăng lên báo, nhiều người cứ nói báo chí... nhầm. Họ một mực nói đó là ông Thành chứ đâu phải là Trần Ngọc Anh, cái ông đó đi vẽ, đi nhậu, hát hò khắp nơi, lạ gì. Chỉ từng đó thôi cũng đủ biết “ông trùm” của đường dây làm bằng giả này đã tạo ra được cái vỏ bọc an toàn và kín đáo đến cỡ nào. Chuyện mỗi chiều “nuốt” hàng chục chai bia và hút thuốc Dunhill thay mồi hay vài bài hát làm nhộn quán nhậu như chúng tôi đã từng đề cập mới chỉ là một trong nhiều sở trường của kẻ đã từng bóc lịch vào năm 1992 và 1998 này. Khách quan mà nói, Trần Ngọc Anh cũng đã từng có thương hiệu vào thời mà người ta còn đua nhau vẽ tranh thủy mặc, tranh phong cảnh hoặc tranh sự tích cho những ngôi nhà sang trọng, những biệt thự mới xây. Và nếu thủy chung với nghề, tận dụng hết tài năng trời phú để làm ăn chính đáng thì với đôi tay “phượng múa, rồng bay”, chuyện làm ăn của Trần Ngọc Anh không phải là khó. Nhưng ông ta đã chọn cách kiếm tiền phi pháp.

Tuyệt kỹ đầu tiên khiến cho các mắt xích khác trong đường dây tôn Trần Ngọc Anh “lên một tầm cao mới” chính là y sao bản chính các chữ ký vừa khó vừa đầy quyền uy trong những tấm bằng giá trị. “Đồng nghiệp” Đặng Tuấn Anh đã từng thừa nhận rằng, đối với những chữ ký bình thường thì mình có thể đảm nhận được, nhưng đã bao lần y quyết tâm tập ký những chữ ký khó mà vẫn không thể thành công, không qua được vòng thẩm định. Và con người đã từng công tác tại Xí nghiệp in của Báo Quảng Nam - Đà Nẵng trước năm 1997 này phải ngộ ra rằng, mình không bao giờ qua mặt được đại ca “Thành”. Với hành trang của một họa sĩ thứ thiệt, Trần Ngọc Anh từng có thương hiệu trong việc vẽ những bức tranh phong cảnh lớn trong các tòa nhà hạng sang và các nhà thờ tại địa bàn TP Đà Nẵng.

Chính nhờ sự tinh tế trong đầu óc và có hoa tay nên Trần Ngọc Anh đã tự tin mà tuyên bố rằng, đối với một chữ ký phức tạp thì chỉ cần nhìn trong nháy mắt là có thể ký được giống trên 80% ngay lần đặt bút đầu tiên. Còn nếu được ký nháp vài lần thì “thau” cũng như “vàng”. Sở hữu những kỹ năng này, Trần Ngọc Anh luôn chấp bút cho các chữ ký khó nhái như của PGS.TS Trần Văn Nam (Giám đốc ĐH Đà Nẵng), Tiến sĩ Võ Thanh Hải (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân) và nhiều lãnh đạo cấp phường, cấp quận cũng như các sở, ban, ngành. Trong khi đó, những chữ ký tương đối đơn giản như của PGS.TS Phan Văn Hòa (Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng), GS.TS Trương Bá Thanh (Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng) do Đặng Tuấn Anh “hạ bút”.

Làm bằng giả lớn nhất Đà Nẵng: Chân dung Trần Ngọc Anh - 2

Dù bề ngoài không có gì đặc biệt, nhưng Trần Ngọc Anh thực sự là một “sát thủ” và Trần Ngọc Anh “biểu diễn” nhái chữ ký và bộ “sưu tập” nhái chữ ký.

Về nhà hôi hám, ra đường thanh tao

Khi đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở của Trần Ngọc Anh tại tổ 12, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, lực lượng CA đã thực sự bị sốc bởi cái nơi đã cho ra lò hàng nghìn văn bằng, giấy tờ giả. Trần Ngọc Anh có vợ và 4 con, trú trong một ngôi nhà ẩm thấp, ướt át và hôi hám, gần như không có tài sản gì đáng giá. Thậm chí, ngay cái giường ngủ thì chăn chiếu cũng bốc mùi ngậy, không thể ngồi lâu. Thật không thể tưởng tượng được đây lại là nơi chế tác những tấm bằng giả như thật, là nơi ở của một trung niên lịch lãm và tài hoa. Vậy thì nguồn thu nhập khủng từ vẽ tranh, làm bằng giả đã bay biến đi đâu để Trần Ngọc Anh và vợ con phải chui ra chui vào cái căn nhà mùa nắng thì ngột ngạt, mùa mưa thì ẩm ướt này? Và Ngọc Anh đã không ngại nói rằng: “Vì nhậu và gái”!

Gần như cả ngày tay họa sĩ này ẩn mình trong nhà, cuối giờ chiều mới “nhập thế” với một phong cách rất lãng tử và hào hoa. Và địa điểm đầu tiên Trần Ngọc Anh tới là các quán nhậu có tiếp viên trẻ đẹp và chịu chơi. Với phong cách tương đối “phủi” và tài lẻ hát hò cùng với cái bóp luôn ở trạng thái căng phồng, không khó để Anh trở thành tâm điểm thu hút các cô gái chân dài làm nghề tiếp thị bia và tiếp thị... những thứ khác, sẵn sàng chơi tới bến. Trần Ngọc Anh đi tới quán nhậu nào thì quán đó mừng ra mặt, ngược lại dân nhậu khác cảm thấy chạnh lòng vì độ săn sóc dành cho mình sẽ bị giảm đi. Dân nhậu Đà Nẵng kể rằng, khoảng 22 giờ, khi rút chân ra khỏi đống vỏ bia, Trần Ngọc Anh không về nhà mà cắp theo một em tiếp thị “đi bay” tại nhà nghỉ. Không đẹp trai nhưng chẳng hiểu sao em nào em nấy say “anh Thành” như điếu đổ. Có lẽ đó cũng là lý do mà nhiều tay chơi trong giới thợ vẽ Đà thành phong cho Anh cái danh hiệu “thiên hạ đệ nhất sát gái”.

Như “tâm sự” của Trần Ngọc Anh với CQĐT thì nếu tính trung bình mỗi ngày làm khoảng 1-2 tấm bằng hay các loại giấy tờ khác, thu nhập của y không dưới 30 “chai”/tháng, thậm chí những lúc hàng nhiều có thể lên tới dăm bảy chục “chai”. Nhưng trót ghiền cả “tửu” lẫn “sắc” rồi, nên “có nhiêu dùng nhiêu” hết. Chuyện thu nhập khủng nhưng sống trong ngôi nhà tồi tàn ẩm thấp, hôi hám đều bắt nguồn từ đây.

Còn nhớ, “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân đã từng làm rúng động Đà Nẵng với bề ngoài là một người kinh doanh thành đạt khi hầu như buổi chiều nào cũng xuất hiện trên sân tennis hoặc nhậu nhẹt với bạn bè. Giờ đây “siêu bằng giả” Trần Ngọc Anh cũng tỏ ra không kém cạnh khi tạo được cho mình một vỏ bọc cực kỳ an toàn để đánh lừa tất thảy, tung hoành suốt 12 năm trời cho dù y đã từng đội trên đầu 2 tiền án. Thế mới có chuyện bạn đọc cứ cho rằng gương mặt gầy nhom đăng trên báo nhất định là “anh Thành họa sĩ”, “anh Thành ca sĩ” chứ chẳng phải cái tên lạ hoắc Trần Ngọc Anh.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung