Giới trẻ Đà Nẵng: Hội nhập và trải nghiệm

Trong xu thế toàn cầu hóa nhiều mặt, các tổ chức phi chính phủ đang vươn tầm hoạt động tại Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Giới trẻ Đà Nẵng, nhất là những người có vốn liếng ngoại ngữ khá, đã gắn bó lâu năm với các dự án, chương trình do những tổ chức này thực hiện. Những trải nghiệm thú vị, cơ hội thể hiện năng lực cũng như tìm hiểu và khám phá xã hội mở ra…

Ngày minh bạch “Đen và Trắng”

Nhiều tổ chức phi chính phủ hiện làm việc trên nhiều lĩnh vực như: thế giới thứ 3, tuyên truyền minh bạch tài chính, tập bơi cho trẻ em,… Giới trẻ rất ưa thích các hoạt động này, bởi vừa được phục vụ xã hội vừa “có lương”, lại được tăng cường kiến thức xã hội… Tổ chức Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng – Live & Learn tại Đà Nẵng mới đây đã cho chạy thử chương trình ngày minh bạch “đen và trắng”.

Chương trình mục đích nhằm cung cấp cho giới trẻ những kiến thức về tham nhũng, công thức tham nhũng và góp phần tạo nên thế hệ trẻ chống tham nhũng. Chương trình này có sự tham gia của 20 thành viên Club Sáng Tạo Trẻ, diễn ra tại trụ sở Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Đà Nẵng. Ngay trong ngày đầu tiên chạy thử chương trình “Đen và Trắng”, các điều phối viên đã truyền tải đến các thành viên tham dự những khái niệm có liên quan đến tham nhũng, minh bạch, cũng như lan tỏa những hành vi đẹp. Mới bước vào bàn ghi danh tham dự, với “chiến thuật” gợi sự tò mò, các điều phối viên đã thu mỗi thành viên tham dự khoảng 20 ngàn đồng.

Giới trẻ Đà Nẵng: Hội nhập và trải nghiệm - 1

Thảo luận nhóm

Điều này làm không ít thành viên Club Sáng Tạo Trẻ cảm thấy khó chịu và thắc mắc: “tiền của tôi ở đâu?”. Tiếp đến là liên tiếp các câu hỏi được chương trình đặt ra như: “các bạn đã bao giờ phải xếp hàng chờ không rõ ràng?”, “tiền của tôi sẽ về đâu?”… Tuy nhiên, câu trả lời nằm trong chính cuộc sống cảu nhiều bạn trẻ. Ngoài ra, nhiều câu hỏi đặt ra theo hình thức trả lời trắc nghiệm cũng xuất hiện trong chương trình như: Luật phòng chống tham nhũng Việt Nam ra đời năm nào?; Thế nào là tham nhũng? Công thức tham nhũng là gì?... Nhiều khái niệm thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đã có mặt trong chương trình như: trách nhiệm giải trình, bưng bít thông tin, minh bạch, không liêm khiết…

Để truyền tải thông điệp minh bạch, khái niệm tham nhũng, chương trình đã có nhiều biện pháp nhằm gợi mở trí tuệ người học như: trả lời bằng ký hiệu tay và khi trả lời phải nhắm mắt để có thể trả lời khách quan, học theo hình thức thảo luận nhóm, trình chiếu power point, xem video clip, đóng kịch và đặc biệt là tranh luận công khai để bảo vệ ý kiến của mình. Riêng phần tranh luận công khai về những tiểu phẩm về minh bạch đã chiếm hết ¼ thời gian của chương trình. Chu Phương, điều phối viên thực hiện chương trình “Đen và Trắng” cho biết: “Chương trình đang chạy thử ở Đà Nẵng, những điều phối viên, cộng tác viên như mình phải chuẩn bị trước để truyền đạt trong buổi học. Quá trình chuẩn bị giúp mình học được rất nhiều kiến thức về luật phòng chống tham nhũng, minh bạch”.

Chật vật chạy dự án

Xin chạy dự án là điều rất khó khăn. Có dự án được tài trợ kinh phí tới 2 năm, nhưng cũng có dự án chỉ được thực hiện trong thời gian 2 tháng. 10 người nhưng chỉ có sự hỗ trợ kinh phí 9 triệu đồng, là vấn đề nan giải với những bạn trẻ chạy dự án cho các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, nếu dự án có chất lượng tốt, tính khả thi cao, có thể sẽ hỗ trợ lâu dài, thời gian hỗ trợ có thể lên đến 2 năm.

Nguyễn Văn Đức là 1 ví dụ tiêu biểu, thực hiện dự án về thế giới thứ 3, dù vẫn đang còn là sinh viên nhưng Đức đã có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của 1 tổ chức phi chính phủ, kết quả chạy dự án gần đây nhất của Đức là sự hỗ trợ: 1 chiếc laptop hiệu Vaio, 1 chiếc xe máy. Sau 2 năm những vật dụng hỗ trợ này sẽ được thu hồi. Lương tháng của Đức hiện đang ở mức 8 triệu đồng, mỗi dự án có sự hỗ trợ kinh phí từ 40 triệu đồng trở lên. Hiện Đức đang là sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Để có thể chạy được 1 dự án như “Đen và Trắng” các thanh niên như Chu Phương và Nguyễn Văn Đức, phải chuẩn bị trước từ rất lâu. Những lần chạy thử sẽ được thực hiện ở nhiều club tại Đà Nẵng, có nhiều khó khăn xuất hiện trong quá trình thực hiện như: sự chênh lệch thời gian, công cụ máy chiếu, địa điểm tổ chức, số người tham gia. Khó khăn lớn nhất chính là sự chênh lệch thời gian, hầu hết các club tại Đà Nẵng đều là các bạn trẻ trong thời sinh viên, vì vậy việc học chiếm nhiều thời gian. Để có thể giúp các bạn đến với nhau đông đủ, tham gia buổi học, phải sắp xếp trước có khi lên đến 2-3 tuần. Kinh phí thực hiện phải xin hóa đơn để chi trả sau.

Các tổ chức phi chính phủ thường không yêu cầu bằng cấp, mà chủ yếu là năng lực làm việc. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ muốn tham gia làm việc cho các tổ chức này. Nhưng để làm nhân viên chính thức cho các tổ chức này cần phải đợi đợt tuyển và phỏng vấn, thường khá lâu mới diễn ra 1 lần. Nên sự lựa chọn làm cộng tác viên, người hỗ trợ thường được nhiều bạn trẻ đi theo. Các dự án chạy tại Đà Nẵng thường diễn ra sau các thành phố lớn ở 2 đầu đất nước, tuy nhiên chính vì vậy, các bạn trẻ tại Đà Nẵng có cơ hội tiếp thu những điều hay nhất để truyền đạt cho cộng đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Thọ (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN