GĐ chuyên bán biệt thự của... công ty khác!

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng vừa thi hành lệnh bắt, tạm giam 4 tháng đối với bị can Lữ Tiến Phước (1982, trú số 4-Hoàng Dư Khương, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) - Giám đốc điều hành Cty TNHH T2 Toàn Cầu Đà Nẵng - Việt Nam (TCĐN-VN) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành trình lừa đảo được Phước tiến hành với thủ đoạn thế nào sẽ được nêu chi tiết trong số báo này.

Núp bóng công ty 100% vốn nước ngoài

Cty TNHH T2 Toàn Cầu Đà Nẵng - Việt Nam (TCĐN-VN) là Cty có 100% vốn nước ngoài, được thành lập ngày 21-1-2002, trụ sở đặt tại lô 16, KCN An Đồn, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà. Cty hoạt động trên lĩnh vực tạm nhập, tái xuất, chuyên gia công các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin, bảo trì sửa chữa, nâng cấp và chế tạo thiết bị, máy móc; sản xuất các sản phẩm điện tử, bán dẫn các loại. Cty T2 TCĐN-VN do ông Trần Mộng Trinh (1962, quốc tịch Hoa Kỳ) làm Tổng Giám đốc. Ngày 24-10-2008, ông Trần Mộng Trinh đã ký Quyết định số 12/QĐ-T2 Globas bổ nhiệm ông Lữ Tiến Phước làm Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, kể từ năm 2006, do chính sách của Chính phủ Việt Nam quy định cấm nhập thiết bị điện tử đã qua sử dụng nên từ thời điểm đó đến nay hầu như Cty không có hoạt động gì.

Điều đáng nói là mọi hoạt động lừa đảo của Lữ Tiến Phước đều xuất phát từ chỗ trụ sở Cty TNHH T2 TCĐN-VN tọa lạc trên đất thuê của Cty TNHH Massda Land tại KCN An Đồn. Trong suốt thời gian làm việc tại đây, Lữ Tiến Phước biết Cty TNHH Massda Land có bán căn hộ biệt thự thuộc dự án Phúc Lộc Viên nên đã nói với một số người quen là Cty TNHH T2 TCĐN-VN có bán căn hộ biệt thự thuộc DA Phúc Lộc Viên. Tuy nhiên, để được mua căn hộ biệt thự nói trên phải có điều kiện kèm theo người mua phải là nhân viên của Cty TNHH T2 TCĐN-VN. Qua thông tin của Phước đưa ra, trong thời gian từ 2009 đến 2011, Phước đã nhận tiền để hứa bán căn hộ cho nhiều người. Để cho người mua tin tưởng, Phước đã trực tiếp ký với những người mua căn hộ biệt thự một hợp đồng lao động để họ trở thành nhân viên của Cty do mình làm Giám đốc điều hành. Trên hợp đồng, người đại diện Cty TNHH T2 Toàn Cầu-Việt Nam là ông Hoàng Bành - Phó Tổng Giám đốc Cty (chữ ký của ông Bành do chính Phước ký giả). Chính ông Trần Mộng Trinh - Tổng Giám đốc cũng xác nhận là ông không biết và không hề có chủ trương về việc tuyển lao động, vì Cty không có nhu cầu sử dụng lao động.

GĐ chuyên bán biệt thự của... công ty khác! - 1

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tống đạt quyết định bắt, tạm giam đối với Lữ Tiến Phước

Những "miếng mồi" ngon

Bằng “chiêu thức” bán đất ảo, lấy tiền thật với mánh khóe được xem là khá tinh vi này, Lữ Tiến Phước đã cho không ít người sập bẫy. Ông Trần Quốc Bình (1977, trú 28-Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng) biết Phước thông qua bạn của mình là ông Huỳnh Nam. Do mối quan hệ này, Phước thỏa thuận sẽ bán cho ông Bình căn hộ “Kim Cương”, thuộc DA Phúc Lộc Viên của Cty TNHH Massda Land với giá 180.000 USD, số tiền còn lại, Phước làm hợp đồng cho ông Bình nợ và trả trong vòng 20 năm, không tính lãi. Với phương thức, thủ đoạn này, Phước đã nhận của ông Bình nhiều lần với tổng số 72.000USD. Trong quá trình giao dịch nhận tiền, Phước đã ký với ông Bình hợp đồng mua bán nhà ở và lập phiếu thu do Phước tự soạn, trên phiếu thu thể hiện Phước nộp thay cho ông Bình vào Cty TNHH T2 TCĐN-VN. Người thu là Kế toán trưởng Thu Tran. Tuy nhiên, trong thực tế, tên và chữ ký người này do Phước tự đặt ra và ký giả.

Sau nhiều lần ông Bình hối thúc giao căn hộ, Phước đã nghĩ ra “chiêu” khác để qua mặt. Phước mượn bản hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà Nguyễn Thị Hường (1955, trú 50-Đào Tấn, P. Cống Vị, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) với Cty TNHH Massda Land do Phước tình cờ phát hiện bà Hường chào bán căn hộ trên Internet. Từ đó, Phước đã lấy hợp đồng này để chỉnh sửa, photocoppy màu, sửa tên người mua nhà từ Nguyễn Thị Hường thành Nguyễn Thị Phương Lan (vợ ông Trần Quốc Bình) và đến UBND P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu ký sao y bản chính rồi đưa cho ông Trần Quốc Bình. Bên cạnh đó, để tạo niềm tin, Phước còn giao cho ông Bình chiếc ô-tô hiệu BMW, BKS 43X-2939 để cấn trừ bớt số tiền Phước đã chiếm đoạt của ông Bình.

GĐ chuyên bán biệt thự của... công ty khác! - 2

Mặc dù chẳng có liên quan gì, nhưng Lữ Tiến Phước vẫn bán các căn hộ biệt thự tại DA Phúc Lộc Viên để chiếm đoạt tiền của nhiều người

Một trường hợp khác là ông Huỳnh Nam (1975, trú tổ 74, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Ông Nam biết Phước thông qua ông Lê Vinh nên đã thỏa thuận mua của Phước căn hộ “Hồng Ngọc” thuộc DA Phúc Lộc Viên với giá 97.800USD và chính ông Nam đã giao cho Phước 3 lần với tổng số tiền 33.000USD, số còn lại Phước làm hợp đồng cho ông Nam nợ và trả trong vòng 20 năm.

Hai trường hợp khác cũng sập “bẫy” của Phước đều là người trú tại TPHCM. Đó là chị Trần Thị Tố Nga (1977, trú 251/5/3-Nguyễn Văn Trỗi, P. 10, Q. Phú Nhuận, TPHCM). Chị Nga biết Phước thông qua ông Nguyễn Thái Quang (hàng xóm cũ của chồng chị Nga). Quang giới thiệu với chị Nga là Phước có căn hộ tại DA Phúc Lộc Viên và khi gặp, Phước giới thiệu mình là Giám đốc của Cty TNHH T2 TCĐN-VN, có căn hộ “Kim Cương” được UBND TP Đà Nẵng bán với giá 82.000USD nhưng Phước không có tiền mua; nếu chị Nga mua thì Phước bán lại với giá 132.000USD. Thấy giá cũng “mềm” nên chị Nga đồng ý mua lại căn hộ biệt thự này và đã chuyển tiền cho Phước 2 lần được hơn 333 triệu đồng. Sau đó, chị Nga chờ mãi không thấy Phước giao nhà nên đòi trả lại tiền và đã được Phước chuyển trả 234 triệu đồng, số còn lại bị Phước chiếm đoạt. Trước đó, khi giao dịch và nhận tiền, Phước cũng lập cho chị Nga một phiếu thu và một hợp đồng lao động. Cũng vào thời điểm này, thông qua chị Nga, Phước đã gặp ông Châu Hữu Lợi (1974, trú P.10, Q.6, TPHCM) để trao đổi bán căn hộ biệt thự “Ngọc Lục Bảo” tại DA Phúc Lộc Viên với giá 110.500USD và được ông Lợi chuyển tiền nhiều lần với số 437 triệu đồng...

CQĐT vào cuộc và qua xác minh tại Cty TNHH Massda Land là chủ DA Phúc Lộc Viên thì Cty TNHH T2 TCĐN-VN không có sở hữu căn hộ nào tại DA trên và cũng không có bất kỳ hợp đồng nào để đặt mua căn hộ tại DA Phúc Lộc Viên. Ngoài ra, quá trình điều tra bước đầu, Phước còn khai nhận cũng với phương thức, thủ đoạn tương tự, đã nhận của 8 cá nhân khác với tổng số tiền khoảng 250.000USD và vay mượn của nhiều người với tổng số tiền khoảng 11 tỷ đồng. Hiện nay, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lữ Tiến Phước đang được Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN