Đòi trộm trả... công!

Vì đòi và nhận được tiền công của kẻ trộm trả mà mới đây, bà Nguyễn Thị Phương (1972, tổ 34, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã phải đứng trước vành móng ngựa của TAND Q. Sơn Trà. Nhiều người biết chuyện phải bật cười.

Chuyện kỳ cục bắt đầu từ 10 giờ ngày 17/7/2010. Trong lúc ngồi uống nước mía tại khu vực An Nhơn, P. An Hải Bắc (Q. Sơn Trà), Nguyễn Văn Việt (1993, trú P. An Hải Bắc) cùng Đặng Hồng Dương (1996) và Đặng Văn Hùng (1995, cùng trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) thấy nhà anh Nguyễn Duy Vũ (trú tổ 6B, P. An Hải Bắc) vắng người nên bàn nhau đột nhập trộm cắp.

Theo phân công, Việt và Hùng đứng ngoài cảnh giới để Dương trèo qua ô thông gió của tầng 1 vào nhà rồi mở cửa sau cho Việt và Hùng cùng vào. Nhà vắng chủ nên cả nhóm tha hồ lục soát, lấy được 1 máy tính xách tay, 1 máy ảnh kỹ thuật số, 1 ĐTDĐ hiệu Panasonic và một số tài sản khác. Sau khi “vét” được số tài sản này, Việt, Hùng và Dương mang đến bán cho Nguyễn Thị Phương (làm nghề buôn phế liệu).

Biết rõ nhóm Việt, Hùng, Dương trộm cắp tài sản đem bán nên bà Phương chơi chiêu ép giá, trả rẻ để kiếm lời. Dù là của trộm cắp, nhưng bị ép giá quá thấp nên nhóm Việt không bán vì nghĩ rằng “dù là đồ trộm cắp nhưng có phải ai cũng đủ trình độ để trộm”. Mang về thì sợ bị lộ nên Việt, Hùng, Dương bàn nhau gửi bà Phương giữ hộ, có gì hôm sau tính tiếp. Đến sáng hôm sau, Việt đến nhà bà Phương lấy số tài sản đã gửi để đem đi chỗ khác bán. Tưởng thế là êm, nhưng không ngờ bà Phương lại tiếp tục o ép, yêu cầu Việt phải trả... công vì bà đã giữ tài sản qua đêm. Do không có tiền, Việt đành đưa cho bà Phương chiếc máy ảnh kỹ thuật số, 1 USB và 1 ĐTDĐ, chỉ lấy máy tính xách tay đem đi nhờ bạn bán được 3 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản các đối tượng trộm cắp của nhà anh Vũ hơn 6,5 triệu đồng.

Đòi trộm trả... công! - 1

Nguyễn Văn Việt  và Nguyễn Thị Phương

Vụ việc sau đó CAQ Sơn Trà đã điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án. Trong số 3 đối tượng tham gia trộm cắp thì Dương và Hùng chưa đủ tuổi thành niên nên cơ quan CA đã xử lý hành chính, còn Việt bị khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản. Nguyễn Thị Phương mặc dù biết rõ tài sản do nhóm của Việt trộm cắp được mà có nhưng vẫn đồng ý cất giữ, quản lý hộ, không những thế còn nhận “tiền công” bằng một phần tài sản do các đối tượng trộm cắp được, nên cũng bị khởi tố, điều tra về 2 tội danh “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ngày 22/11/2012, TAND Q. Sơn Trà đã xét xử vụ án và tuyên phạt Việt 9 tháng tù, Phương 15 tháng cải tạo không giam giữ về 2 tội danh trên. Bị cáo Phương còn bị tòa tuyên phạt bổ sung bằng tiền với mức 5 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Hằng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN