“Đạo chích” đường phố

Mặc dù lực lượng CA và các ngành chức năng đã nỗ lực ngăn chặn, cảnh báo về tình trạng trộm cắp trên đường phố, nhưng nhiều người vẫn để tài sản sơ hở khiến kẻ gian dễ dàng chiếm đoạt.

Lơ đễnh là mất

Như thường lệ, chiều tối 10-10, chị Đặng Thị Thu Hương (1990, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) điều khiển xe máy hiệu Air Blade BKS 43H1-05.644 trị giá gần 40 triệu đồng đến nơi làm việc trên đường Hoàng Diệu (Q. Hải Châu). Tuy nhiên, do bất cẩn, khi để xe trên vỉa hè trước nơi làm, chị Hương quên rút chìa khóa xe nên đã tạo kẽ hở cho kẻ gian lấy trộm. Qua điều tra, xác minh, CAP Phước Ninh và CAQ Hải Châu đã làm rõ đối tượng trộm cắp chiếc xe nói trên là Trần Nam Trung (1987, trú tổ 49, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Theo khai nhận của Trung, ban đầu không có ý định trộm cắp chiếc xe máy, nhưng khi thấy chìa khóa cắm sẵn trong ổ thì mới nảy sinh ý định trộm xe để bán lấy tiền tiêu xài. Tương tự, 20 giờ ngày 28-10, chị Hoàng Thị Thùy Trang (1993, quê An Tân, Gia Lai) là nhân viên bán hàng quần áo trên đường Hoàng Diệu để xe máy BKS 81G1-04.062 trước cửa hàng từ lúc 19 giờ đến 21 giờ cùng ngày thì phát hiện mất xe.

Trên đây là 2 trong số nhiều trường hợp mất xe do không có người trông coi và sự sơ hở của chủ nhân, thế nhưng ngay cả khi có người trông coi xe kẻ gian vẫn thực hiện hành vi trộm cắp. Mới đây nhất, tối 3-11, anh Nguyễn Long Phi S. (1973, trú Q. Hải Châu) điều khiển xe máy hiệu Honda SH BKS 43D1-02.123 (trị giá hơn 60 triệu đồng) đến quán nhậu N.T. trên đường Lý Tự Trọng (Q. Hải Châu), để xe trước quán rồi vào trong vui vẻ cùng bạn bè. Mặc dù có người trông coi xe, nhưng đến khoảng 21 giờ cùng ngày, anh T. ra về thì chiếc xe đã “không cánh mà bay”.

“Đạo chích” đường phố - 1

CAQ Hải Châu trả lại xe máy bị mất trộm cho người bị hại

Việc sơ suất, để tài sản có giá trị lớn như xe máy không cẩn thận đã đành, nhưng cũng có nhiều người còn chủ quan để túi xách, máy vi tính, tài sản có giá trị khác... trước xe và chỉ trong giây phút lơ là bị kẻ gian trộm cắp. Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Th. (trú tổ 1, P. Hòa Thuận Tây) điều khiển xe máy BKS 43D1-13252, kẹp trước xe một túi xách đựng máy vi tính xách tay và nhiều giấy tờ quan trọng, đến quán bánh mì số 108 A-Nguyễn Hữu Thọ để mua bánh. Sau khi dựng xe cẩn thận lên lề đường, anh Th. đợi lấy bánh mì rồi quay ra thì chiếc túi đã biến mất. May mắn là người dân gần đó phát hiện Trần Hữu Long (1989, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) điều khiển xe Sirius lấy trộm nên đã tri hô, phối hợp với CAP Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu) đuổi bắt và trả lại tài sản cho khổ chủ.

Chuyện đi xe máy mất cắp đã đành, nhưng người đi ô-tô cũng khốn khổ vì kẻ gian. Khuya 10-10, chị N.T.N. (trú đường Lê Duẩn, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu) điều khiển ô-tô về số 78-Lê Duẩn để gửi xe. Khi chị vừa mở cửa bên trái xuống xe để đẩy cổng cho xe vào khu vực đỗ xe thì một thanh nhiên mặc áo sơ-mi trắng tiến đến mở cửa xe bên trái lấy giỏ xách (bên trong có 2 ĐTDĐ, tiền mặt, nữ trang với tổng giá trị hơn 30 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng khác) đang để trên ghế trước. Khi phát hiện, chị N. tri hô “cướp, cướp” thì người thanh niên này bỏ chạy rồi nhảy lên xe của đồng bọn gần đó tẩu thoát. Lúc này người dân và lực lượng cảnh sát cơ động tổ chức truy đuổi nhưng đến đường Hoàng Diệu thì 2 đối tượng mất dạng.

“Đạo chích” đường phố - 2

Một đối tượng trộm cắp xe máy bị bắt giữ

Cẩn tắc vô áy náy

Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng tại nhiều nơi, người dân vẫn còn rất chủ quan, sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình. Tại hầu hết các quán cà-phê, quán nhậu trên địa bàn TP Đà Nẵng mỗi khi khách gửi xe đều không có phiếu giữ xe, thậm chí ở nhiều quán khi khách yêu cầu vé gửi xe, nhân viên trông giữ xe chỉ trấn an “bác yên tâm”. Một số điểm khác lại tận dụng vỉa hè, lòng đường... để dựng tạm xe của khách cả ngày và đêm. Tại nhiều cơ quan Nhà nước, Cty, xí nghiệp tình trạng đảm bảo an toàn cho xe cộ, tài sản của cán bộ nhân viên, người dân liên hệ làm việc cũng chưa được quản lý chặt chẽ.

Trung tá Nguyễn Quang Tùng - Trưởng CAP Thạch Thang, Q. Hải Châu cho biết: “Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ mất trộm tài sản, giữ gìn ANTT trên địa bàn, cứ 2 tháng một lần, CAP có báo cáo thông báo tình hình, thủ đoạn, phương thức hoạt động của bọn tội phạm cho bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố để tuyên truyền cho nhân dân. CAP tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền khác như tổ chức nói chuyện, thông báo trên hệ thống loa phát thanh... nên đã nâng cao được nhận thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản, nhưng đâu đó người dân vẫn còn mất cảnh giác để kẻ gian có điều kiện ra tay”.

Kết thúc bài viết này, chúng tôi chuyển đến bạn đọc khuyến cáo của Trung tá Nguyễn Quang Tùng: Qua xem xét các vụ việc xảy ra trên địa bàn thời gian gần đây cho thấy, do người dân khi tham gia giao thông, mua bán hai bên đường thường chủ quan, để các đồ vật có giá trị như túi xách, máy tính... bên ngoài vô tình giúp kẻ gian có thể quan sát và chờ khi có thời cơ sẽ thực hiện hành vi trộm cắp. Vì vậy, người dân nên cất những tài sản có giá trị vào cốp xe hoặc mang theo bên mình khi có việc, khóa xe cẩn thận khi dựng trên lề đường, hoặc đưa xe, tài sản vào nhà khi không có nhu cầu đi lại... Còn đối với các cửa hàng, cơ quan, xí nghiệp... thường xuyên có đông người vào ra nên thuê bảo vệ giữ gìn ANTT, bố trí nơi để xe cho nhân viên và lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát để theo dõi nhằm kịp thời cung cấp các thông tin cần thiết cho lực lượng CA khi có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN