Đà Nẵng “hút hồn” doanh nghiệp Hàn Quốc

Tọa đàm “Doanh nghiệp Hàn Quốc-Đà Nẵng năm 2012” diễn ra ngày 12-10 đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc. Kết quả, những doanh nghiệp đến từ xứ sở Kim chi đã bị thuyết phục hoàn toàn bởi cơ chế thông thoáng, chính sách ưu đãi...; đặc biệt là sự “cởi mở” của thủ tục hành chính.

Sức hút từ thành phố năng động, sáng tạo

Lời giới thiệu toàn cảnh về sự phát triển KT-XH của bà Huỳnh Liên Phương, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư (TTXTĐT) Đà Nẵng khiến ông Kim Ho Kyun, Trưởng đại diện Phòng thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc chăm chú ghi chép: Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng GDP tăng 10,2%, giá trị xuất khẩu các ngành dịch vụ tăng 13,7%, kim ngạch xuất khẩu HH&DV tăng 17,6%... Bên cạnh đó, sự phát triển của cơ sở hạ tầng như cảng Tiên Sa (công xuất 6 triệu tấn/năm), sân bay quốc tế Đà Nẵng (6 triệu lượt khách/năm, công suất 10 triệu lượt khách/năm vào năm 2012), dự án cầu Rồng, Trần Thị Lý, Nguyễn Tri Phương, dự án bệnh viện Ung thư, công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn (150ha), SVĐ Đà Nẵng (40.000 chỗ ngồi), trung tâm hành chính Đà Nẵng (36 tầng), Bà Nà Hills Fantasy Park (21.000m2), khu đô thị quốc tế Đa Phước... thực sự lôi cuốn sự quan tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đặc biệt, thông tin Đà Nẵng là TP duy nhất của Việt Nam được tặng giải thưởng “THÀNH phố bền vững về môi trường” của các nước ASEAN năm 2011 cũng như định hướng phát triển đến năm 2020 (dân số đạt khoảng 2 triệu người, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 12-13%, GDP bình quân đầu người đạt 4.500-5.000 USD, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 95%, khách du lịch đạt 8 triệu lượt, tăng trưởng ngành du lịch đạt 15-16%/năm)... khiến hầu hết các DN Hàn Quốc bị thuyết phục.

Ông Kim Ho Kyun cho rằng, với lợi thế đang có, Đà Nẵng chắc chắn sẽ khiến các DN Hàn Quốc để ý đến nhiều. Riêng ông, sẽ kêu gọi nhiều hơn nữa các DN đất nước ông đầu tư các dự án vào Đà Nẵng, nhất là lĩnh vực CNTT, công nghệ cao, hệ thống siêu thị bán lẻ... Ông Kim dẫn chứng: Đến thời điểm này, Hàn Quốc đã đứng thứ 2 về kim ngạch đầu tư tích lũy tại Việt Nam với hơn 24 triệu USD (sau Nhật Bản- hơn 28 triệu USD). Với 2.800 DN đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam, Hàn Quốc trở thành quốc gia có số DN đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất thế giới. “Đà Nẵng là thành phố lớn, có nhiều thế mạnh, không thua gì Hà Nội, TPHCM và có rất nhiều DN  lớn về chế biến, cơ khí, may mặc, ngành sản xuất vật liệu xây dựng và nhiều thế mạnh mang tính cạnh tranh về đầu tư. Bởi vậy, các DN của Hàn Quốc chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội này trong thời gian tới” – ông Kim Ho Kyun nhận định.

Đà Nẵng “hút hồn” doanh nghiệp Hàn Quốc - 1

Đồng chí Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện DN Hàn Quốc

Thông thoáng, cởi mở, mời gọi

Trong buổi tọa đàm, đồng chí Võ Duy Khương, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh, Đà Nẵng hiện là địa phương điểm của miền Trung thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nước ngoài, và Hàn Quốc là đối tác đầu tư tiềm năng bên cạnh các đối tác đã đầu tư từ rất sớm như Đài Loan, Nhật Bản. Nếu như trước năm 2011, Hàn Quốc không có dự án nào đầu tư tại Đà Nẵng thì đến tháng 9-2012 đã có 27 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 700 triệu USD và 14 văn phòng đại diện thương mại, là nhà đầu tư lớn thứ 2 về số dự án đầu tư đăng ký trong số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Đà Nẵng. Đáng nói nhất, phải kể đến những dự án lớn như: Dự án lấn biển khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án trung tâm thương mại Lotte Mart... góp phần tạo diện mạo đô thị và làm sôi động, phong phú thêm hoạt động thương mại của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, quan hệ thương mại hai chiều giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc cũng đang tăng dần theo các năm (năm 2011 đạt 60 triệu USD).

Đồng chí Võ Duy Khương khẳng định, chính quyền TP đã và sẽ luôn tạo cơ chế thông thoáng, cởi mở để mời gọi các DN các nước nói chung, Hàn Quốc nói riêng đầu tư vào Đà Nẵng. Các chính sách ưu đãi tiền thuê đất, ưu đãi đầu tư, công tác cải cách hành chính ngày càng hoàn thiện, giải quyết hồ sơ nhanh và gây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng ngày càng đồng bộ... đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN.

Cụ thể hóa về thủ tục hành chính “cởi mở”, nhiều vướng mắc từ DN Hàn Quốc đưa ra đã được chính quyền TP giải đáp rành mạch. Đơn cử, kiến nghị liên quan đến nguồn đất, cát phục vụ cho việc san lấp mặt bằng của giai đoạn 2 dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước mà doanh nghiệp đề cập, Sở TNMT tháo gỡ: Đây là dự án lớn nên cần rất nhiều nguồn đất cát. Trong khi đó, nhiều con sông trên địa bàn đã cấm khai thác cát. Tuy nhiên, Sở đang đề xuất TP cho tiến hành khảo sát, thăm dò trữ lượng cát tại vịnh Đà Nẵng sau đó sẽ tính toán cho DN. Thêm vào đó, phía đông Hòa Vang đang có 187ha đất đồi với trữ lượng 25 triệu m3, sẽ là cơ hội tốt để DN thi công dự án...

Tại buổi tọa đàm, nhiều kiến nghị khác như làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ, thủ tục khai thuế qua mạng, đề nghị cung cấp những thông tin về chính sách ưu đãi đầu tư... của DN cũng được lãnh đạo TP và các ban, ngành đáp ứng, khiến nhiều DN Hàn Quốc ghi nhận, đồng thuận. Nói như ông Kim Ho Kyun, “Đà Nẵng đã hút hồn các DN xứ sở Kim chi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN