Đà Nẵng cải thiện môi trường đầu tư để hút FDI

Chiều 6/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) FDI Đà Nẵng tổ chức buổi tọa đàm “Cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế suy giảm, Đà Nẵng vẫn duy trì tốc độ phát triển tương đối ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 ước đạt 7,7%, trong khi cả nước 5,4%. Cơ sở hạ tầng TP đã và đang được đầu tư hoàn thiện theo hướng đồng bộ và hiện đại nhằm tạo môi trường thuận lợi để thu hút các dự án (DA) đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và công nghệ thông tin. Theo Chủ tịch Văn Hữu Chiến, tính đến nay toàn TP có 279 DA FDI với tổng vốn đăng ký 3,31 tỷ USD.

Cộng đồng các DN FDI hoạt động trên địa bàn TP đã có những đóng góp hết sức quan trọng, phần lớn các DA hoạt động có hiệu quả, đóng góp lớn vào ngân sách và kim ngạch xuất khẩu của TP, giải quyết hơn 38.000 việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho TP. Ghi nhận những đong góp của khối FDI trong những năm qua, Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho biết, “TP quyết định chọn năm 2014 là năm doanh nghiệp” với những quyết tâm của lãnh đạo TP và các ngành tập trung cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN và ngay đầu năm 2014 lãnh đạo TP, các ban, ngành, Hiệp hội sẽ gặp mặt để chuẩn bị cho kế hoạch này.

Đà Nẵng cải thiện môi trường đầu tư để hút FDI - 1

Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến hoạt động SX-KD của các DN FDI.Trong ảnh: Đồng chí Trần Thọ - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP thăm Nhà máy bia VBL. Ảnh: Xuân Đương

Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP Đà Nẵng, cho biết, trong những năm qua, cùng với sự phát triển và lớn mạnh của các DN FDI đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của loại hình DN này không ngừng được mở rộng, góp phần tích cực vào phát triển KT-XH của TP.

Tuy nhiên, để cải thiện môi trường đầu tư, trong thời gian tới TP tiếp tục tập trung cải cách hành chính, triển khai Chính phủ điện tử đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận, thủ tục cấp đất, thủ tục kê khai thuế... “một cửa” qua mạng, dịch vụ hải quan điện tử; phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng như nâng cấp cảng Tiên Sa, xây dựng trung tâm Logistics, đường Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, mở rộng sân bay Đà Nẵng giai đoạn 2 nâng công suất lên 6-8 triệu khách/năm, xây dựng khu vận chuyển hàng hóa 80.000 tấn/năm vào năm 2014; Kêu gọi các DN FDI đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) các DA xây dựng Cảng Liên Chiểu, DA hầm kỹ thuật cáp truyền thông, DA công viên phần mềm số 2...; Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án quy hoạch phát triển nguồn nhân lực TP đến năm 2020 để đáp ứng nguồn nhân lực cho TP cũng như cho các nhà đầu tư; Sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như DA phát triển bền vững TP Đà Nẵng, DA phát triển đô thị thân thiện với môi trường và biến đổi khí hậu tại Đà Nẵng và DA Đà Nẵng – thành phố thông minh hơn...

Bổ sung thêm những giải pháp do TP đưa ra, ông Park Hee Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Daewon Cantavil nhấn mạnh, cần có tính nhất quán của chính sách thu hút đầu tư để cạnh tranh với các địa phương khác cũng như các nước trong khu vực, các quy định liên quan đến luật pháp để xây dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài và mỗi khi văn bản được ban hành thì sẽ áp dụng ngay; Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài được tiếp xúc với lãnh đạo TP...

Nhìn một cách xa hơn, ông Alexander William Lowther, Tổng Giám đốc Cty VBL Đà Nẵng nhấn mạnh bên cạnh những chính sách giải pháp đã, đang và sẽ thực hiện như đã nêu trên thì Đà Nẵng cần có chiến lược kế hoạch cụ thể, thực thi tiết kiệm năng lượng, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về điện, nước, dầu; Hướng dẫn chi tiết các nhà chức trách địa phương về các kế hoạch và biện pháp đối phó với thiên tai trong tương lai, nhằm bảo đảm ổn định sản xuất, hướng đến phát triển lâu dài.

Đà Nẵng cải thiện môi trường đầu tư để hút FDI - 2

Sản xuất ô-tô tại Cty Nissan Đà Nẵng

Ông Robert Kramreiter Tổng Giám đốc Cty Future Technology chia sẻ, để phát huy hết lợi thế là vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực, Đà Nẵng nên có lộ trình xây dựng Chương trình phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ để tạo điều kiện cho các DN FDI đang hoạt động một mặt là lợi thế rất lớn để thu hút FDI. Ngoài ra, để khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cần có cải thiện thủ tục cấp phép nhập khẩu cũng như những ưu đãi về thuế, hỗ trợ về tài chính đối với lĩnh vực này...

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Văn Hữu Chiến cảm ơn CLB FDI đã có những sáng kiến giúp TP kết nối giữa các DN FDI và chính quyền TP. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các DN FDI liên quan đến việc cải thiện môi trường đầu tư và tiến hành rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, tiếp cận vốn, mặt bằng để cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn trong nước và ngoài nước. Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho biết thêm, TP sẽ kiến nghị với các bộ ngành trung ương để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tạo điều kiện cho các DN FDI an tâm đầu tư phát triển.

Chia sẻ
Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung