Công nhân bán cốp-pha vì không có lương (?)

Do chủ thầu không trả lương nên mấy ngày nay, nhiều công nhân tại công trường thi công đường cống dân sinh khu vực tổ 5A-5B, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng đã ngừng việc, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Một số khác lại lấy cả cốp-pha, sắt của nhà thầu đem bán để trừ tiền lương.

Sáng 14-6, chúng tôi có mặt tại công trường thi công đường cống dân sinh khu vực tổ 5A-5B. Theo phản ánh của một số công nhân, khi biết được thông tin tuyển dụng công nhân xây dựng (đăng trên Internet), có 17 công nhân đến nhận làm hợp đồng miệng với một chủ thầu tên Cảnh từ cuối tháng 5-2012 đến nay. Theo hợp đồng, mỗi ngày công là 180 ngàn đồng, 15 ngày thì ông Cảnh sẽ trả lương một lần. Dù là hợp đồng miệng, nhưng mọi người vẫn làm đầy đủ, trong đó có một số là SV nghỉ hè đi làm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, gần đến ngày trả lương cho công nhân thì ông Cảnh lại “biến mất”, gọi điện thì được ông cho biết do bên Cty đang nợ tiền nên chưa có tiền thanh toán. Không có lương, trong khi đó phía chủ đầu tư lại hối thúc khiến công nhân rất bức xúc.

Công nhân bán cốp-pha vì không có lương (?) - 1

Do chủ thầu nợ lương nên một số công nhân không chịu làm việc

Ông Đặng Văn Hùng - một công nhân cho biết: “Sau khi làm, tôi cùng vài công nhân ứng tiền để đổ xăng đi lại, ăn cơm trưa và được anh Cảnh cho ứng. Tuy nhiên, đến ngày lấy lương tôi gọi điện thoại xin nhận thì anh Cảnh nói chưa có và cho biết là do bên đơn vị thuê thi công (Cty CP đầu tư và phát triển nông thôn H.N-P.V) còn nợ 15 triệu đồng nên chưa có tiền trả cho công nhân. Chúng tôi lên Cty hỏi thì họ nói đã thanh toán hết cho phía ông Cảnh nên cứ tìm ông mà đòi”. Bức xúc, một số công nhân đã lấy 13 tấm cốp-pha, sắt của đơn vị đem bán, coi như trừ tiền công.

Được biết, công trình này nằm trong DA xây dựng hạ tầng cho các KDC có thu nhập thấp trên địa bàn P. Thọ Quang do BQL hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng điều hành từ nguồn tài trợ của WB. Cty CP đầu tư và phát triển nông thôn H.N là đơn vị trúng thầu, sau đó Cty này lại thuê Cty TNHH STC (có trụ sở tại Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) thi công. Tiếp đó, Cty STC thuê ông Cảnh thi công các đoạn cống tại khu vực tổ 5A-5B và ông Cảnh đã hợp đồng miệng với số công nhân nói trên để thi công.

Sáng 14-6, ông Nguyễn Đình Cường - Phó Giám đốc Cty STC cho biết, sau khi hợp đồng với ông Cảnh, chúng tôi đã chuyển đủ số tiền theo cam kết, thậm chí còn cho ứng trước để ông Cảnh trả tiền cho công nhân. Ông Cường cho biết thêm: “Sau khi phát hiện công nhân mang cốt-pha, sắt của đơn vị đi bán, tôi đã cho người xuống kiểm tra và phát hiện mất một số sắt và 13 tấm cốp-pha”. Trước mắt, ông Cường thống nhất sẽ tính toán hỗ trợ tiền lương của công nhân do ông Cảnh đang nợ với điều kiện phải có thống kê số ngày công cụ thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Tuấn-T.Vân (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung