Cặp đôi chuyên làm giả vé số trúng thưởng

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 14:29 PM (GMT+7)

Sau gần 2 tháng khẩn trương xác minh điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã chứng minh làm rõ hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức làm giả vé số trúng thưởng của bộ đôi Phạm Mạnh Thắng (1979) và Phạm Minh Phúc (1980, cùng trú xã Đông Kinh, H. Đông Hưng, Thái Bình).

Với phương thức và thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, Thắng và Phúc lừa rất nhiều người bán vé số dạo tại địa bàn TP Đà Nẵng chiếm đoạt tiền chia nhau tiêu xài.

“Chộ” lại khách trúng thưởng


Trưa 25-8, trên đường bán vé số dạo tại khu vực ngã ba Cao Xuân Huy - Hà Huy Giáp (thuộc P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ), bà Nguyễn Thị Niên (1959, trú xã Tịnh Hiệp, H. Tịnh Sơn, Quảng Ngãi) được 2 thanh niên điều khiển xe máy gọi đến hỏi dò vé số. Khi dò xong, cả hai mừng ra mặt, nói với bà Niên: “Giờ con có mấy tờ vé số trúng giải năm, cô có đổi không” và chìa ra 4 tờ vé số có dãy số 246039, 346039, 446039, 546039. Bà Niên cầm vé số kiểm tra thấy dãy số trên các tờ vé số trúng giải năm đài Quảng Trị ngày 23-8, đồng ý đổi 4 tờ vé số trên với số tiền 2 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, khách hào phóng cho thêm bà Niên 100.000 đồng. Bà Niên trong bụng mừng thầm, bởi nếu mang 4 tờ vé trúng thưởng này đến đại lý thì chắc mẩm sẽ có lời hơn 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục nhận tiền, bà điếng người khi nghe thông báo, tất cả đều là vé số giả, có sự thay đổi chỉnh sửa dãy số trúng thưởng.

Cặp đôi chuyên làm giả vé số trúng thưởng - 1

Phạm Mạnh Thắng và Phạm Minh Phúc

Với người bán vé số dạo như bà Niên, số tiền 2 triệu đồng là rất lớn, bằng mức thu nhập cả tháng ròng rã trên khắp các ngả đường Đà Nẵng. Xót của nên trên đường hành nghề, bà để ý mong gặp lại kẻ lừa đảo để bắt giữ, chuyển cho CA xử lý. Sáng 28-8, bà Niên đang bán vé số dạo trên đường Lê Đình Lý (TP Đà Nẵng) thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy đã đổi vé số giả cho mình trước đó 3 ngày. Quyết không cho kẻ gian chạy thoát, bà Niên lao tới túm áo người ngồi sau xe và hô lớn “cướp, cướp, cướp”. Lúc này, thiếu tá Lê Thành Minh và thượng úy Trần Trung Hiếu - cán bộ Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP Đà Nẵng nghe tiếng tri hô, tức tốc truy đuổi. Thấy 2 đối tượng lao xe như tên bắn, thượng úy Hiếu tăng ga đuổi theo, vượt qua, áp sát và tông thẳng xe mình vào xe đối tượng. Nhanh như cắt, anh dựng chiếc xe máy của mình, đồng thời lao về phía xe của 2 tên cướp vừa bị ngã. Bằng vài động tác võ thuật, anh khống chế tên cầm lái. Cùng lúc  đó, thiếu tá Minh đuổi theo tên ngồi sau khi anh phát hiện đối tượng đã bỏ chạy vào khu dân cư. Do thông thuộc địa bàn nên đối tượng đã kịp tẩu thoát. Tại cơ quan CA, đối tượng bị bắt khai tên Phạm Mạnh Thắng, đồng bọn trốn thoát là Phạm Minh Phúc và thừa nhận chính là thủ phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Niên với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Cặp đôi chuyên làm giả vé số trúng thưởng - 2

Phương tiện gây án

Xác định 8 vụ lừa đảo tại TP Đà Nẵng

Qua đấu tranh, bước đầu Thắng khai nhận, ngày 15-8, Thắng từ quê vào TX Thủ Dầu Một (Bình Dương) chơi. Tại đây, Thắng gặp Phúc, do lúc này Thắng và Phúc không có nghề nghiệp nên cả hai bàn bạc, thống nhất ra TP Đà Nẵng mua các vé số kiến thiết của các tỉnh miền Trung về sửa các tờ không trúng thành trúng để đi lừa đổi cho những người bán vé số lấy tiền tiêu xài. Ngày 17-8, Thắng và Phúc đón xe ra Đà Nẵng và thuê KS Hoàng Oanh tại P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ở. Trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 28-8, cả hai thực hiện 8 vụ lừa đổi vé số đã bị sửa lấy tiền tiêu xài.

Cụ thể, chiều 23-8, Thắng và Phúc đi mua 40 tờ vé xổ số kiến thiết do tỉnh Quảng Trị phát hành trong ngày. Đến tối, sau khi có kết quả mở thưởng, cả hai đối chiếu không có tờ nào trúng. Đối chiếu 40 tờ vé số đã mua với kết quả mở thưởng giải 5 đài Quảng Trị ngày 23-8 để lựa ra các tờ vé có dãy số dự thưởng gần giống với kết quả nhất để sửa. Cả hai dùng lưỡi lam, keo dán giấy để cạo và sửa được 7 tờ vé số không trúng thưởng thành các vé trúng thưởng giải năm (mỗi giải trúng thưởng 1.000.000 đồng). Đến 11 giờ ngày 25-8, Thắng điều khiển xe máy Dream BKS 61T5-7505 chở Phúc đi dạo trên đường tìm những người bán vé số dạo để lừa lấy tiền. Khi đi đến ngã ba đường Cao Xuân Huy - Hà Huy Giáp thì lừa bà Nguyễn Thị Niên lấy 2 triệu đồng.

Ngoài vụ lừa bà Niên, cùng thủ đoạn tương tự, Thắng khai nhận cụ thể các vụ khác như sau: Ngày 18-8, cả hai mua 100 tờ vé số kiến thiết do tỉnh Quảng Ngãi phát hành, sửa được 15 tờ trúng giải 5, trong đó 10 tờ có dãy số 58582 và 5 tờ có dãy số 0341. Ngày19-8, Thắng chở Phúc đến trước số 9-Lê Duẩn (Đà Nẵng) lừa đổi cho chị Trương Thị Phi (1967, trú tổ 55, An Hải Bắc, Sơn Trà) đang ngồi bán vé số tại đây 10 tờ vé số đài Quảng Ngãi đã sửa trúng giải 5 được 2,5 triệu đồng. Tiếp đến, chúng tới chợ Mới tại P. Hòa Thuận Đông (Q. Hải Châu) đổi cho một người phụ nữ bán vé số dạo 5 tờ vé số đài Quảng Ngãi đã sửa trúng giải 5 được 1,25 triệu đồng.

Liên tiếp các ngày sau đó, Thắng và Phúc làm giả rất nhiều vé số trúng thưởng, như ngày 19-8, sửa được 8 tờ vé số không trúng thành trúng giải 6 đài Khánh Hòa có dãy số đã sửa trúng là 9756, đổi 6 tờ cho một người phụ nữ bán vé số dạo tại đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) đoạn gần cầu Thuận Phước được 2 triệu đồng. Ngày 20-8, sửa được 5 tờ vé số không trúng thành số trúng giải 5 đài TT-Huế có dãy số là 88791, lừa đổi cho anh Nguyễn Châu (1971, trú tổ 36, P. Hòa Minh, Liên Chiểu) đang bán vé số tại số 372-Tôn Đức Thắng (TP Đà Nẵng) được 5 triệu đồng. Ngày 23-8, sửa được 7 vé số không trúng thành vé số trúng giải 5 đài Quảng Trị, đổi cho chị Nguyễn Thị Kim Hoa (1975, trú đội 5, khối 7, TT Krông Năng, H. Krông Năng, Đắc Lắc) là người bán vé số dạo 3 tờ được 1,5 triệu đồng. Ngày 25-8, sửa được 9 tờ vé số không trúng thành trúng giải 6 đài Quảng Ngãi, đổi cho một người bán vé số dạo tại đường Trần Phú (đoạn gần ngã tư Trần Phú - Quang Trung) 5 tờ được 1,25 triệu đồng. Ngoài 7 phi vụ làm ăn chung, trước đó (ngày 12-3), Phạm Mạnh Thắng một mình mua 30 tờ vé số kiến thiết do tỉnh TT-Huế phát hành ngày 12-3, sau đó sửa 3 tờ không trúng thành trúng giải tư. Sáng 13-3, Thắng đến đổi 3 tờ đã sửa cho ông Trần Định (1966, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) ngồi bán vé số tại trước số 5-Yên Bái (Đà Nẵng) được 3,75 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Thắng thời hạn 3 tháng để tiếp tục xác minh làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng đồng bọn của Thắng là Phạm Minh Phúc, ngày 24-10, CAQ Cẩm Lệ ra lệnh truy nã cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo các ĐTV thụ lý vụ án, hiện nay cơ quan CSĐT đang tạm giữ của Thắng xe máy BKS 61T5-7505, loại Dream Trung Quốc màu nho, có số khung: 2Y2000527, số máy: HD1P53FMH01001621. Vậy ai là chủ sở hữu của phương tiện và bị hại trong vụ án này khẩn trương đến Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Cẩm Lệ khai báo, xác minh làm rõ nhận lại tài sản.

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)