“Biết hôm ni gặp xui mà!”

Nhìn vẻ mặt ngô nghê của Lĩnh, không ai có thể tin được rằng Lĩnh là một tên trộm chuyên nghiệp và chuyên đi bộ.

Chẳng biết mỗi lần đi trộm có... xem ngày, giờ hay không mà khi bị lực lượng tuần tra CAQ Sơn Trà, Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ lúc 15 giờ ngày 31-10 khi đang đột nhập nhà anh Lê Văn Trí Toàn (trú tổ 7, P. An Hải Tây, Sơn Trà), Trần Quốc Lĩnh (1995, trú tổ 7, An Hải Tây, Q. Sơn Trà) đã thốt lên: “Con biết hôm ni gặp xui mà...” khiến lực lượng CA không khỏi bật cười. Càng bất ngờ hơn, nhìn vẻ mặt ngô nghê của Lĩnh, không ai có thể tin được rằng Lĩnh là một tên trộm chuyên nghiệp và chuyên đi bộ.

Từ tháng 5 đến cuối tháng 9-2012, Lĩnh đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản, tổng trị giá hơn 60 triệu đồng, nhiều đồ trang sức bằng vàng, 3 máy tính xách tay và 1 đồng hồ đeo tay, 2 ĐTDĐ... Để thực hiện các vụ trộm, Lĩnh thường đợi đêm khuya, một mình đi bộ khắp các khu dân cư tìm sơ hở của người dân trong việc bảo quản tài sản để ra tay trộm cắp. Lĩnh khai đi bộ để dễ bề lẩn trốn khi gặp các lực lượng tuần tra đêm trên địa bàn. Vụ gần đây nhất là khoảng 1 giờ ngày 21-10, trời mưa lâm thâm, Lĩnh đi bộ một vòng để nhòm ngó nhà nào sơ hở thì trộm cắp tài sản. Khi đi ngang qua nhà chị Tôn Nữ Thanh Toàn (số 353 - Trần Hưng Đạo, An Hải Tây), thấy cả nhà đã ngủ, Lĩnh trèo lên tầng 2 cạy cửa vào nhà lục tìm tài sản nhưng không có. Khi trở ra, Lĩnh phát hiện chiếc két sắt để trong phòng, liền khiêng ra ngoài vứt xuống đất làm bung cửa két sắt văng tiền, vàng trang sức ra ngoài. Lĩnh sợ tiếng động làm mọi người thức giấc nên vội nhảy xuống hốt được một ít tiền, vàng, trang sức rồi bỏ chạy thục mạng.

Về nhà, Lĩnh kiểm tra “chiến lợi phẩm” thấy chỉ có 500 AUD và một số trang sức nhẫn, dây chuyền vàng (số nữ trang này Lĩnh khai mang đi bán nhưng không được nên đã để... thất lạc). Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, nghĩ thấy tiếc nên Lĩnh lò dò quay lại thì thấy một phụ nữ lượm ve chai đang khiêng két sắt bỏ lên xe chở đi. Tiếc hùi hụi vì công sức bỏ ra, chưa thu được là bao thì lại bị bà bán ve chai “nẫng” mất nhưng Lĩnh không dám lên tiếng. Theo gia đình chị Toàn khai báo, tài sản trong két sắt bị mất gồm 40.000.000 đồng, 700 AUD, một số đồ trang sức mua ở nước ngoài trị giá khoảng 15.000USD và giấy tờ đăng ký xe máy.

“Biết hôm ni gặp xui mà!” - 1

Trần Quốc Lĩnh và tang vật

Trước đó, đêm 11-5, Lĩnh đột nhập nhà chị Nguyễn Thị Hồng Thanh (tổ 40, An Hải Đông) lấy trộm máy tính xách tay Acer màu đen Acpire 4920, trị giá khoảng 13 triệu đồng. Tiếp đến, 1 giờ ngày 26-8, Lĩnh cạy cửa thông gió đột nhập dãy nhà trọ thuộc tổ 6, P. An Hải Tây, lấy trộm 1 máy tính xách tay và 1 đồng hồ đeo tay của anh Nguyễn Quốc Hùng (1990), đem bán cho Trần Ngọc Trai (1984, trú tổ 5, An Hải Tây) được 2 triệu đồng. 1 giờ ngày 20-9, Lĩnh “nghía” thấy nhà chị Kiều Thị Vân (trú tổ 4, An Hải Tây) cửa sổ mở liền lấy cây “câu” trộm 1 cái ví, bên trong 2,2 triệu đồng. Tiền lấy trộm dễ, tiêu xài cũng nhanh hết, nên 2 giờ ngày 29-9, Lĩnh tiếp tục đi dò tìm cơ hội, phát hiện cửa ra vào tầng 2 nhà anh Huỳnh Ngọc Tấn (1983, trú tổ 2, An Hải Tây) không đóng nên trèo lên vào nhà lấy trộm 1 con heo đất và 1 cái ví, tổng số tiền là 2,1 triệu đồng. Ngoài ra, Lĩnh còn khai nhận đã cùng với Trần Ngọc Duy Vũ (1990, trú tổ 2, An Hải Tây) đột nhập phòng trọ của sinh viên ở P. An Hải Bắc lấy trộm 1 máy tính xách tay, 2 ĐTDĐ, đem bán và chia cho Lĩnh 4,5 triệu đồng, hiện Vũ đã bỏ trốn.

Ngày 2-11, CQĐT CAQ Sơn Trà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Quốc Lĩnh về hành vi trộm cắp tài sản để tiếp tục điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.N (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN