Bắt người trái phép để xiết nợ

Ngày 24-5, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Tấn Xuân (1982), Ngô Văn Việt (1988), Nguyễn Hữu Hiệp (1991, cùng trú Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu), Lê Thị Khánh Dương (1994, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Như tin phản ánh ban đầu, tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thanh Toán (1975, trú Hòa Sơn, Hòa Vang) về việc chị bị Xuân cùng nhiều đối tượng lạ mặt đến nhà dùng hung khí uy hiếp, bắt nhốt tại các nhà trọ trong khu vực giáp ranh để đòi nợ. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, Đội CSĐTTPVTTXH CAH Hòa Vang và Đồn CA Bắc Hòa Vang đã tổ chức lực lượng truy xét và nhanh chóng làm rõ chân tướng của các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật này...

Theo kết quả điều tra, trong các ngày 17 và 24-3, chị Toán thỏa thuận với Xuân vay “nóng” số tiền 12 triệu đồng, trong vòng 1 tháng phải trả cả gốc lẫn lãi. Ngày 18-4, không nghe chị Toán nói gì đến khoản nợ, gọi vào ĐTDĐ cũng không được nên tối 20-4, Xuân rủ thêm Việt, Hiệp, Nguyễn Thị Ngân Hà (1989), Đào Thị Bích Liên (1985, cùng trú Hòa Hiệp Nam) lên nhà chị Toán đòi nợ. Đến nơi, Xuân chở Hà trực tiếp tìm gặp chị Toán yêu cầu trả nợ nhưng chị Toán bảo không có tiền, Xuân liền lấy con dao mang theo hăm dọa buộc chị Toán phải đi theo, rồi đưa về nhà trọ Ngọc Thúy (Hòa Hiệp Nam) nhốt, đồng thời điện thoại cho Dương đến ngủ, khóa cửa bên ngoài rồi cả nhóm bỏ về chỗ thuê trọ của Hà, Liên chơi.

Bắt người trái phép để xiết nợ - 1

Cơ quan CSĐTTPVTTXH CAH Hòa Vang tống đạt lệnh tạm giam Đinh Tấn Xuân

Khi bị chủ nhà trọ Ngọc Thúy phát hiện không có giấy tờ tùy thân nên từ chối cho trọ, Dương liền điện thoại cho Xuân, Việt, Hiệp đến áp giải chị Toán qua nhà trọ Ái Châu gần đó thuê phòng. Xuân thuê được 2 phòng giao Dương ngủ chung một phòng với chị Toán, số còn lại ngủ phòng bên cạnh hỗ trợ canh giữ, ép buộc chị Toán liên lạc về bảo người nhà mang tiền đến chuộc nhưng không thành công. Đến chiều 21-4, Xuân hăm dọa và yêu cầu chị Toán viết giấy nợ số tiền 25 triệu đồng, cam kết ngày 29-4 phải trả đủ rồi mới thả về... Xét thấy Xuân là đối tượng giữ vai trò thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất nên CAH Hòa Vang thực hiện lệnh tạm giam 2 tháng và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Việt, Hiệp, Dương.

Bắt người trái phép để xiết nợ - 2

Từ trái qua: Việt, Hiệp, Dương

Trần tình với người viết, Xuân bảo rằng chỉ đến khi bị triệu tập, điều tra anh ta mới ý thức được hành vi đó là phạm tội. Rõ ràng, do nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên vô tình phạm tội vì muốn đòi cho được nợ. Đến lúc này các đối tượng mới nhận ra hành động của mình là đi quá giới hạn cho phép thì đã tự “chuốc họa vào thân”...

Từ vụ việc trên cho thấy, nguyên nhân dẫn đến các vụ bắt giữ người trái pháp luật thường bắt nguồn từ mối quan hệ làm ăn phức tạp, cho vay tiền bạc với lãi suất cao, giải quyết mâu thuẫn bên ngoài xã hội và một phần do thiếu hiểu biết pháp luật. Do vậy, để tránh xảy ra các vụ việc như trên, khi tiến hành các giao dịch liên quan đến các hoạt động tín dụng, vay nợ tiền bạc giữa các tổ chức và các cá nhân cần phải ký hợp đồng chặt chẽ ngay từ ban đầu. Trường hợp phát hiện thấy phía đối tác có dấu hiệu lừa đảo, phải báo ngay cho cơ quan điều tra để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong quá trình giải quyết mâu thuẫn thấy chưa dứt điểm, có sự đe dọa gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe phải trình báo ngay cho các cơ quan thừa hành pháp luật để có biện pháp ngăn chặn nhằm giảm thiểu những vụ phạm pháp không đáng có.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Dương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN