Bắt “cò” chung cư Huỳnh Đắc Lâm

Thứ Tư, ngày 28/08/2013 16:31 PM (GMT+7)

Huỳnh Đắc Lâm có hành vi nhận tiền để “chạy” xin căn hộ chung cư nhưng không thực hiện.

Chiều 27/8, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Huỳnh Đắc Lâm (1977, HKTT P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, trạm trú P. Thạch Thang, Q. Hải Châu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng ngày, cơ quan này đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Lâm để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Trước đó, trong tháng 7/2013, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV nhận được đơn của các bà: Ngô Thị Chung Hiền, Lưu Thị Loan (cùng trú đường Yên Bái, Đà Nẵng), Tạ Thị Ngọc (trú đường Trần Bình Trọng), Cao Thị Huyền (trú đường Lê Đình Dương) và Lê Thị Oanh Em (trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tố cáo Huỳnh Đắc Lâm có hành vi nhận tiền để “chạy” xin căn hộ chung cư nhưng không thực hiện với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra cho biết, bà Tạ Thị Ngọc thường đi làm từ thiện cùng với anh ruột là Tạ Trung Nh. nên biết Huỳnh Đắc Lâm. Tuy không có nghề nghiệp nhưng khi trò chuyện với người khác, Lâm giới thiệu mình có quen biết với lãnh đạo Q. Hải Châu và lãnh đạo Cty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng. Chưa dừng lại ở đó, Lâm còn “múa mép” rằng mình đã xin được chung cư cho nhiều người. Khi nghe Lâm nói vậy, bà Ngọc có người chị ruột là Tạ Thị Hoa đang ở tầng 2 - Chung cư Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) muốn xin xuống tầng trệt nên đã đem việc này nói với Lâm thì Lâm liền gọi cho một người nào đó xưng người đó là “sếp” và bàn về việc bố trí chung cư. Kết thúc cuộc gọi, Lâm trả lời với bà Ngọc là xin chuyển được nhưng phải tốn chi phí 100 triệu đồng. Bà Ngọc trình bày hoàn cảnh của chị Hoa khó khăn thì Lâm nói “vài chục triệu cũng được” nên bà Ngọc đồng ý.

Bắt “cò” chung cư Huỳnh Đắc Lâm - 1

Thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Huỳnh Đắc Lâm

Đến khoảng tháng 3-2013, bà Ngọc đưa cho Lâm 15 triệu đồng tại quán nước mía của bà Ngô Thị C.H (trên đường Yên Bái, Đà Nẵng) để lo công việc. Vài ngày sau, Lâm gọi cho bà Ngọc yêu cầu đưa tiếp 10 triệu đồng. Sau khi nhận đủ 25 triệu đồng, Lâm bảo bà Ngọc photocopy giấy chứng nhận ở chung cư, hộ khẩu và CMND của vợ chồng bà Tạ Thị Hoa để đưa cho Lâm. Tuy nhiên sau đó bà Ngọc không liên lạc được với Lâm. Trước tình thế này, bà Hoa tự đi tìm hiểu thì biết Lâm đang thường trú trên đường Trần Kế Xương (P. Hải Châu 2) nhưng khi đến nơi thì Lâm đã đi khỏi nơi cư trú.

Còn đối với trường hợp bà Ngô Thị Chung Hiền thì thông qua mối quen biết với bà Ngọc nên được bà Ngọc giới thiệu với Lâm. Lần này, để cải tạo lòng tin, Lâm giới thiệu với bà Hiền là mình công tác tại Cty Quản lý nhà chung cư. Sau khi nghe bà Hiền trình bày hoàn cảnh và ý định xin một căn nhà chung cư, Lâm bảo trường hợp này sẽ xin được theo diện giải tỏa, không phải thuê nên ra giá 45 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Hiền quá khó khăn nên đã được Lâm thỏa thuận giá 25,5 triệu đồng.

Một ngày trong tháng 4-2013, Lâm đến quán nước bà Hiền và đưa cho bà xem một tờ quyết định. Theo lời bà Hiền thì tờ quyết định do Lâm đưa có dấu đỏ của UBND TP Đà Nẵng và có tên bà Hiền được bố trí một căn hộ chung cư Bà Đa. Lâm yêu cầu bà Hiền ký vào tờ quyết định để nộp lại cho ủy ban, sau này sẽ chuyển quyết định xuống Cty Quản lý nhà chung cư thì Cty này sẽ có giấy thông báo đi nhận căn hộ. Bà Hiền đã đưa cho Lâm 25,5 triệu đồng và yêu cầu viết giấy nhận tiền nhưng Lâm tìm cách thoái thác và không chịu viết giấy. Về phần bà Hiền, do sợ mất lòng “ân nhân” nên đành chấp nhận giao tiền. Thấy tin tưởng Lâm, bà Hiền tiếp tục giới thiệu cho bà Lưu Thị Loan (là người hàng xóm) và bà Cao Thị Huyền (là em dâu bà Hiền) để “xin” căn hộ chung cư. Ngoài ra, họ còn nhờ Lâm xin cho bà Lê Thị Oanh Em (là người quen) chuyển từ căn hộ tầng 7 xuống tầng trệt.

Với những thủ đoạn tương tự, Lâm đã nhận tiền của những người nói trên rồi đem tiêu xài cá nhân mà không làm như đã hứa. Theo kết quả điều tra, ngoài việc lừa đảo bà Hiền 25,5 triệu đồng, bà Ngọc 15 triệu đồng, Lâm còn chiếm đoạt của bà Loan 47 triệu đồng, bà Huyền 5,5 triệu đồng, bà Em 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi các bị hại đòi lại tiền, Lâm đã bỏ đi khỏi nơi cư trú và thuê nhà tại tổ 22, P. Thạch Thang (Q. Hải Châu) để sinh sống. Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT có đủ cơ sở chứng minh Huỳnh Đắc Lâm có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên chiều 27/8 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp để tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung