Bộ tứ đầy tiền... sự!

Ngày 25-6, Cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tấn Phát (1991, trú tổ 38, P. Thọ Quang), Nguyễn Tấn Đạt (1993, trú cùng tổ), Nguyễn Thế Vinh (1989, trú tổ 34, Thọ Quang) và Lê Đức Nguyễn Trọng Thành (1995, trú tổ 33, P. Thọ Quang) về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là nhóm đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự.

Trong đó, Đạt có 1 tiền án 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, 3 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản, bị đưa vào Trường giáo dưỡng 18 tháng và 2 lần bị CAP Thọ Quang xử lý hành chính. Phát đã từng ở Trường giáo dưỡng 24 tháng do trộm cắp và bị TAND Q. Sơn Trà xử phạt 4 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản. Vinh cũng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, tổng cộng 5 năm 6 tháng tù.

Tối 23-6, tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (P. Thọ Quang) xảy ra vụ trộm máy vi tính của phòng học vi tính. Khi các đối tượng chuẩn bị chuyển tài sản ra ngoài khu vực nhà trường thì bị bảo vệ phát hiện, tri hô và báo cho cơ quan CA. Qua công tác điều tra, sáng 24-6, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Sơn Trà phối hợp CAP Thọ Quang bắt giữ được 4 đối tượng trên. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Khoảng 22 giờ ngày 23-6, Phát, Đạt, Vinh và Thành ngồi uống cà-phê tại quán Ly Ly (gần chùa Hải Hội, P. Thọ Quang). Phát nảy sinh ý định trộm cắp và rủ cả nhóm cùng thực hiện. Khoảng 3 giờ ngày 24-6, 4 đối tượng đi bộ xuống khu vực Cty Thanh Toàn, Phát và Thành vào bụi cây gần đó lấy kìm cộng lực (cất giấu từ trước) rồi cùng nhau vào Trường Tiểu học Trần Quốc Toản để trộm cắp. Các đối tượng trèo qua tường rào và lên tầng 2 - nơi làm việc của văn phòng nhà trường và phòng học vi tính, phát hiện trong phòng có nhiều máy tính và 1 tivi. Thành đứng cảnh giới, Vinh giữ cửa phòng để Đạt và Phát dùng kìm cộng lực bấm đứt ổ khóa, đột nhập phòng học vi tính. Chúng lấy 8 CPU máy tính mang ra để gần chân cầu thang tầng 2, sau đó tiếp tục lấy chiếc tivi màn hình phẳng hiệu Samsung. Lấy xong tài sản, Phát và Thành trèo ra ngoài, khi Đạt và Vinh đang khiêng chiếc tivi chuyển ra ngoài cho đồng bọn thì bị bảo vệ nhà trường phát hiện, tri hô. Các đối tượng để lại toàn bộ tài sản bỏ chạy về nhà Đạt ngủ, đến 8 giờ cùng ngày bị Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Sơn Trà phối hợp CAP Thọ Quang bắt giữ. Tổng giá trị tài sản trong vụ này khoảng 30 triệu đồng.

Ngoài vụ trộm trên, bước đầu, CAQ Sơn Trà còn làm rõ một vụ trộm tài sản xảy ra trước đó tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cũng do nhóm này gây ra. Khoảng 1 giờ ngày 6-5, Đạt, Phát, Vinh, Thành trèo tường rào vào trong trường, sử dụng thanh sắt cạy hỏng ổ khóa tại 2 phòng làm việc của Hiệu trưởng và Hiệu phó nhà trường, lấy trộm 2 bộ máy vi tính (1 hiệu FPT, 1 hiệu Samsung), 1 bộ loa vi tính và 1 máy vi tính xách tay hiệu HP khiêng ra ngoài. Đạt chuyển 2 dàn máy tính ra ngoài tường rào cho Phát và Thành mang đi cất giấu tại bụi cây sau trường. Còn Đạt và Vinh mang máy tính xách tay đi uống cà-phê. Đến khoảng 7 giờ sáng, Đạt mượn xe máy của một thanh niên không rõ lai lịch cùng Vinh chở tài sản trộm cắp được đến đường Tăng Bạt Hổ, bán cho một thanh niên không rõ lai lịch được 4,8 triệu đồng, chia nhau mỗi người 1,2 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản thiệt hại trong vụ này khoảng 37,5 triệu đồng.

CQĐT tiếp tục đấu tranh, đến chiều 25-6, Đạt, Thành, Phát khai nhận trước đó còn thực hiện một vụ trộm khác. Khoảng 2 giờ ngày 18-5, 3 đối tượng “rảo” quanh các KDC, đến kho để VLXD cạnh một ngôi nhà đang xây, phát hiện không có người trông giữ, Đạt đứng ngoài cảnh giới để Phát - Thành dùng thanh sắt phá cửa kho đột nhập lấy 5 thùng đinh phản quang (9 triệu đồng/thùng). Chúng mang số tài sản trộm được đến điểm thu mua phế liệu của ông Hồ Văn Bảo (1971, trú tổ 32C, P. Thọ Quang) bán được 1,5 triệu đồng, chia nhau tiêu xài.

Như vậy, đến thời điểm này, các đối tượng khai đã thực hiện 3 vụ trộm tài sản với tổng giá trị hơn 112 triệu đồng và hiện CAQ Sơn Trà đang tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm của các đối tượng để xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Hằng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN