Bạn tù, bạn trộm

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 11:35 AM (GMT+7)

Quen nhau trong trại giam, sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, Võ Đức Huy (1989, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu) và Nguyễn Thanh Hiếu (1993, trú tổ 36, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) tiếp tục rủ nhau thực hiện nhiều vụ trộm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Chiều 1-3, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng này để phục vụ công tác điều tra.

  

Tháng 11-2011, Nguyễn Thanh Hiếu có hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn Q. Hải Châu và bị tuyên phạt 2 năm tù giam, chấp hành án tại Trại giam An Điềm (Đại Lộc, Quảng Nam). Trong thời gian này, Hiếu quen biết với Võ Đức Huy (cùng đang chấp hành án tại trại giam này). Ngoài việc thua về tuổi tác thì cái khoản “tiền án tiền sự”, Hiếu cũng phải “kính phục”. Năm 2007, Huy bị TAND Q. Thanh Khê tuyên phạt 18 tháng tù (hưởng án treo) về tội “Cố ý gây thương tích” (sau đó chuyển thành 12 tháng tù giam chấp hành cùng với tội cướp tài sản). Năm 2009, Huy tiếp tục bị TAND Q. Hải Châu tuyên phạt 3,5 năm tù giam...

Gặp nhau, cả hai nhanh chóng kết thân và hẹn gặp nhau khi ra trại. Tháng 6-2013, Huy mãn hạn tù trở về địa phương và liên lạc với Hiếu. Cả hai nhanh chóng biến mình thành những con nghiện với tần suất dùng ma túy trung bình mỗi ngày 2-3 lần. Và để có tiền phục vụ “thú vui chết chóc”, cả hai trộm cắp tài sản.

Bạn tù, bạn trộm - 1

Thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hiếu và Huy.

13 giờ ngày 27-2-2014, Huy điều khiển xe máy Exciter BKS 43C1-307.212 đến phòng trọ của Hiếu trên đường Ngô Gia Khảm (Đà Nẵng) rủ đi trộm cắp tài sản. Sau khi đi một vòng tìm những nhà sơ hở để đột nhập, cả hai chọn được một ngôi nhà khá khang trang trên đường Nguyễn Xuân Nhĩ (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu). Sau khi phân công Huy đứng ngoài cảnh giới, Hiếu vào trong trộm được một chiếc ví, bên trong có 6,3 triệu đồng và một số tài sản khác rồi chia nhau tiêu xài.

Tuy nhiên, đến ngày 28-2, khi cả hai đang chuẩn bị thực hiện một vụ trộm khác thì bị lực lượng phòng chống tội phạm của Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động CATP phát hiện, truy đuổi và bắt giữ. Qua đấu tranh, cả hai khai nhận, trước đó đã cùng nhau thực hiện thành công hơn 10 vụ trộm cắp trên địa bàn các quận của TP Đà Nẵng. Hiện Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động đã bàn giao hồ sơ, đối tượng và tang vật cho CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra làm rõ các vụ việc theo lời khai của Hiếu và Huy.

Bạn tù, bạn trộm - 2

Tang vật trong một số vụ trộm do Hiếu và Huy thực hiện.

Về phần Hiếu, trước khi “làm ăn chung” với Huy thì đã “tác nghiệp” với Nguyễn Thành Long (1993, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê). Cụ thể, 18 giờ 45 ngày 27-9-2013, Hiếu cùng Long đến trước nhà số K402/22-Trưng Nữ Vương (Q. Hải Châu), phát hiện cháu Văn Khoa Nguyễn Khang (2010, trú số nhà nói trên) đang cầm máy tính bảng Ipad trên tay nên Hiếu phân công Long đứng ngoài đợi, còn mình vào trong giật máy tính rồi cả hai nhanh chóng tẩu thoát.

Sau đó đem bán chiếc máy tính bảng này cho một phụ nữ không rõ tên, tuổi tại khu vực chợ trời Tăng Bạt Hổ lấy 500.000 đồng chia nhau tiêu xài. Ngoài ra, cả hai đã cùng nhau thực hiện thành công 4 vụ trộm khác. Cụ thể, tháng 7-2013, trộm 1 MTXT hiệu Dell tại K10/4 - Phạm Văn Nghị, 1ĐTDĐ tại K67/21 - Thanh Sơn. Tháng 8-2013, thực hiện vụ trộm MTXT hiệu Dell tại K71/8 - Hải Hồ và tháng 9-2013 thực hiện một vụ trộm tài sản khác tại K 266/81A - Hoàng Diệu. Sau khi Long bị bắt và bị khởi tố về tội cướp tài sản, trộm cắp tài sản thì Hiếu tiếp tục lẩn trốn, sau đó liên hệ với Huy và bộ đôi này đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ trộm như đã nói ở trên.

Theo Nguyễn Tuấn (Báo Công an Đà Nẵng)