Ấm áp tay trong tay

Với mong muốn được cống hiến, sẻ chia, đồng cảm… với những mảnh đời bất hạnh trong xã hội, Hand in hand (tay trong tay), một nhóm từ thiện và tình nguyện trực thuộc Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, đã trở thành một môi trường năng động cho tất cả hội viên tham gia, nhóm lên ngọn lửa yêu thương trên nhiều vùng miền của Tổ quốc.

Từ thiện và tình nguyện

Đà Nẵng, những ngày đầu tháng 6, dưới cái nắng như đổ lửa, chúng tôi bắt gặp một nhóm sinh viên (SV) trên xe chất đầy chai lọ, sách báo cũ…, mồ hôi nhễ nhại nhưng nụ cười luôn hiện hữu trên môi. Hỏi ra, mới biết đó là những thành viên của Hand in Hand.

Ra đời và hoạt động được 6 năm (từ năm 2006), Hand in Hand đã thực sự trở thành mái nhà chung cho những ai giàu nhiệt huyết và khát khao được cống hiến. Để có kinh phí hoạt động, ngoài số tiền 5.000 đồng mà mỗi thành viên trong nhóm phải đóng để tổ chức sinh nhật cho nhóm, mỗi thành viên đã có những việc làm năng động và đầy tính nhân văn như chiếu phim, bán hoa gây quỹ, quyên góp ve chai, sách báo cũ…

Hằng tháng nhóm đều tổ chức các chuyến đi từ thiện, đến các trung tâm bảo trợ xã hội, các trường dành cho trẻ em khuyết tật, làng trẻ em mồ côi SOS, thăm các em thiếu nhi ở bệnh viện phụ sản…, nằm trên địa bàn Đà Nẵng, để tổ chức các hoạt động liên hoan, tặng quà, giao lưu ca nhạc. Để có những chuyến đi từ thiện đầy ý nghĩa ấy, mỗi tháng nhóm đều lên kế hoạch tổ chức chương trình.

Hồ Thị Hồng, SV Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ: “Mặc dù công việc học tập ở trường chiếm nhiều thời gian nhưng tụi em vẫn cố gắng sắp xếp để đi họp nhóm vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần để lên kế hoạch hành động cụ thể cho tuần tiếp theo”. Mỗi người một công việc, chia thành nhiều tổ khác nhau, mỗi tổ đều có các công việc cụ thể… cứ thế những nam nữ SV trong nhóm Hand in Hand đi đến các phòng ký túc xá, phòng trọ SV, quán cà phê… để xin ve chai, sách báo cũ. “Vì nhiều người còn chưa hiểu những việc làm của tụi mình, nên nhiều khi tỏ ra gắt gỏng mỗi khi bị gõ cửa làm phiền, nhưng không phải vì vậy mà mọi người trong nhóm chán nản. Vì, mỗi khi nghĩ đến những chuyến đi làm từ thiện được giao lưu, tặng quà cho các em khuyết tật, nhìn những nụ cười trên khuôn mặt tụi nhỏ, là tụi em như được tiếp thêm động lực. Vì vậy, trong những lúc gặp khó khăn mọi người đều rất nỗ lực và không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc” – Nguyễn Thị Thanh Tuyền, SV Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ.

Ngoài tổ chức các hoạt động có tính thường niên, Hand in Hand còn rất linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động quyên góp lưu động như chương trình quyên góp và thực hiện chuyến đi cứu trợ cho đồng bào vùng lũ tại Phú Yên (năm 2009), Quảng Bình (năm 2010) và Quảng Nam (2011)…

Nơi rèn kỹ năng sống

Với cách tổ chức khá bài bản, gồm 6 ban: ban điều hành, ban kỹ thuật, ban văn thư, ban hoạt động, ban tài chính và ban cố vấn… cùng 2 cơ sở hoạt động tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng và Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn… mỗi chuyến đi từ thiện và tình nguyện của Hand in Hand đã giúp cho những thành viên trong nhóm có những trải nghiệm sâu sắc đầy ý nghĩa.

Những cô cậu SV hằng ngày chỉ biết “cày đường nhựa” nay đã biết xông pha vào tận những bản làng xa xôi giúp dân làm đường, gặt lúa, dạy văn hóa cho trẻ em vùng cao… “Tham gia nhóm tụi em đã học được thêm nhiều điều bổ ích từ cuộc sống, sống phải biết yêu thương, san sẻ nỗi đau với những mảnh đời bất hạnh. Từ những trải nghiệm thực tế cũng giúp tụi em ngày càng hoàn thiện hơn về kỹ năng mềm, giúp ích rất nhiều trong học tập và thực tế cuộc sống” – Nguyễn Ngọc Huy, SV Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn tâm sự. Còn đối với Hà Thị Hồng, trưởng nhóm Hand in Hand thì, đi làm từ thiện, tình nguyện đã trở thành “một chất gây nghiện”. “Tình nguyện không nhất thiết là phải có tiền. Nó đơn giản là cần những tấm lòng đồng cảm, sự chia sẻ về tinh thần, và mỗi khi được chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, nhìn những nụ cười trên môi các em, những nụ cười không tròn môi nhưng luôn chân thành và đầy khát vọng sống”.

Nói về nhóm Hand in Hand, Th.S Trần Đức Mạnh – Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết: “Trong nhiều năm qua Hand in Hand đã hoạt động rất hiệu quả, có chiều sâu, tạo được hiệu ứng trong xã hội. Nhóm trực thuộc Đoàn/Hội SV Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng nên đã có những đóp góp rất lớn trong việc xây dựng phong trào Đoàn của trường. Đây thực sự là một môi trường hoạt động rất tốt cho các bạn trẻ có khát khao cống hiến, được trau dồi những kiến thức bổ ích cho bản thân trên con đường lập nghiệp sau này”.

Từ những con người xa lạ, những thành viên Hand in Hand tìm đến với nhau với khát khao được cống hiến, được rèn kỹ năng sống, cảm nhận được những giá trị nhân văn từ những trải nghiệm thực tế, và quan trọng nhất, sẻ chia với cộng đồng với ý nghĩa, mục đích đã trở thành phương châm: Tay trong tay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN