50 ngày truy tìm chủ nhân website quahe.us

Với phương thức sao chép các trang website được nhiều người truy cập, sau đó các đối tượng lập một trang website khác với giao diện giống trang website chủ để thể hiện “chương trình khuyến mãi hấp dẫn”. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của dân mạng, các đối tượng đã lừa đảo, thu lợi bất chính số tiền hàng chục triệu đồng.

Vừa qua, lần đầu tiên trên địa bàn Quảng Nam, CAH Duy Xuyên, Quảng Nam đã điều tra, khám phá thành công hình thức lừa đảo tinh vi này.

“Khách hàng may mắn”

Ngày 24-7, Lương Nguyên Quân (1992, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) - SV năm 3 ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng lên trang website “me.zing.vn” của Vinagame để chơi game. Trong quá trình chơi game, Quân thấy trên màn hình hiện ra một nội dung quảng cáo khá bắt mắt. Khi Quân kích vào đó thì hiện ra một trang website có tên miền “quahe.us”. Trang website này có giao diện rất giống với trang “me.zing.vn”, trong đó hiện lên nhiều mục giới thiệu quá trình nếu người truy cập nộp thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game sẽ có nhiều cơ hội nhận được những phần quà may mắn, có giá trị cao. Để tạo lòng tin cho người truy cập, trên trang website này có hiện lên một “Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn” do Bộ TT&TT cung cấp.

Để thử vận may, Quân đã mua một thẻ cào mobiFone mệnh giá 100 nghìn đồng nộp vào những ô tương ứng theo hướng dẫn trong trang “quahe.us”. Sau khi nộp xong thể cào, Quân thấy hiện lên một bản thông báo với nội dung “Chúc mừng bạn đã trúng một chiếc Nouvo SX trị giá 50 triệu đồng tiền mặt. Bây giờ bạn cần liên hệ đến số điện thoại (SĐT) 090... của Vinagame để được hướng dẫn thủ tục nhận giải thưởng”. Nghĩ mình may mắn trúng được giải thưởng lớn của Vinagame nên Quân liền liên hệ với SĐT trên. Đầu dây bên kia bắt máy và xưng tên Tuấn, nhân viên hỗ trợ khách hàng của Vinagame. Qua điện thoại, “Tuấn” thay mặt... Vinagame chúc mừng Quân vì đã là khách hàng trúng giải thưởng lớn.

50 ngày truy tìm chủ nhân website quahe.us - 1

Lê Văn Pháp

Để khách hàng tin tưởng, “Tuấn” hỏi Quân có muốn nhận giải thưởng đó không. Nếu nhận thì nộp thẻ 400 nghìn đồng để kích hoạt tài khoản nhận. Quân tin lời nên mua thẻ 400 ngàn đồng nộp vào trang “quahe.us”. Nộp xong, “Tuấn” bảo Quân tiếp tục nộp thẻ cào 1,5 triệu đồng nữa để làm thủ tục ban đầu nhận xe. Quân nộp xong 1,5 triệu đồng, “Tuấn” tiếp tục bảo khách hàng “may mắn” này nộp tiếp 1 triệu đồng để hoàn tất phí hồ sơ bên hãng Yamaha để lấy xe Nouvo SX. Quân chấp nhận nộp. Thấy dễ ăn, “nhân viên Vinagame” này tiếp tục bảo Quân nộp thêm 3 triệu đồng tiền phí trước bạ cho xe máy trúng thưởng. Dù không có đủ tiền, nhưng để được sở hữu chiếc xe trúng thưởng chất lượng cao và phần tiền mặt lớn, Quân chạy vay mượn người thân, bạn bè để có tiền nộp theo chỉ dẫn của “Tuấn”. Nộp xong 3 triệu đồng, “Tuấn” tiếp tục yêu cầu Quân nộp thêm 5 triệu đồng. Theo lời “Tuấn”, đây là tiền thuế 10% thu nhập cá nhân của 50 triệu đồng mà Quân trúng thưởng cùng với chiếc xe.

Sau khi đã nộp tổng cộng 11 triệu đồng vào trang “quahe.us”, “Tuấn” bảo Quân hãy đợi đấy, nhân viên giao hàng sẽ liên hệ để trao giải thưởng. Một lúc sau, Quân nhận được một SĐT khác tự xưng là tài xế lái xe đang chở chiếc xe Nouvo SX đến giao hàng. Theo đó, người này yêu cầu Quân nộp tiếp vào tài khoản của “quahe.us” 5 triệu đồng nữa. Số tiền này vị “tài xế lái xe” cho rằng đây là khoản phí để mời phóng viên báo đài đến dự và đưa tin lễ trao giải thưởng. Thấy cũng có lý, nên dù trong túi không còn đồng nào, Quân vẫn chạy vạy mượn khắp nơi để đủ số tiền trên rồi mua thẻ cào nộp vào “quahe.us”. Nộp xong 5 triệu đồng trên, “tài xế lái xe” này hẹn Quân đến 7 giờ 30 ngày mai (25-7) sẽ giao hàng tận nhà.

50 ngày truy tìm chủ nhân website quahe.us - 2

Trang “quahe.us” có giao diện rất giống trang “me.zing.vn” của Vinagame và có “Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn” kèm theo nên khiến người truy cập dễ bị mắc lừa

Sáng hôm sau, đợi đến 8 giờ vẫn chưa thấy hàng trúng thưởng đâu, nóng ruột, Quân điện vào số máy của “tài xế lái xe” thì chỉ nghe ò í e. Điện lại cho nhân viên tên Tuấn thì SĐT cũng ngoài vùng phủ sóng. Nghĩ mình không thể mắc lừa dễ dàng như vậy, nên Quân lên lại trang “quahe.us” để tìm số điện thoại người quản lý hỏi cho rõ. Lúc này, trên trang “quahe.us” có hiện số điện thoại 0935.022.904. Quân liền gọi vào số máy trên thì đầu dây bên kia bắt máy. Sau khi nghe Quân phản ánh, người này cho biết nguyên nhân “giải thưởng” chưa đến tay Quân được do lái xe không chịu chở, đòi tiền bồi dưỡng thêm. Do vậy người này nói Quân nên nộp thêm 4 triệu đồng nữa bồi dưỡng để tài xế “nhanh chân”. Nhằm tạo niềm tin cho Quân, người này nói xe trúng thưởng đã về đến Đà Nẵng rồi. Chỉ cần nộp xong 4 triệu đồng này nữa thì trong vòng 15 phút xe sẽ có mặt tại nhà Quân. “Đâm lao phải theo lao”, đã đưa 16 triệu rồi, giờ cố gắng thêm 4 triệu đồng nữa thì mình sẽ nhận được xe, được tiền. Nghĩ vậy nên Quân tiếp tục nộp vào tài khoản của “quahe.us” 4 triệu đồng.

50 ngày truy tìm chủ nhân website quahe.us - 3

Những phần quà có giá trị bắt mắt trên trang “quahe.us” do Lê Văn Pháp lập nên để lừa đảo

Nộp xong tiền theo yêu cầu, Quân ngồi chờ đợi trong hy vọng. Nhưng đợi 15 phút, rồi 30 phút mà chẳng thấy quà trúng thưởng đâu. Nóng lòng nên vị “khách hàng may mắn” gọi điện vào số máy 0935.022.904 thì không liên lạc được. Lúc này biết mình đã bị lừa, Quân âm thầm nhờ bạn bè làm bên lĩnh vực thông tin xác minh chủ nhân của trang “quahe.us” lừa đảo trên. Lúc này, Quân mới biết những kẻ xưng là nhân viên Vinagame, tài xế lái xe và chủ nhân trang “quahe.us” đều là một, và có địa chỉ tại H. Duy Xuyên (Quảng Nam). Do vậy, Quân đã gửi đơn tố cáo nhờ CAH Duy Xuyên can thiệp, làm rõ.

50 ngày truy tìm chủ nhân quahe.us

Nhận thông tin từ bị hại, sau nhiều ngày điều tra, xác minh, truy xét, đến ngày 19-9, CAH Duy Xuyên đã bắt quả tang chủ nhân trang “quahe.us” đang online tại tiệm Internet Skynet (khối phố Mỹ Hòa, TT Nam Phước, H. Duy Xuyên) khi đối tượng đang sử dụng nickname huongdanvien-nhauwow@yahoo.com để tiếp tục lừa những người khác trên mạng. Tại CQĐT, đối tượng khai tên Lê Văn Pháp (1990, trú tổ 15, khối phố Mỹ Hòa, TT Nam Phước). Qua đấu tranh, Pháp thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo đối với Lương Nguyên Quân. Pháp cho biết tổng số tiền mà đối tượng nhận từ thẻ cào của Quân đã chuyển đổi thành tiền mặt tại NH và đã rút tiêu xài hết.

Cùng ngày, tại hai tiệm Internet khác trên địa bàn khối phố Mỹ Hòa (TT Nam Phước), CQĐT CAH Duy Xuyên đã bắt quả tang 3 đối tượng khác gồm Văn Phú Mỹ (1996, trú khối phố Long Xuyên 2), Nguyễn Văn Thắng (1997, trú khối phố Mỹ Hòa) và Nguyễn Thành Khánh (1994, khối phố Xuyên Tây 3, cùng TT Nam Phước) cũng đang lừa đảo trên mạng bằng các trang website, nickname yahoo, gmail tự lập.

CQĐT CAH Duy Xuyên đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Pháp về hành vi lừa đảo. Như vậy, sau một thời gian dài tích cực điều tra, xác minh, cuối cùng CAH Duy Xuyên đã bắt được đối tượng lừa đảo với hình thức, thủ đoạn tinh vi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Tân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung