200 triệu đồng để mua sự yên thân

Thứ Ba, ngày 08/05/2012 21:26 PM (GMT+7)

Xuất phát mâu thuẫn từ vay mượn tiền bạc, một nhóm đối tượng đã tự dựng chuyện rồi ép buộc gia đình nạn nhân phải bồi thường số tiền 200 triệu đồng để mua sự yên thân. Mặc dù người bị hại quá sợ hãi không dám trình báo, nhưng chỉ sau vài ngày xảy ra sự việc, CAQ Hải Châu, Đà Nẵng đã vào cuộc đấu tranh làm rõ và bắt các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dựng chuyện để cưỡng đoạt tài sản

Cho đến khi Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Hùng (cu Na, 1981, trú K8/44-Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu), Nguyễn Huy (1990, trú tổ 71, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) và Nay Thị Phú Thương (thường trú P. Duy Tân, TP Kom Tum, tỉnh Kom Tum) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, gia đình chị Dương Thị Hoài Lê (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu cho thấy, xuất phát từ mâu thuẫn giữa Nay Thị Phú Thương với nhân viên tiệm cắt tóc Hoàng Anh 1 (trên đường 2-9, Q. Hải Châu) do chị Dương Thị Hoài Lê làm chủ nên Thương đã lấy cớ bị nhân viên trong quán đánh hư thai rồi nhờ một số đối tượng có tiền án, tiền sự đến đe dọa và đập phá tài sản của chị Lê; đồng thời yêu cầu phải bồi thường 200 triệu đồng mới được yên thân. Trong quá trình thực hiện hành vi, ngoài việc đòi tiền bồi thường, các đối tượng còn đe dọa đến tính mạng các thành viên trong gia đình chị Lê như chặt tay, chân... khiến chị và gia đình khiếp sợ phải bỏ trốn, không dám báo cáo với cơ quan CA giải quyết sự việc vì sợ bị trả thù.

200 triệu đồng để mua sự yên thân - 1

Nguyễn Huy, Nguyễn Văn Hùng và Nay Thị Phú Thương

Cụ thể, sau khi xảy ra xô xát với các nhân viên trong quán Hoàng Anh 1, Thương đem chuyện về kể với bạn trai là Nguyễn Huy. Huy là đối tượng có một tiền án về tội “Cướp giật tài sản” vào tháng 5-2007. Vốn là đối tượng giang hồ, sau khi nghe sự việc, Huy nảy sinh ý định sẽ buộc chủ quán Hoàng Anh 1 bồi thường tiền cho bạn gái mình. Huy đến nhờ Nguyễn Văn Hùng - một trong những đối tượng hình sự nổi, từng bị TAND Q. Hải Châu tuyên phạt 6 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” năm 2000; TAND Q. Sơn Trà tuyên phạt 4 năm tù về tội “Sử dụng trái phép chất ma túy” và “Đánh bạc” năm 2006, đứng ra dàn xếp sự việc với mục đích đòi tiền của gia đình chị Lê. Những ngày cuối tháng 4-2012, Huy, Hùng, Thương cùng một số đối tượng khác nhiều lần nhắn tin qua ĐTDĐ hăm dọa chị Lê và gia đình, đồng thời còn sử dụng hung khí kéo đến nhà và nơi làm việc của chị Lê hăm dọa, đập phá tài sản, đánh nhân viên để uy hiếp tinh thần, buộc chị Lê phải giao tiền. Cụ thể, ngày 18-4, các đối tượng đến quán Hoàng Anh 1 đánh nhân viên trong quán.

Để tiếp tục thị uy, 11 giờ 50 ngày 20-4, Huy, Hùng, Thương đến quán cắt tóc Hoàng Anh 2 (cũng của chị Lê) ở dốc cầu vượt Hòa Cầm (P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ) đập phá biển hiệu, cửa kính, đe dọa vợ chồng em gái chị Lê và nhân viên trong quán. Tiếp đó, 14 giờ 30 ngày 21-4, các đối tượng đến đập phá tài sản, đe dọa người nhà chị Lê... Do quá khiếp sợ, chị Lê phải giao lại 2 tiệm cắt tóc cho vợ chồng em gái kinh doanh, đưa gia đình đi trốn ở nơi khác. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tiếp tục dùng ĐTDĐ nhắn tin rồi kéo đến nhà mẹ chồng chị Lê, tiệm cắt tóc đe dọa sẽ chặt tay, chân các thành viên trong gia đình nếu không chịu đưa tiền. Trước sự manh động của nhóm đối tượng này, chị Lê buộc phải chấp nhận làm theo yêu cầu của chúng.

200 triệu đồng để mua sự yên thân - 2

Số tiền 3 đối tượng cưỡng đoạt của chị Lê

Sau khi nắm được thông tin, CQĐT CAQ Hải Châu đã vào cuộc điều tra sự việc và đến 16 giờ ngày 23-4, khi chị Lê đang giao 51 triệu đồng cho các đối tượng tại quán cà-phê Đồi Xinh (trên đường Duy Tân) thì lực lượng CAQ Hải Châu ập vào bắt quả tang. Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Ngày 26-4, CQĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Huy, Nguyễn Văn Hùng và Nay Thị Phú Thương để mở rộng điều tra.

Ngăn chặn từ trứng nước

Từ năm 2011 đến cuối tháng 4-2012, CAQ Hải Châu đã tập trung đấu tranh làm rõ nhiều vụ án liên quan đến các nhóm tội phạm nguy hiểm, băng nhóm tội phạm cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê, bảo kê. Chỉ tính trong năm 2011, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu đã xóa 12 nhóm tội phạm gồm 60 đối tượng. Tiêu biểu như làm rõ 2 vụ cố ý gây thương tích trong tháng 9-2011, khởi tố 5 đối tượng. Xóa nhóm cướp do Trương Văn Hiền (1993, trú P. Hải Châu 2, Hải Châu) cầm đầu cùng đồng bọn gây ra 24 vụ cướp giật trên địa bàn thành phố, khởi tố 3 đối tượng.

Trong công tác đấu tranh chuyên án, năm 2011, CAQ Hải Châu đã phá thành công Chuyên án 911C đấu tranh với nhóm hoạt động theo kiểu băng nhóm tội phạm cố ý gây thương tích, gây rối TTCC, hủy hoại tài sản. Qua đó, làm rõ 2 nhóm gồm 13 đối tượng trong vụ gây thương tích tại K402-Trưng Nữ Vương. Tiếp đó, phá thành công Chuyên án 209C, bắt nhóm cướp tài sản, bảo kê, cá độ bóng đá, bước đầu đã làm rõ 2 nhóm với 12 đối tượng, hiện đã khởi tố, tạm giam 4 đối tượng. Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, CAQ Hải Châu phát hiện một số nguồn thông tin nhóm đối tượng côn đồ hoạt động theo kiểu băng nhóm đòi nợ thuê, đến đánh đập và buộc một người dân trên địa bàn P. Hòa Cường Nam phải trả số tiền gần 100 triệu đồng vì thua độ bóng đá. Qua các thông tin thu thập được, lãnh đạo CAQ Hải Châu đã quyết định thành lập chuyên án và chưa đầy một tuần sau đã bắt gọn nhóm đối tượng này. Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Phúc (1981, quê TT-Huế, trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và đồng bọn gồm Trần Ngọc Minh (1984, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu), Nguyễn Văn Thạnh (1989, quê Quảng Nam, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu), Huỳnh Văn Quân (1987, tạm trú P. Hòa Minh, Liên Chiểu) và một số đối tượng khác.

Mới đây, ngày 21-4, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng các đối tượng Lê Dũng (1976, quê Khánh Tâm, Tam Dân, Phú Ninh, Quảng Nam), Lê Hoàng Thanh (1988, quê Hải Lăng, Quảng Trị), Hồ Thanh Hải (1993, quê Nam Hồng, Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), Nguyễn Đình Cử (1985, quê Hà Tĩnh, trú thôn Tân Lập, xã Iarsai, H. Krông Pa, Gia Lai) và Võ Châu Thành (1991, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) về hành vi “CƯớP tài sản”. Đây là nhóm cướp táo tợn khi vào nhà nạn nhân để khống chế, đánh đập và cướp tài sản theo kiểu “xã hội đen”...

Theo Thượng tá Trương Bảo Ngọc - Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu, qua quá trình theo dõi các vụ án cho thấy, do các đối tượng này quá hung hãn khiến người bị hại sợ hãi, không dám trình báo với cơ quan CA nên ảnh hưởng đến quá trình phá án và truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, qua những vụ án này cũng phải nhìn nhận, hiện nay hình thức hoạt động theo kiểu băng, nhóm tội phạm chuyên cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê trên địa bàn diễn ra khá phức tạp. Vì vậy, thời gian tới, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ tiếp tục tập trung điều tra làm rõ và triệt phá các nhóm tội phạm này ngay từ khi mới có dấu hiệu hình thành để đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)