TTCK 1/2: Có thể tiếp tục mất điểm

Thứ Sáu, ngày 01/02/2013 09:05 AM (GMT+7)

Theo công ty Cổ phần Chứng khoán ACB, VN-Index nhiều khả năng mất điểm trong một vài phiên tới.

  

Lướt sóng chờ dòng tiền mạnh hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sau những phiên tăng điểm mạnh thị trường đã hiệu chỉnh giảm trở lại sau khi đạt mốc cao nhất trong phiên là 490,89 điểm và chưa vượt qua được kháng cự 492 điểm. Khả năng lượng chốt lời ngắn hạn vẫn còn trong phiên giao dịch cuối tuần, mốc hỗ trợ ở vùng 470 – 475 điểm. Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục tăng tỷ trọng các cổ phiếu tiềm năng đang hiệu chỉnh ở vùng giá thấp. Nhà đầu tư lướt sóng có thể chờ đợi những dấu hiệu dòng tiền vào mạnh hơn mới nên tham gia thị trường”.

Có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sự điều chỉnh của VN-Index là điều mà nhiều đầu tư mong đợi và cũng là cần thiết sau một nhịp tăng điểm khá nóng của chỉ số này. Nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định. Nhóm cổ phiếu khoáng sản vẫn giữ được đà tăng trần cùng với hoạt động bắt đáy sôi động tại các mức giá thấp cho thấy đà tăng của thị trường vẫn chưa hoàn toàn bị phá vỡ.

Mặt khác, phiên giao dịch tiếp theo sẽ là ngày đầu tiên áp dụng nâng tỷ lệ ký quỹ lên 50%, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư đang chờ đợi thị trường điều chỉnh để mua vào cũng như thanh khoản của thị trường chung. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng hơn với mọi quyết định mua bán của mình. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các mã cổ phiếu chưa tăng nhiều và bám sát diễn biến của sức cầu khối ngoại”.

Có thể lướt sóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Phiên điều chỉnh hôm nay không quá bất ngờ khi cả 2 chỉ số đang đứng trước các ngưỡng kháng cự mạnh. Tín hiệu thị trường hôm nay cũng không quá tiêu cực khi khối lượng vẫn giữ được mức xấp xỉ các phiên gần đây chứ không tăng hay giảm đột biến. Về mặt kỹ thuật VN-Index sẽ có hỗ trợ ngắn hạn ở vùng “gap” được tạo lập cách đây 3 phiên trước, tức khoảng 468 – 474 điểm. Quanh vùng này thị trường vẫn có nhiều khả năng cao hồi phục trở lại và tạo cơ hội giá tốt hơn cho những nhà đầu tư có ý định bán ra.

Nói chung trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ khó giảm sâu, nhiều khả năng là tiếp tục giằng co quanh vùng đỉnh. Với nhận định như vậy, chiến lược lướt sóng ngắn có thể được các nhà đầu tư cân nhắc áp dụng trong giai đoạn này của thị trường”.

Có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mô hình Evening Star được hình thành và củng cố bởi gap ở hai bên cây nến giữa. Như vậy, trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và có thể giảm về hỗ trợ 470, đỉnh cũ vừa bị vượt qua. Ở chiều ngược lại, với xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index, chúng tôi kỳ vọng sóng điều chỉnh hiện tại sẽ sớm kết thúc và VN-Index sẽ không giảm dưới 470.

Nhìn chung, dù VN-Index nhiều khả năng mất điểm trong một vài phiên tới, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan với chỉ số này ở bức tranh lớn hơn.

Tương tự VN-Index, chúng tôi kỳ vọng HNX-Index có thể bật tăng trở lại khi chạm đường trung bình 20 ngày, khoảng giá 61-61,5, do xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại”.

Cơ hội với cổ phiếu tăng chậm hoặc trễ nhịp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hiện tại cả hai chỉ số đều đang tiếp cận các vùng kháng cự mang tính quyết định xu thế trung hạn của thị trường, đối với VN-Index là vùng 493 điểm còn đối với HNX-Index là 64 điểm. Các vùng kháng cự này đều hội tụ khá nhiều các tín hiệu cản về mặt kỹ thuật nên việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi. Nhịp điều chỉnh này cũng được xem là cần thiết để kiểm chứng lại lực cầu cũng như giúp các cổ phiếu xác lập lại mặt bằng giá mới, đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu blue-chip vừa trải qua một nhịp tăng trưởng mạnh.

Chúng tôi cho rằng cơ hội “vượt cản” của hai chỉ số vẫn sẽ được đánh giá cao hơn chừng nào nhịp điều chỉnh này diễn ra một cách có trật tự và giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng, 470-475 điểm đối với VN-Index và 61-62 điểm đối với HNX-Index. Đây cũng được xem là những điểm tích lũy, gia tăng đồng thời cân bằng tỷ trọng cho các nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu tăng chậm hoặc trễ nhịp có thể là một sự lựa chọn cho điểm đến của dòng tiền trong giai đoạn tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)