Cứ chơi là thắng, "lính mới" đang trong cơn "say" tiền

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau khi chạm mốc 1.200 điểm, áp lực bán đã tăng lên đáng kể trên toàn thị trường khiến các chỉ số thêm một lần đảo chiều.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/1, chỉ số VN-Index giảm 2,26 điểm (0,19%) xuống 1.191,94 điểm; UPCom-Index giảm 0,15% xuống 78,52 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh khi tăng 2,23% lên 230,5 điểm.

Cứ chơi là thắng, "lính mới" đang trong cơn "say" tiền - 1

VN-Index giảm 2,26 điểm (0,19%) xuống 1.191,94 điểm.

Nhiều cổ phiếu lớn như BVH, FPT, MWG, GAS, VIC, VNM, VHM, HNG… hay các cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VIB, VPB, TCB…đồng loạt giảm đã tác động tiêu cực tới thị trường. Đà giảm cũng lan ra một số nhóm cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, dầu khí…

Ở chiều ngược lại, nhóm bất động sản, xây dựng có phiên giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng mạnh như CTD, DIG, DXG, FCN, HDC, HDG, IJC,…Bên cạnh đó, nhóm Khu công nghiệp, cao su cũng hút tiền khá tốt với nhiều mã tăng điểm như GVR, PHR, SZL, SNZ, SIP, BCM, IDC, KBC…thậm chí KBC tăng kịch trần.

Trong phiên hôm nay, "nhóm FLC" cũng thu hút sự chú ý với nhiều mã tăng trần như ROS, FLC, HAI, KLF, AMD, ART.

Đáng chú ý trong phiên này, dù thị trường gặp rung lắc điều chỉnh nhưng thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức cao với khối lượng giao dịch vẫn ở trên 20,5 nghìn tỷ đồng. Đây là điều chưa từng xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam khi thanh khoản trong nhiều phiên liên tiếp đạt mốc này và có những phiên còn lên tới 23 nghìn tỷ đồng.

Cứ chơi là thắng, "lính mới" đang trong cơn "say" tiền - 3

Nhà đầu tư đang đạt trạng thái mua là thắng.

Những ngày này, đi tới đâu người ta cũng nghe thấy câu chuyện về chứng khoán, nhất là ở những quán ăn, quán cà phê hay thậm chí là quán trà đá vỉa hè. Sức nóng của thị trường cổ phiếu đạt lên đỉnh điểm khi tại các công ty chứng khoán liên tục chứng kiến cảnh nhà đầu tư xếp hàng như thời bao cấp tại một số công ty chứng khoán để mở tài khoản giao dịch. Trong số này có rất nhiều gương mặt trẻ, và cũng không thiếu những người ở độ tuổi…về hưu.

Trong bối cảnh vĩ mô thuận lợi, thị trường chứng khoán có "siêu sóng" mạnh nhất trong vòng 20 năm, mạnh hơn cả đợt 2007, nên nhà đầu tư đang đạt trạng thái mua là thắng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cảnh báo đưa ra, "lính mới" đang trong tình trạng "say đòn", do đó cần phải cẩn trọng, không nên ngủ quên trong chiến thắng.

Thị trường chứng khoán không phải là nơi ai đầu tư cũng thắng, buộc phải tự học, tự đào tạo và trải nghiệm. Những nhà đầu tư mới cần phải cẩn trọng, có kinh nghiệm phân biệt, lựa chọn hàng tốt để mua, vì một số doanh nghiệp nhân cơ hội thị trường đi lên đã "tân trang", nâng giá cổ phiếu lên gấp hàng chục lần so với giá trị thực. Trường hợp này chỉ nên đầu tư ngắn hạn, vì hàng "tân trang" rồi sẽ bị phát hiện.

Thị trường chứng khoán được xem là phong vũ biểu của nền kinh tế. Tuy nhiên, đang xuất hiện sự chênh lệch lớn, năm qua chứng khoán tăng dữ dội, VN-Index tăng gần 70%, HNX-Index tăng 120%, trong khi GDP tăng 2,91%. Điều này cho thấy những cổ phiếu trên sàn đã được định giá ở mức rất cao, nên những nhà đầu tư thiếu kiến thức sẽ có khả năng gặp rất nhiều rủi ro.

Đặc biệt khi các nhà đầu tư lớn trong nước mua bán không nhiều, khối ngoại bán ròng mạnh hàng đầu trong lịch sử, trong khi nhà đầu tư mới chỉ vào thị trường chứng khoán trong một năm nay nhưng tự vỗ ngực nói tôi hay. Việc "đu dây điện" rất nguy hiểm, ngay lúc này nhà đầu tư mới cần trang bị liền kiến thức cho mình.

Nguồn: http://danviet.vn/cu-choi-la-thang-linh-moi-dang-trong-con-say-tien-50202118116101942.htm

Các “ông lớn” thăng hoa, tiền tiếp tục “ào ạt” đổ vào chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá mạnh tạo bệ đỡ giúp thị trường có thêm một phiên tăng điểm khá tốt.

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung