NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt"

Chủ Nhật, ngày 12/05/2019 13:18 PM (GMT+7)

Vừa được biết tới nhiều hơn NTK trẻ Trần Ninh Hưng đã vướng phải nghi vấn đạo nhái váy áo.

NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt" - 1

NTK Trần Ninh Hưng.

- Lý do bước chân vào ngành thiết kế được nhiều năm nhưng bây giờ Trần Ninh Hưng mới được biết tới?

- Sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành thiết kế thời trang năm 2017, tôi nhận lời mời làm trợ lý thiết kế cho một nhà thiết kế (NTK) đàn anh để có nhiều kinh nghiệm. Khoảng cuối 2018, sau khi quyết định ngừng công việc trợ lý để tìm hướng đi riêng với thương hiệu mang tên mình. Tôi may mắn được làm việc với nhiều stylist và các nghệ sĩ nổi tiếng. 

- Với bạn, khái niệm NTK là như thế nào, nếu chỉ đơn thuần thiết kế những đơn đặt hàng thì liệu danh xưng đó có hơi quá?

- Câu hỏi này làm tôi chợt nhớ tới một câu chuyện mình từng nghe về một người giáo viên dạy không giỏi nhưng người ta vẫn gọi người đó là giáo viên, là thầy, là cô. Và ở đây cũng vậy, “Nhà thiết kế” với tôi đơn giản là một tên gọi mà mọi người “ưu ái” dành cho người làm công việc thiết kế. Ngay cả khi người đó chỉ đơn thuần thiết kế theo những đơn đặt hàng thì công việc của họ vẫn là thiết kế. Thế nhưng khi được gọi là NTK thì tôi nghĩ bản thân người đó cũng nên cố gắng và cho mọi người thấy mình vừa vặn với danh xưng ấy.

NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt" - 2

Bộ sưu tập đầu tay của NTK trẻ Ninh Hưng từ nhiều năm trước.

- Trần Ninh Hưng thời gian qua là cái tên NTK được nhắc tới khá nhiều, từ những thiết kế được khen ngợi tới những thiết kế mắc phải nghi vấn đạo nhái, bạn cảm nhận gì?

- Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của mình khi những thiết kế của mình được mọi người yêu thích và đón nhận là điều làm tôi thấy vui. Điều này sẽ là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn. Còn về những thiết kế mắc phải nghi vấn đạo nhái là điều mà bất cứ NTK nào cũng không mong muốn. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng hoàn thiện để tránh những trường hợp không hay như vậy.

“Đạo nhái” luôn là một vấn đề nhạy cảm trong thời trang từ xưa tới nay. Theo tôi nó vẫn tùy thuộc vào suy nghĩ và nhận định của mỗi cá nhân. Sẽ không có một khái niệm hay thước đo cụ thể nào. Ngay cả những nhà mốt lớn như Viktor & Rolf, Balmain...  còn không tránh khỏi việc bị nghi án “đạo nhái”. Đó cũng là điều tất yếu bởi thời trang có sự quay vòng trong xu hướng chung, các nhà thiết kế có thể lấy cảm hứng từ bất cứ lĩnh vực nào từ thiên nhiên, hội họa hay những nền văn hóa khác nhau... Vì vậy, việc 'trùng' cảm hứng là điều dễ hiểu và dễ gây hiểu lầm.

NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt" - 3

Thiết kế của Trần Ninh Hưng dành cho Bảo Anh gây bão mạng xã hội những ngày qua vì đụng độ tới Lisa- ngôi sao Kpop đình đám.

Riêng bản thân tôi, là một NTK trẻ, tôi luôn nhìn theo hướng tích cực. Tôi coi đó là “học hỏi” bởi chúng ta không thể phủ nhận việc “đạo” hay “mượn” từ các nhà mốt lớn trên thế giới đã giúp cho thời trang của chúng ta trở nên mới mẻ, đa dạng và bắt kịp xu hướng thế giới. Nhưng có lẽ vẫn nên có chừng mực và chỉ dừng lại ở việc “học hỏi” chứ không nên bê nguyên thiết kế của NTK khác.

- Có thể nói chiếc váy ngàn sao của Hồ Ngọc Hà đã đưa tên tuổi anh lên như "diều gặp gió"?

- Tôi luôn cố gắng hết sức và dành tâm huyết cho những thiết kế của mình để giúp các nghệ sĩ có một diện mạo thật đẹp mỗi lần xuất hiện trước công chúng.

NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt" - 4

Váy ngàn sao được giới mộ điệu và người hâm mộ hết lời khen ngợi của Hồ Ngọc Hà.

Nhưng nếu nói về thiết kế làm tôi cảm thấy thăng hoa và nhớ nhất có lẽ là chiếc đầm mà tôi hợp tác cùng stylist Kye Nguyễn dành cho nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã từng gây sốt. Chiếc đầm xuyên thấu gắn full đá lấp lánh nhưng tôi và ê kíp chỉ có chưa đầy 24h để hoàn thành từ khâu lựa vải, chọn đá cho tới may mẫu và gắn đá để kịp giờ cho chị Hà bay qua Mỹ biểu diễn.

- Nếu nói thời điểm này, không có sự kết nối của các stylist thì liệu rằng Trần Ninh Hưng có gây dựng được tên tuổi nhanh đến thế?

- Đây là một điều không thể phủ nhận, với một NTK trẻ như tôi đến với làng thời trang Việt Nam, có thể nói “stylist” là một trong những con đường ngắn nhất để nhiều người biết tới tôi hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng tin một điều là mình cũng làm tốt ở mỗi lần cộng tác cùng với sự nghiêm túc và dành tâm huyết của mình trong từng sản phẩm đã tạo cho họ một sự tin tưởng tìm đến. 

Tuy nhiên, ra mắt những BST thời trang của riêng mình là điều mà không chỉ riêng tôi mà hầu hết những ai làm việc với vai trò là NTK, ghi dấu ấn và để nhìn vào đó mọi người biết mình là ai trong làng thời trang rất nhiều tài năng. Đây cũng là một điều mà tôi cũng đang ấp ủ để trong thời gian ngắn tới đây sẽ có một BST gửi tới mọi người và hy vọng sẽ được mọi người ủng hộ và đón nhận.

NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt" - 6

Thiết kế của Thiều Bảo Trâm được Trần Ninh Hưng sáng tạo riêng theo số đo cơ thể.

NTK Trần Ninh Hưng: "Đạo nhái" là vấn đề nhạy cảm, đừng vội áp đặt" - 7

Đông Nhi với mẫu váy ngắn trình diễn được tạo phom dáng đẹp mắt.

Mỗi NTK sẽ có những hướng đi riêng. Có người khi xây dựng thương hiệu họ sẽ chọn cho mình một phong cách nhất định để mọi người biết đến và chỉ sáng táo trong một khuôn khổ ấy. Đó cũng là một cách rất hay.

Nhưng với tôi, khi bắt đầu tôi chưa muốn gò mình vào mình vào một khuôn khổ nào, tôi vẫn muốn được trải nghiệm và khám phá và hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn. Tôi tìm thấy cái đẹp ở mỗi phong cách khác nhau và từ đó tôi sẽ biết mình phù hợp với phong cách nào nhất.

Và đến thời điểm hiện tại, tôi cũng đã có những hướng suy nghĩ đi riêng cho mình và đang cố gắng xây dựng cho mình một phong cách riêng để mọi người biết đến. Cụ thể như nào thì mọi người cùng chờ điều đó BST sắp tới của tôi nhé.

NTK Lâm Gia Khang: ”Thời trang của tôi thanh lịch, đẹp không cần cố gắng”

“Thanh lịch và tinh tế“ là tuyên ngôn chắc nịch về thời trang mang thương hiệu Lâm Gia Khang.

Theo Hàn Phong (Dân Việt)
sự kiện Chân dung NTK Thời trang/ Thương hiệu
Báo lỗi nội dung