Danh hài Chiến Thắng nói về thiết kế "Bàn thờ": "Tôi hoảng hốt và cạn lời"

Thứ Tư, ngày 29/05/2019 11:13 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thiết kế "Bàn thờ" trong cuộc thi tuyển chọn trang phục dân tộc cho hoa hậu tại Miss Universe 2019 đang gây tranh cãi dữ dội. Là một người hay mặc đồ do NTK sáng tạo để đi diễn, danh hài Chiến Thắng cũng có ý kiến về vấn đề này.

Những mẫu thiết kế trong cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy - đại diện Việt Nam tại Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2019 vừa được ban tổ chức công bố. Trong số đó, bộ trang phục mang tên Bàn thờ của thí sinh Phạm Quang Minh gây tranh cãi dữ dội. Được biết, bộ trang phục này lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên của người Việt Nam với những chi tiết quen thuộc như ảnh thờ, lư hương, nhang, lọ hoa...

Danh hài Chiến Thắng nói về thiết kế "Bàn thờ": "Tôi hoảng hốt và cạn lời" - 1

Thiết kế Bàn thờ gây tranh cãi.

Đúng như tên gọi, trang phục này được lấy cảm hứng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Tác giả lý giải: "Trang phục Bàn thờ là sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất)".

Khi mặc bộ đồ này cũng cần có cách trình diễn khác biệt: "Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 3 cây nhang để vái và xá 3 cái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn", tác giả Phạm Quang Minh miêu tả.

Sau ít giờ đăng tải, thiết kế này nhận được hơn 33 nghìn lượt tương tác, đang đứng đầu trong các bài dự thi. Tuy nhiên nó nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều khán giả cho biết, khi nhìn thấy thiết kế quái gở này, họ không tin vào mắt mình và nghĩ rằng, đây là một trò chơi vẽ tranh nào đó, nhưng khi biết đây là thiết kế cho Hoàng Thùy để đi dự thi Quốc tế nhiều người đã giật mình vì kinh hãi, có người tự hỏi, tại sao lại thiết kế ra bộ trang phục kỳ dị như vậy?

Chia sẻ với phóng viên báo Người Đưa Tin, danh hài Chiến Thắng cho hay: "Tôi cũng hay mặc trang phục thiết kế đi biểu diễn nhưng thấy rằng, thiết kế Bàn thờ thật đáng sợ. Khi nhìn thấy, tôi hoảng hốt và cạn kiệt lời, không hiểu nhà thiết kế này nghĩ gì mà lại thiết kế trang phục như vậy? Một thiết kế vô duyên và phản văn hóa".

Danh hài Chiến Thắng nói về thiết kế "Bàn thờ": "Tôi hoảng hốt và cạn lời" - 3

Năm ngoái, H'Hen Niê mặc trang phục Bánh mì cũng gây tranh cãi.

Nghệ sĩ Chiến Thắng cho biết thêm, sáng tạo là vô biên, nhưng cũng phải để ý đến văn hóa của người Việt, bởi bàn thờ là tâm linh, là nơi cần thanh tịnh của tục thờ cúng. Vì thế, phá cách trong sáng tạo nhưng vẫn có những "vùng cấm" cần cân nhắc và thận trọng.

Hoàng Thùy cho biết đang theo sát khá kỹ các bài dự thi. Với Bàn thờ, người đẹp không tỏ ý phản đối hay ủng hộ. Cô chỉ thắc mắc về việc sẽ dùng bài nhạc nào, trình diễn ra sao lúc mặc trang phục này.

Những năm gần đây, trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam ở Miss Universe ngày càng sáng tạo và "vượt xa trí tưởng tượng". Năm ngoái, trang phục Bánh mì mà H'Hen Niê mặc tuy bị nhiều người phản đối nhưng vẫn tạo được hiệu ứng truyền thông, được chuyên trang Missosology bình chọn là một trong 10 bộ trang phục dân tộc ấn tượng nhất.

Sau ”Bánh mì” của H'Hen Niê, trang phục ”Bàn thờ” gây tranh cãi xôn xao

Loạt trang phục dân tộc thiết kế cho Hoàng Thùy dự thi Miss Universe 2019 gây tranh cãi.

Chia sẻ
Theo Lạc Thành (Người đưa tin)
sự kiện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
Báo lỗi nội dung