Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường

Sự kiện: Galaxy Z Flip

Với sự gia tăng thị phần ngày một cao, liệu smartphone màn hình gập có phải là tương lai của thị trường smartphone?

Rõ ràng, lợi ích của điện thoại màn hình gập rất lớn, chúng có thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi để mang đi mọi nơi, đặc biệt là màn hình gập kiểu vỏ sò. Mặc dù điện thoại thông minh ngày càng nhanh hơn, mỏng hơn, màn hình lớn hơn và thông minh hơn trong 15 năm qua  hình dạng tổng thể của chúng phần lớn vẫn được giữ nguyên.

Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường - 1

Ảnh minh họa.

Samsung là một trong những công ty đầu tiên cố gắng thay đổi điều đó gần nửa thập kỷ trước và bây giờ là năm 2023, các nhà sản xuất điện thoại lớn khác như Google và OnePlus cũng đang làm theo.

Sự thay đổi đó là dấu hiệu cho thấy, các công ty công nghệ lớn coi điện thoại thông minh là cần thiết để thay đổi. Tại Hàn Quốc, những chiếc Galaxy Z Flip và Galaxy Z Fold đang xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường - 2

Ảnh minh họa.

Sự xuất hiện của điện thoại màn hình gập không có nghĩa là điện thoại thông minh truyền thống đang biến mất. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu thị trường, các nhà phân tích cũng như chủ sở hữu điện thoại màn hình gập cho thấy, chúng có thể trở thành tiêu chuẩn mới cho điện thoại Android cao cấp.

Trong số các thương hiệu, Samsung đang quan tâm nhiều hơn đến các thiết bị màn hình gập của mình. Thậm chí, sự quan tâm  còn hơn hẳn những chiếc điện thoại Galaxy S nổi tiếng của hãng, dòng sản phẩm đã đưa công ty trở thành một trong hai công ty thống trị thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng còn rất nhiều việc phải làm trước khi điện thoại màn hình gập trở thành tiêu chuẩn mới cho điện thoại cao cấp trên toàn thế giới.

Smartphone màn hình gập lại đang tăng thị phần

Điện thoại thông minh thông thường như iPhone và điện thoại Samsung Galaxy với màn hình  vẫn là những loại thiết bị nổi bật nhất. Theo công ty nghiên cứu thị trường International Data Corporation - , các smartphone màn hình gập lại chỉ chiếm 1,2% tổng số lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2022.

Theo Counterpoint Research, Hàn Quốc là thị trường lớn thứ 4 của điện thoại màn hình gập vào năm 2022, xếp sau các khu vực lớn như Trung Quốc, Bắc Mỹ và Châu Âu. Năm 2021, Hàn Quốc chỉ đứng thứ 2 sau châu Âu.

Màn hình gập vỏ sò hay màn hình gập kiểu sách?

Việc sở hữu một chiếc điện thoại có thể gập lại để bỏ vào túi hoặc mở ra để sử dụng màn hình lớn hơn thể hiện sự thay đổi trong cách chúng ta sử dụng điện thoại của mình. Trong khi điện thoại thông minh truyền thống ở trạng thái tĩnh, điện thoại màn hình gập có thể thay đổi hình dạng và kích thước màn hình để thích ứng với tình huống.

Ví dụ: Galaxy Z Flip 5 dài khoảng 3,4 inch khi đóng lại. Màn hình ngoài kích cỡ 3,4 inch có thể hiển thị lịch, thời tiết và các đoạn thông tin khác. Khi mở ra, chiều dài tăng lên 6,5 inch với màn hình 6,7 inch.

Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường - 4

Người dùng có thể tùy ý sáng tạo Galaxy Z Flip 4 theo ý thích.

Trong khi đó, các điện thoại như Galaxy Z Fold và Google Pixel Fold mới được mở ra như một cuốn sách và có màn hình bên trong cỡ máy tính bảng, lý tưởng để xem phim hoặc chơi game. Nhưng nếu chỉ muốn gửi tin nhắn văn bản nhanh, người dùng có thể gập màn hình đó làm đôi và chỉ sử dụng màn hình ngoài có kích thước vừa phải hơn. Do đó, chúng phù hợp cho cả giải trí và xử lý công việc.

Những chiếc điện thoại vỏ sò như Galaxy Z Flip đã trở thành kiểu điện thoại màn hình gập phổ biến nhất. Dữ liệu từ IDC cho thấy, điện thoại nắp gập chiếm khoảng 58% thị trường điện thoại màn hình gập vào năm 2022.

Sự phát triển của điện thoại di động

Sự xuất hiện của điện thoại màn hình gập chỉ là sự biến đổi mới nhất của điện thoại di động. Nhìn lại lịch sử, điện thoại luôn phát triển theo thời gian.

Điện thoại đã chuyển đổi từ Motorola Dynatac 8000x hình cục gạch vào đầu những năm 1980 sang Nokia 3210 hình thanh kẹo vào năm 1999 và sang điện thoại nắp gập được trang bị camera như LG VX-6000 vào năm 2003. Motorola Razr 2004 với nắp gập đã trở nên ngầu và hợp thời trang.

Điện thoại BlackBerry và Nokia thống trị thế giới điện thoại di động trước kỷ nguyên điện thoại thông minh. Nokia được biết đến với những thiết kế táo bạo trong khi bàn phím và tính năng nhắn tin có trên điện thoại BlackBerry khiến chúng trở nên nổi bật.

Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường - 5

Ảnh minh họa.

Với màn hình cảm ứng đa điểm và sự ra đời của App Store vào cuối năm 2008, iPhone đã đặt nền móng cho điện thoại thông minh ngày nay. Tuy nhiên, nền tảng đó phần lớn vẫn được giữ nguyên, các nhà sản xuất điện thoại đã xây dựng trên nền tảng đó những màn hình lớn hơn, bộ xử lý nhanh hơn, cảm biến mới và camera phức tạp hơn.

Smartphone màn hình gập sẽ đi về đâu?

Năm nay, sự kiện Unpacked của Samsung ở Seoul vào ngày 26/7 giới thiệu Galaxy Z Flip 5 và Galaxy Z Fold 5 được tổ chức cực long trọng. Thông điệp rất rõ ràng: Samsung muốn thế giới chú ý đến các sản phẩm màn hình gập của hãng.

Đó là bởi "ông trùm" này đang phải đối mặt với nhiều "đối thủ" cạnh tranh hơn bao giờ hết: Motorola Razr và Motorola Razr Plus; Xiaomi Mix Fold 3, Huawei, Oppo cũng như Google và OnePlus cũng tham gia "cuộc chiến". Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities, Apple cũng đang phát triển một chiếc iPhone màn hình gập, có thể ra mắt vào năm 2025.

Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường - 6

Sản lượng màn hình gập vẫn tăng mạnh qua các năm.

Theo các chuyên gia, Oppo đang trở thành "mối đe dọa" lớn nhất của Samsung trong phân khúc này, chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường màn hình gập ở Trung Quốc. Theo dữ liệu IDC cung cấp cho CNET, thị phần của Samsung trên thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu đã giảm xuống 41% trong quý 2/2023 so với mức trung bình khoảng 80% vào năm 2022.

Tuy nhiên, những cải tiến được Samsung giới thiệu trên Galaxy Z Flip 5 cùng với sự hiện diện toàn cầu lớn hơn của công ty, "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc có khả năng giành lại thị phần đó.

Về phần mình, Samsung coi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng là sự khẳng định rằng hãng đang đi đúng hướng. Các dự đoán từ Counterpoint Research và IDC đều cho thấy, các thiết bị màn hình gập đang sẵn sàng phát triển. Doanh số màn hình gập trong quý 1/2023 đã tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. IDC ước tính, doanh số màn hình gập trên toàn thế giới có thể đạt 21,4 triệu chiếc vào năm 2023, tăng hơn 50% so với năm 2022.

Người hâm mộ đang chờ khoảnh khắc đột phá

Samsung và những "đối thủ" vẫn còn những trở ngại rất lớn cần vượt qua. Điện thoại màn hình gập lại đắt hơn đáng kể so với điện thoại thông thường (Ví dụ, Galaxy Z Fold 5 có giá bán từ 39,99 triệu đồng). Độ bền cũng là một thách thức với smartphone màn hình gập lại.

Smartphone màn hình gập chính là tương lai của thị trường - 7

Galaxy Z Flip siêu nhỏ gọn.

Hiện tại, smartphone màn hình gập vẫn đang chờ đợi thời điểm đột phá. Từ những dự đoán về doanh số ngày càng tăng, kết hợp với thực tế là mọi nhà sản xuất điện thoại lớn (ngoại trừ Apple) đều đang phát triển điện thoại màn hình gập lại, thời kỳ đỉnh cao sẽ đến sớm đến.

Nguồn: [Link nguồn]

Samsung dìm hàng Apple, so sánh hai iPhone bằng một Galaxy

Ứng dụng Try Galaxy cần đến hai chiếc iPhone khác nhau để bắt chước hoàn toàn trải nghiệm của Galaxy Z Series, đặc biệt là Galaxy Z Fold.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY ([Tên nguồn])
Galaxy Z Flip Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN