Samsung lại “lên đỉnh” với cảm biến camera công nghệ cao mới

Thứ Bảy, ngày 27/06/2020 08:00 AM (GMT+7)

Cảm biến hình ảnh mới của Samsung kết hợp hai công nghệ quan trọng, cho hình ảnh đẹp hơn, dự kiến tích hợp trên dòng Galaxy cao cấp.

Sự kiện: Galaxy S30, Galaxy Note 20

Video giới thiệu cảm biến mới của Samsung.

Hiện tại, ISOCELL GN1 mới của Samsung là cảm biến 50MP với kích cỡ pixel 1.2μm sử dụng cả công nghệ Tetracell và Dual Pixel để cung cấp hình ảnh gần như chuyên nghiệp trong mọi môi trường, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, giúp tạo ra những bức ảnh sắc nét hơn với ít nhiễu hơn. 

Nhà sản xuất này cho hay, cảm biến mới sẽ cung cấp khả năng lấy nét tự động cực nhanh, tốt như khả năng AF như trên máy ảnh DSLR. Điều này rất quan trọng vì tốc độ mà camera lấy nét sẽ quyết định tốc độ chụp nhanh. Nhờ công nghệ Dual Pixel và sử dụng thuật toán, ảnh chụp bằng cảm biến mới này có thể so sánh với ảnh được chụp với độ phân giải 100MP.

ISOCELL GN1 mang đến hình ảnh chất lượng cao với độ chính xác màu sắc, nhiều chi tiết hơn và ít nhiễu hơn

Samsung lại “lên đỉnh” với cảm biến camera công nghệ cao mới - 1

Samsung đã công bố cảm biến hình ảnh mới.

Samsung cũng lưu ý rằng hầu hết các cảm biến có độ phân giải cao đều sử dụng các pixel có kích cỡ nhỏ hơn 0,8μm. Pixel có kích thước 1,2μm được sử dụng với GN1 có nghĩa là ngay cả vào ban đêm, người dùng vẫn có thể chụp nhanh và tạo ra những bức ảnh chất lượng cao.

Thêm vào đó, cảm biến cũng có tính năng ISOCELL Plus, sử dụng rào cản để cách ly từng pixel riêng lẻ. Điều này cho phép ống kính vi mô thu thập nhiều ánh sáng hơn được hấp thụ bởi các photodiod của pixel. Do đó, hình ảnh sẽ được cải thiện độ trung thực màu sắc và độ nhạy sáng, giúp mang lại những bức ảnh sáng với khả năng tái tạo màu sắc chính xác. Mỗi pixel trên cảm biến GN1 bao gồm hai photodiod nhận các tia sáng từ các cạnh của mỗi ống kính vi mô được tìm thấy trên đỉnh của mỗi pixel.

Samsung lại “lên đỉnh” với cảm biến camera công nghệ cao mới - 2

Cụm camera siêu "khủng" của Galaxy S20 Ultra.

Ảnh chụp bằng cảm biến 50MP sẽ chứa các chi tiết tốt và có thể được cắt mà không bị "giảm đáng kể" chất lượng hình ảnh. Và việc giảm kích thước của hình ảnh trong quá trình xử lý hậu kỳ sẽ loại bỏ nhiều nhiễu hơn. Độ phân giải của cảm biến là 8.160 pixel x 6.144 pixel.

ISOCELL GN1 tận dụng công nghệ Tetracell, cũng cho phép dải tần nhạy sáng rộng hơn ngay cả khi xử lý đối tượng thiếu sáng so với nền sáng. Thay vì sử dụng HDR thông thường và ghép nhiều hình ảnh lại với nhau để mở rộng dải tần nhạy sáng của ảnh, HDR thời gian thực của Samsung sẽ nhóm 4 pixel vào 1 pixel bằng các thời gian phơi sáng khác nhau. Hai pixel có độ phơi sáng trung bình, một pixel phơi sáng lâu và một pixel phơi sáng ngắn. Điều này giúp cảm biến chụp bóng - shadow, vùng trung tính - midtones và nổi bật - highlight.

Độ nhạy sáng ISO của cảm biến giúp xác định mức độ nhạy cảm với ánh sáng. Bên cạnh ISO cao có trong các cảm biến truyền thống, GN1 còn có ISO thấp bổ sung, có thể đáp ứng chính xác với môi trường sáng. Samsung cho hay, cảm biến này sẽ cung cấp dài nhạy sáng tối ưu và ít nhiễu hơn trong mọi môi trường. Ví dụ: nếu bạn đang ở bãi biển chụp ảnh chân dung vào một ngày nắng, ISO thấp sẽ xử lý các phần sáng của hình ảnh. Trong khi đó, ISO cao sẽ không xử lý khu vực hình ảnh có ánh nắng mặt trời rực rỡ và xử lý các chi tiết khác.

Samsung lại “lên đỉnh” với cảm biến camera công nghệ cao mới - 3

Cảm biến này nhiều khả năng sẽ được tích hợp trên dòng Galaxy S30.

Mặt khác, giả sử người dùng đang chụp ảnh selfie tại một bữa tiệc đêm muộn. Công nghệ trên GN1 sẽ chọn ISO cao để có độ sáng tối ưu với ít nhiễu hơn và dải nhạy sáng rộng hơn để hiển thị nhiều chi tiết hơn ngay cả trong các phần tối của ảnh.

Chia sẻ về cảm biến mới của mình, Samsung cho hay: "ISOCELL GN1 tích hợp rất nhiều công nghệ vào một cảm biến nhỏ. Là cảm biến hình ảnh đầu tiên của Samsung có cả công nghệ Dual Pixel và Tetracell, nó trang bị cho camera điện thoại thông minh khả năng thích ứng với mọi môi trường. Nhờ cảm biến này, người dùng có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời dù ở trong điều kiện ánh sáng nào. Với tính linh hoạt này, người dùng có thể tận hưởng một bộ đầy đủ các công cụ chụp ảnh chuyên nghiệp ngay trên smartphone của mình. "

Điểm quan trọng là, cảm biến ISOCELL GN1 sẽ cung cấp hình ảnh sắc nét và chính xác với các chi tiết mà hệ thống chụp ảnh trên smartphone hiện tại chưa có. Hiện vẫn chưa rõ Samsung sẽ sử dụng cảm biến này trên mẫu smartphone cao cấp nào. Có khả năng chúng sẽ được tích hợp trên dòng Galaxy S30 và Galaxy Note 30 năm sau và tất nhiên chưa sẵn sàng trên dòng Galaxy Note 20/ Galaxy Fold 2 năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/samsung-lai-len-dinh-voi-cam-bien-camera-cong-nghe-cao-moi-5020202767582698.ht...

Sốc: Galaxy S30 có thề “nghiền nát” iPhone 12 nhờ thiết lập 6 camera

Một bằng sáng chế mới tiết lộ rằng Samsung đang làm việc trên một mảng sáu camera và có thể xuất hiện lần đầu trong...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Galaxy S30