iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android

Sự kiện: iPhone 14

Một số tính năng mới khiến iFan thích thú trên dòng sản phẩm iPhone 14 dường như đã có mặt từ lâu trên Android.

Theo Android Central, loạt sản phẩm mới của Apple vừa được công bố theo đúng lịch trình tháng 9 hàng năm, dấu ấn của năm 2022 là dòng iPhone 14 với nhiều thay đổi lớn về tính năng. Nhưng đã có nhiều ý kiến cho rằng iPhone 14, chủ yếu là iPhone 14 Pro và Pro Max, đã “chôm” ý tưởng từ các điện thoại Android trước đó.

Dynamic Island – nguồn cảm hứng từ LG V10

Có lẽ thông báo nổi bật nhất trong sự kiện Far Out của Apple là giới thiệu tính năng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và Pro Max.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 1

Tính năng Dynamic Island trên dòng iPhone 14 Pro.

Apple cuối cùng đã thực hiện điều mà nhiều người dùng yêu cầu kể từ khi iPhone X được giới thiệu đó là loại bỏ phần notch (tai thỏ). Mặc dù phần cắt màn hình vẫn được giữ lại trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus, nhưng dường như động thái này của Apple là muốn cung cấp sự khác biệt cho các mẫu điện thoại không thuộc dòng Pro và đẩy mạnh sức hút của tính năng Dynamic Island mới.

Dynamic Island có thể là một tính năng mới mang tính cách mạng với iPhone, nhưng trên thực tế thì LG đã làm điều đó từ lâu với LG V10.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 2

Second Screen trên LG V10 là phiên bản đời đầu của Dynamic Island.

Trong nỗ lực cung cấp cho người dùng một cách mới để tương tác với các thông báo trên điện thoại, LG đã giới thiệu Second Screen (màn hình phụ). Tính năng này cho phép người dùng có thể đặt phím tắt cho danh bạ, xem thông báo đến và điều khiển bất kỳ bản nhạc nào đang phát, mà không cần sử dụng màn hình chính.

LG đã cố gắng tạo nên sự khác biệt, nhưng việc triển khai kém và thiếu hỗ trợ đã “giết chết” Second Screen. Sau đó V20 ra đời và vẫn duy trì tính năng này, nhưng kết quả mang lại vẫn không khác mấy so với người tiền nhiệm.

Apple đã “vay mượn” ý tưởng này từ LG và thành công, việc triển khai Dynamic Island của Apple chỉ đơn giản là hoạt động theo một cách hoàn toàn khác. Chẳng hạn như khi bạn bắt đầu phát nhạc và rời khỏi ứng dụng, “Island” sẽ hiển thị thông tin “Dynamic”, chẳng hạn như ảnh bìa album của bài hát. Mọi thứ đều “động” (Dynamic) và không chiếm dụng không gian của màn hình một cách cố định như LG.

Suy cho cùng, tuy Dynamic Island không phải là phiên bản sao chép hoàn toàn Second Screen của LG, nhưng rõ ràng là có một chút cảm hứng từ đó.

Camera trước bên dưới màn hình đục lỗ

Nói về notch, mọi người đều biết rằng việc Apple loại bỏ nó chỉ là vấn đề thời gian, và công ty đã quyết định làm một điều gì đó “mang tính cách mạng” với notch khi chọn sử dụng thiết kế màn hình đục lỗ.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 3

Màn hình đục lỗ trên dòng iPhone 14 Pro và Pro Max.

Trước đây do các cảm biến khác nhau được đặt vào phần notch, nên để thay đổi, Apple không chỉ phải thiết kế lại các mô-đun, mà còn phải thực hiện hai phần cắt mới theo dạng đục lỗ trên màn hình. Một trong số đó là dành cho camera trước và phần còn lại sẽ chứa cảm biến tiệm cận và bất cứ thứ gì khác mà Apple sử dụng cho Face ID.

Huawei là công ty đầu tiên triển khai màn hình đục lỗ khi loại bỏ hoàn toàn phần notch trên Huawei Nova 4. Và kể từ đó, hầu hết điện thoại thông minh Android đều chọn sử dụng thiết kế này. Trong đó có nhiều điện thoại Android hàng đầu như dòng Galaxy S22, Pixel 6, ASUS ZenFone 9, …

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 4

Thiết kế đục lỗ đã có trên điện thoại Android từ trước.

Giờ đây Apple cũng đã chọn đi theo con đường của Huawei với iPhone 14 Pro và Pro Max. Và trong khi iFan đang mê mẩn với thiết kế mới, thì nhiều sản phẩm Android dường như đang quên dần màn hình đục lỗ và giới thiệu bước đột phá mới với màn hình nguyên khối với camera trước được ẩn bên dưới, tiêu biểu là Galaxy Z Fold 4 và ZTE Axon 40 Ultra.

Always-On Display (Màn hình luôn bật)

Nói về tính năng mới mà đáng lý ra Apple phải thực hiện từ nhiều năm trước, thì Always-On Display (AOD) có lẽ nên được xếp đầu danh sách. Tính năng này đã xuất hiện trên Android từ lâu và mang đến cho người dùng một cách nhanh chóng để xem thời gian và mọi thông báo mà không cần kích hoạt màn hình.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 5

Màn hình luôn bật hữu ích đáng lẽ phải xuất hiện từ lâu trên iPhone.

Hiện Apple đã cung cấp AOD nhưng không khả dụng trên cả tất cả sản phẩm mới, mà chỉ dành riêng cho iPhone 14 Pro và Pro Max.

Dynamic Refresh Rate (tần số quét động)

Người dùng Android từ lâu đã được trải nghiệm màn hình có tần số quét nhanh hơn và có thể thay đổi, nhưng đáng ngạc nhiên là Apple phải mất một thời gian dài để triển khai khả năng này.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 6

Thiết bị Android và khả năng tùy chỉnh tần số quét màn hình.

Apple đã chọn sử dụng một thuật ngữ kỳ lạ thay vì sử dụng nguyên mẫu Dynamic Refresh Rate, và ProMotion đã ra đời. Tính năng lần đầu tiên được giới thiệu với iPhone 13 Pro và Pro Max vào năm ngoái, nhưng nó chỉ giới hạn ở tần số quét từ 24Hz - 120Hz.

Với sự ra đời của iPhone 14 Pro và Pro Max, cùng với AOD, Apple cho rằng đã đến lúc điều chỉnh tần số quét về mức thấp hơn nữa. Thay vì mức tối thiểu là 24Hz, dòng sản phẩm iPhone 14 Pro với màn hình ProMotion giờ đây có thể tự động giảm tần số quét màn hình xuống mức 1Hz. Lý do rõ ràng là để giữ cho pin của iPhone không bị cạn kiệt khi sử dụng AOD.

Trước Apple đã có OnePlus 9 Pro và Oppo Find X3 Pro là hai trong số những điện thoại đầu tiên cung cấp tần số quét động từ 1Hz - 120Hz, nhờ màn hình LTPO. Và tính năng này đã xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn như Galaxy S22 Ultra và bây giờ là dòng iPhone 14 Pro.

Car Crash Detection (phát hiện tai nạn ô tô)

Có một tính năng mới của Apple được công bố tại sự kiện Far Out nhưng khá quen thuộc với người dùng điện thoại Pixel, đó là Car Crash Detection. Tính năng này lần đầu tiên được Google thêm vào Android vào tháng 3/2020 dành cho chủ sở hữu Pixel 2, 3 và 4.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 7

Khả năng phát hiện tai nạn trên điện thoại Pixel của Google.

Car Crash Detection có khả năng phát hiện tai nạn giao thông bằng cách sử dụng các cảm biến chuyển động và âm thanh xung quanh được tích hợp trong điện thoại Pixel. Khi điện thoại phát hiện ra tai nạn ô tô, một âm báo có thể được phát ra, sau đó sẽ nhắc nhở người dùng xác định xem có cần trợ giúp hay không. Nếu không nhận được phản hồi, thiết bị sẽ tự động gọi cho các dịch vụ khẩn cấp và Pixel sẽ cung cấp vị trí xảy ra tai nạn cho các dịch vụ đó.

Apple không chỉ đưa tính năng này lên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 14 mà Apple Watch Series 8 cũng là đồng hồ thông minh đầu tiên có chức năng này.

iPhone 14 đã “chôm” 5 tính năng này từ nền tảng Android - 8

Apple đã đưa Car Crash Detection lên toàn bộ sản phẩm mới của công ty.

Vào tháng 6/2022, đã có phát hiện rằng tính năng Car Crash Detection có thể không còn độc quyền trên điện thoại Pixel trong tương lai. Mã ẩn trong ứng dụng Personal Safety của Google cho thấy rằng chức năng này có thể xuất hiện trên các điện thoại Android khác trong một bản cập nhật trong tương lai. Nhưng hiện tại, dường như chỉ có Google và Apple là những nhà sản xuất điện thoại sở hữu tính năng này.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/iphone-14-da-chom-5-tinh-nang-nay-tu-nen-tang-android-1397176.ngn

Apple xác nhận iPhone 14 vừa lên kệ đã gặp lỗi

Apple đã xác nhận rằng khách hàng kích hoạt iPhone mới có thể gặp phải sự cố khiến việc kích hoạt thiết bị trong quá trình thiết lập ban đầu không diễn ra trên Wi-Fi.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
iPhone 14 Xem thêm
Báo lỗi nội dung