Chip giá rẻ không còn hấp dẫn với thị trường smartphone

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 06:00 AM (GMT+7)

Nếu xu hướng smartphone tiếp tục như hiện tại thì sự sụp đổ của phân khúc chip di động giá rẻ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Báo cáo cho thấy nhu cầu chip di động giá rẻ cho smartphone phân khúc thấp sẽ bắt đầu giảm trong thời gian tới sau khi một số công ty bắt đầu tập trung vào các thiết bị cao cấp hơn. Do những thay đổi gần đây về nhu cầu mà Qualcomm và MediaTek đã tăng cường tập trung vào chip tích hợp AI mạnh mẽ hơn nhằm thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất và nâng giá thành sản phẩm.

Chip giá rẻ không còn hấp dẫn với thị trường smartphone - 1

Qualcomm cũng đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa smartphone cao cấp và tầm trung, cho phép các công ty tạo ra các thiết bị mới ở phân khúc cận cao cấp. Mới đây Qualcomm đã giới thiệu chip Snapdragon 710, và đó có thể là một ví dụ tiêu biểu về chiến lược, đặc biệt khi nó tích hợp của AI.

Trong khi đó, thương hiệu chip giá rẻ Trung Quốc MediaTek cũng chuyển từ chip di động hiệu suất cao sang chip tầm trung với những tiến bộ đáng kể trong thời gian gần đây. Công ty dự kiến hiệu suất bán hàng sẽ tăng mạnh trong quý 2/2018.

Có một lưu ý là, mặc dù các công ty thiếu tập trung vào chip giá rẻ nhưng sự xuất hiện của smartphone phân khúc thấp vẫn tiếp tục tiếp diễn. Tuy nhiên, khi mà chip di động ngày càng mạnh hơn thì hiệu suất làm việc của các smartphone giá rẻ sẽ cải thiện đi rất nhiều.

Chip giá rẻ không còn hấp dẫn với thị trường smartphone - 2

Trước đây, chip Snapdragon 200 series được Qualcomm hướng đến phân khúc smartphone giá rẻ nhưng giờ được thay thế bằng Snapdragon 400 series, với các thành viên sắp tới là Snapdragon 429 và 439 đều nhắm đến điện thoại Android Go - vốn là những smartphone dành cho thị trường mới nổi.

Đối với phân khúc chip di động cao cấp, sự quan tâm không có nhiều thay đổi nhưng nhằm đáp ứng yêu cầu cao hơn nữa dành cho smartphone cao cấp, các công ty như Qualcomm sẽ tạo ra dòng chip cao cấp mới.

Sắp có điện thoại Nokia xài chip Snapdragon 710, mã Phoenix

HMD Global đã công bố một loạt smartphone từ đầu năm đến nay, nhưng đó không phải là tất cả.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện Điện thoại Smartphone