Qualcomm trình làng vi xử lý Snapdragon 710 tích hợp trí tuệ nhân tạo

Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Nền tảng di động Snapdragon 710 dự kiến sẽ được tích hợp trong các thiết bị dành cho người tiêu dùng trong quý 2 năm 2018.

Sự kiện: Công nghệ

Qualcomm Technologies vừa giới thiệu nền tảng di động Snapdragon 710 mới được sản xuất trên tiến trình 10nm. Snapdragon 710 được thiết kế với các kiến trúc hiệu năng cao cho trí tuệ nhân tạo, gồm cơ cấu Engine AI đa nhân và khả năng xử lý mạng nơ-ron.

Qualcomm trình làng vi xử lý Snapdragon 710 tích hợp trí tuệ nhân tạo - 1

Vi xử lý Snapdragon 710 mới nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Nền tảng di động Snapdragon 710 bao gồm các kiến trúc mới, được thiết kế nhằm cải thiện đáng kể về hiệu suất so với các nền tảng thuộc dòng 600, cụ thể như sau:

AI

Nền tảng di động mới sẽ giúp smartphone trở thành thiết bị mang tính cá nhân đặc sắc của mỗi người dùng thông qua camera và giọng nói, được vận hành bởi cơ cấu AI Engine đa nhân, giúp hiệu suất hoạt động của các ứng dụng AI được cải thiện gấp đôi so với Snapdragon 660. Ứng dụng khả năng AI, Snapdragon 710 có thể chụp, chia sẻ các hình ảnh và video nhận biết ngữ cảnh một cách mượt mà, đồng thời cá nhân hóa các mẫu giọng và câu nói giúp sự tương tác với người dùng trở nên tự nhiên hơn.

Chụp ảnh

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Qualcomm Spectra 250 được thiết kế để hỗ trợ độ phân giải siêu cao, lên đến 32MP cho bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đơn và 20MP cho bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đôi. Thêm vào đó, cơ cấu AI Engine của Snapdragon 710 còn hỗ trợ chuyển đổi giữa các phong cách quay video một cách nhanh chóng, mượt mà, và hỗ trợ các chế độ chụp ảnh chân dung cùng với tính năng Face ID/mở khóa thông qua cảm biến chiều sâu hoạt động. 

Qualcomm trình làng vi xử lý Snapdragon 710 tích hợp trí tuệ nhân tạo - 2

Snapdragon 710 xử lý mạnh hơn nhưng tiết kiệm năng lượng hơn thế hệ 600 series.

Hiển thị

Snapdragon 710 có thể hiển thị độ phân giải 4K HDR khi người dùng xem các ứng dụng và video HDR. Đây là nền tảng đầu tiên không thuộc dòng 800 cao cấp được trang bị tính năng này. Snapdragon 710 với khả năng hiển thị 4K HDR mang đến độ sáng tốt hơn, gam màu và độ sâu màu rộng hơn, từ đó cải thiện chất lượng hình ảnh khi phát các nội dung 4K HDR thông qua các dịch vụ phát video phổ biến nhất hiện nay.

Kết nối

Snapdragon 710 tích hợp modem Snapdragon X15 LTE mới, đây là modem LTE Cat 15 hỗ trợ tốc độ tải xuống đến 800Mbps. Các nền tảng dòng 700 có thể hỗ trợ đa số công nghệ 4G LTE tiên tiến nhất hiện nay, bao gồm công nghệ 4x4 MIMO (trên tối đa 2 sóng mang cộng gộp) cho tốc độ tải xuống nhanh hơn đến 70% trong điều kiện sóng yếu và License-Assisted Access (LAA) cho tốc độ truy cập nhanh hơn ở những nơi đông người sử dụng, khi so sánh với các thiết bị không hỗ trợ 4x4 MIMO.

Snapdragon 710 còn sở hữu hàng loạt các công nghệ không dây tiên tiến khác bao gồm các tính năng Wi-Fi mới nhất và Bluetooth 5 được cải tiến có thể phát âm thanh một lúc đến nhiều thiết bị nhận, và hỗ trợ tai nghe không dây có công suất cực thấp.

Hiệu suất và pin

Kiến trúc mới của nền tảng này được thiết kế nhằm cải thiện hiệu suất năng lượng cao hơn, tuổi thọ pin lâu hơn cũng như trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nhờ vào những cải tiến trên kiến trúc hệ thống con xử lý hình ảnh Adreno 616, các thiết bị chạy Snapdragon 710 có thể tiêu thụ năng lượng thấp hơn 40% trong khi chơi game và phát video 4K HDR, cũng như tiêu thụ năng lượng thấp hơn 20% khi phát video, so sánh với Snapdragon 660. Đồng thời, kiến trúc Kryo 360 mới, xây dựng theo công nghệ ARM Cortex, được tối ưu hóa để hỗ trợ tăng hiệu suất lên đến 20%, duyệt web nhanh hơn 25% và thời gian khởi chạy ứng dụng nhanh hơn 15%, so sánh với Snapdragon 660.

Với công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge 4+ mới nhất, người dùng có thể sạc đến 50% pin chỉ trong vòng 15 phút.

Vi xử lý Intel dính lỗi khiến phần lớn máy tính trở nên chậm chạp

Một lỗ hổng bảo mật trong bộ xử lý Intel gây ảnh hưởng đến phần lớn máy tính trên thị trường, bao gồm Mac, Windows...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung