Apple méo mặt đền bù thiệt hại gần 1 tỷ USD cho Samsung

Thứ Năm, ngày 16/07/2020 16:30 PM (GMT+7)

Apple có thể đã trả cho Samsung Display một khoản phạt khổng lồ với số tiền lên đến 950 triệu USD, một nhà phân tích cho biết.

Sự kiện: Apple, Samsung

Theo hãng nghiên cứu DSCC cho biết, khoản tiền phạt nói trên là vì Apple đã không mua đủ tấm nền OLED để đáp ứng số tiền tối thiểu theo hợp đồng đã ký trước đó giữa hai bên.

Apple méo mặt đền bù thiệt hại gần 1 tỷ USD cho Samsung - 1

Cũng như nhiều công ty trong chuỗi cung ứng iPhone, Apple có thỏa thuận mua tối thiểu hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể - một hoạt động thông thường để đạt được mức giá cụ thể cho mỗi đơn vị tấm nền mà cả hai công ty đều hài lòng trong hợp đồng. Trong trường hợp nhu cầu iPhone thấp hơn dự kiến, thay đổi đơn hàng có nghĩa Apple đã không đạt được các mục tiêu mua hàng linh kiện, từ đó dẫn đến các hình phạt tài chính.

Trích dẫn một báo cáo từ TheElec vào đầu tháng 7, các nhà phân tích tại DSCC đã nhấn mạnh một yếu tố trong báo cáo thu nhập của Samsung trong quý 2/2020 liên quan đến khoản thanh toán một lần của Apple đối với Samsung Display. Trong khi báo cáo cho thấy doanh thu giảm 7% so với cùng kỳ năm trước (46 tỷ USD) thì lợi nhuận hoạt động của công ty đạt đến 6,6 tỷ USD, tăng 23% và cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Khoản thanh toán đền bù từ Apple đã mang đến lợi nhuận hoạt động cho Samsung, nhưng giá trị cụ thể không được đưa ra. Các báo cáo trước đây nói rằng, khoản thanh toán vì mua ít màn hình OLED hơn so với hợp đồng mà Apple chi ra là 749,7 triệu USD, tuy nhiên nguồn tin từ DSCC cho biết khoản thanh toán mà Apple chi ra ở mức cao hơn nhiều, được cho là gần 950 triệu USD. Trên thực tế, khoản thanh toán này trở thành khoản lỗ hoạt động của Apple nhưng lại trở thành lợi nhuận kinh doanh màn hình từ Samsung.

Apple méo mặt đền bù thiệt hại gần 1 tỷ USD cho Samsung - 2

Không có lời giải thích cho sự thiếu hụt trong đơn hàng, nhưng thủ phạm lớn nhất có thể là Covid-19 - đại dịch toàn cầu ảnh hưởng đến phần lớn chuỗi cung ứng của Apple, cũng như nhu cầu cho các sản phẩm của họ. Vào tháng 6, Gartner tuyên bố doanh số iPhone đã giảm khoảng 8,2% trong quý đầu tiên khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple trả tiền cho Samsung vì thiếu mục tiêu mua hàng. Vào năm ngoái, Samsung được cho là đã nhận được khoảng 683 triệu USD từ Apple vì lý do tương tự.

Nguồn: http://danviet.vn/apple-meo-mat-den-bu-thiet-hai-gan-1-ty-usd-cho-samsung-50202016716291385.htm

Những rò rỉ thú vị nhất của Apple năm 2020 bạn không thể bỏ sót

Vẫn còn 6 tháng nữa mới kết thúc năm 2020 nhưng ắt hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều tin tức rò rỉ về các sản phẩm của...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Apple