Android hay iPhone mới là điện thoại thông minh tốt hơn?

Thứ Ba, ngày 23/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nếu đang tranh luận rằng điện thoại Android hay iPhone tốt hơn thì đây là những vấn đề mà mọi người nên nắm rõ.

Thật sự từ trước đến nay, “Android hay iPhone tốt hơn?” vẫn là một câu hỏi cực kỳ phức tạp. Mỗi hệ điều hành mang đến tất nhiều tính năng đáng để khám phá, nhưng chúng vẫn mang đến hầu hết các điều tương tự và phần lớn xử lý theo cách tương tự. Người dùng sẽ suy nghĩ như thế nào?

Android hay iPhone mới là điện thoại thông minh tốt hơn? - 1

Trước tiên, Android được tạo bởi Google và sử dụng trên nhiều điện thoại như Google Pixel, Samsung, LG, Huawei… kết hợp giao diện người dùng của riêng họ. Còn iOS là hệ điều hành chỉ có mặt trên các thiết bị di động của Apple. Về bản chất, cả hai đều rất giống nhau nhằm giúp người dùng thực hiện cuộc gọi, tin nhắn, chụp ảnh, chạy ứng dụng… Thực tế là cả hai cũng đã vay mượn các tính năng của nhau, mặc dù vẫn có các nét riêng biệt của cả hai.

Phạm vi lựa chọn

Thành thật mà nói, thế giới Android có muôn vàn lựa chọn, từ dòng Galaxy của Samsung cho đến dòng Pixel của Google. Ngoài ra còn có vô số các thương hiệu khác như OPPO, Huawei… từ Tàu đến Tây ở đâu cũng có, giá nào cũng được. Nhưng với iPhone, người dùng chỉ chọn được một thương hiệu duy nhất là Apple và quan trọng là đắt hơn rất nhiều.

Tính năng

Như đã nói, phần lớn các tính năng Android và iOS đều giống nhau. Trừ khi người dùng moi móc từng chi tiết nhỏ chứ nếu không chỉ có vài khác biệt chính mà thôi.

Android hay iPhone mới là điện thoại thông minh tốt hơn? - 2

Với Android có thể tùy biến nhiều hơn, chẳng hạn như người dùng ghét công cụ tin nhắn hoặc trình duyệt mặc định nào thì chuyển sang cái khác vẫn được. Người dùng cũng có thể đặt widget trên màn hình chính và để lại khoảng trống giữa các biểu tượng ứng dụng… Thật lòng, nhìn cái này iFan “trông rất ngứa mắt”.

Nhưng mặt khác, iPhone lại có trải nghiệm an toàn và bóng bẩy hơn. Rõ ràng iPhone ít phải gặp các sự cố chậm hay vấn đề bảo mật như Android đôi khi gặp lại cả.

Dù thế nào, cả hai đều làm tốt công việc vận hành smartphone mà chẳng có kẻ nào quá vượt trội so với kẻ nào cả.

Ứng dụng

Người dùng có thể tìm thấy hầu hết các ứng dụng tên tuổi lớn trên cả Android và iPhone hiện nay. Thích Facebook hay chơi game PUBG Mobile… tất tần tật đều được chia sẻ giữa cả hai, mặc dù thường thì các nội dung đặc biệt có thể ưu tiên các nền tảng khác nhau.

Tất nhiên, nếu xem xét các ứng dụng do Apple và Google tạo ra, người dùng có thể sẽ thấy khác. Rất nhiều ứng dụng Apple chỉ có trên thiết bị của hãng, như iMessage, FaceTime… Chẳng bù cho Google cởi mở hơn rất nhiều khi nó có mặt trên cả Android lẫn iPhone.

Android hay iPhone mới là điện thoại thông minh tốt hơn? - 3

Android có phải là tốt nhất?

Thành thật mà nói, rất nhiều người dùng chọn Android bắt nguồn từ khả năng tùy biến tốt của nó. Nó không chỉ giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn mà còn tự do hơn trong việc sử dụng ứng dụng. Rõ ràng nhất, người dùng có thể sử dụng các trình ghi màn hình hoặc ghi âm cuộc gọi trên Android, còn iPhone thì “xin hãy quên đi”. Nếu không thích các ứng dụng mặc định, kệ đi, đổi được mà.

Các ứng dụng đám mây của Google hiện tại cũng mạnh hơn nhiều so với Apple, chẳng hạn như so sánh Gmail với Mail đi là biết liền. Người dùng có thể ở lại với Android khi chuyển qua lại giữa nhiều thương hiệu, còn ở iPhone thì mãi vẫn chỉ là cái quả táo cắn dở chán ngắt.

Trợ lý ảo tích hợp sẵn trên Android là Google Assistant tốt hơn nhiều so với Siri. Đơn giản như ngay cả cái vụ hỗ trợ bằng tiếng Việt thì Google Assistant trả lời ngọt xớt, còn Siri thì “bạn nói gì tôi chả hiểu”.

Nhưng iPhone cũng ngon phết

Nhưng những điều nói trên quả thực không công bằng với iPhone. Thật sự sử dụng iPhone sẽ mang đến trải nghiệm ổn định và đẹp mắt khi giao diện menu và ứng dụng của nó có xu hướng bóng bẩy hơn so với các ứng dụng tương đương trên Android. Đó là chưa kể các bản cập nhật phần mềm cho iPhone nhanh hơn nhiều so với Android, dẫn đến bảo mật và hiệu suất tốt hơn. Apple kiểm soát phần cứng và phần mềm của iPhone, từ đó giúp iPhone thường trơn tru và sử dụng rất đơn giản.

Android hay iPhone mới là điện thoại thông minh tốt hơn? - 4

Đặc biệt, quyền riêng tư là một điểm khác biệt lớn khi Apple không sử dụng dữ liệu của người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo như Google và giữ hầu hết các cài đặt cá nhân hóa được lưu trữ cục bộ trên thiết bị thay vì trên đám mây.

Xét cho cùng, khi trả lời Android và iPhone ai tốt hơn ai thì người dùng cần nhìn từ mọi góc độ: thiết kế điện thoại trong đời thực, các tùy chỉnh trong phần mềm, số lượng ứng dụng trên mỗi nền tảng… Ở giai đoạn này, chúng gần như có quá nhiều điểm giống nhau. Sự khác biệt về cơ bản là Android dễ tùy chỉnh hơn một chút, còn iOS dễ sử dụng hơn một chút. Nói thật là khi người dùng đã làm quen với một hệ sinh thái nào, dù Apple hay Google, thì việc chuyển qua lại giữa chúng sẽ khó. Bạn xài iPhone, nhưng bạn của mình lại xài Android trong nhiều năm mà kêu bạn của mình chuyển sang xài iPhone sẽ rất khó. Điều tương tự cũng ngược trở lại.

Nguồn: http://danviet.vn/android-hay-iphone-moi-la-dien-thoai-thong-minh-tot-hon-50202023611582356.htm

NÓNG: Đã có cái nhìn cận cảnh loạt iPhone 12

Bất chấp việc phát hành iPhone 12 mới của Apple bị chậm trễ nhưng chúng ta vẫn có thể có cái nhìn về chúng thông qua bộ...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Smartphone