Xăng, dầu thế giới liên tục đẩy giá

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 14:19 PM (GMT+7)

Phiên giao dịch đêm qua (30/1), giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh và hiện đã leo lên sát ngưỡng 98 USD/thùng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kiên quyết duy trì chính sách tài chính nhằm hỗ trợ thị trường việc làm.

  

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường mở thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã ra tuyên bố, trong đó tái cam kết sẽ mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng nhằm hỗ trợ cho thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. Điều này được xem là sự hỗ trợ tài chính dài hạn cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo lượng cung hàng tuần. Theo báo cáo, trong tuần kết thúc ngày 25/1 vừa qua, cung dầu thô của Mỹ đã tăng 5,9 triệu thùng, gấp hơn hai lần mức dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng đưa ra các số liệu về xăng và chế phẩm khác từ dầu. Trong đó, cung xăng trong tuần gảm 1 triệu thùng, chế phẩm khác từ dầu giảm mạnh 2,3 triệu thùng. Trong khi, theo giới phân tích dự báo, cung xăng tuần qua không đổi, chế phẩm giảm 1 triệu thùng.

Tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và báo cáo nguồn cung hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành động lực chính đẩy giá xăng, dầu phiên hôm qua tăng vọt, giới phân tích thị trường cho hay.

Cụ thể, chốt phiên 30/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York tăng 37 cent, tương ứng 0,4%, lên 97,94 USD/thùng. Giá xăng giao tháng 2 tăng 6,5 cent, tương ứng 2,2% lên 3,04 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn với xăng đứng ở mức 3,12 USD/gallon, tăng 1 cent (+0,3%).

Giá khí tự nhiên giao tháng 3 tăng được gần 8 cent, tương ứng 2,4%, lên 3,335 USD/ triệu BTU.

Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, tại sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 3 đã tăng được 54 cent, tương ứng 0,5%, lên 114,90 USD/thùng. Việc hai loại dầu thô New York và Brent đồng loạt tăng, trong đó dầu Brent tăng nhỉnh hơn, đã lại khiến khoảng chênh lệch về giá cả bị kéo căng. 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)