Xăng dầu thế giới lên cao nhất vài tuần

Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường năng lượng thế giới tiếp tục giữ vững đà tăng giá từ cuối tuần trước, đưa giá dầu thô lên cao nhất trong vòng 2 tuần, giá xăng lên cao nhất trong vòng một tuần.

Nguyên nhân chính khiến giá năng lượng tăng lên trong phiên giao dịch 10/9 là do nhà đầu tư đặt nặng niềm tin vào các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và Mỹ sau hàng loạt báo cáo yếu kém được công bố trong vài ngày gần đây.

Theo báo cáo của Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ dầu thô của nước này đã giảm mạnh. Trong tháng 8, nhập khẩu dầu thô giảm 12,5% so với cùng kỳ năm trước và gần 16% so với tháng 7, xuống còn 4,35 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất từ tháng 10/2010.

Cũng trong tháng 8, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo trong khi xuất khẩu tăng chậm hơn so với kỳ vọng của giới phân tích. Điều này khiến giới đầu tư tin rằng, Trung Quốc sẽ sớm phải có các biện pháp để hối thúc tăng trưởng.

Bên cạnh yếu tố Trung Quốc, thị trường cũng đang chờ hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ có cuộc họp chính sách quan trọng vào cuối tuần và nhiều khả năng sẽ tung ra một chương trình nới lỏng định lượng tiếp theo.

Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm mới thấp hơn so với kỳ vọng của giới phân tích và tỷ lệ thất nghiệp vẫn trên 8%. Tuy đây là điều thất vọng, song lại khiến nhà đầu tư càng thêm tin tưởng vào hành động của Cục Dự trữ Liên bang.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường năng lượng trong phiên đêm qua bị hạn chế phần nào là do đồng USD lên giá và sức ép từ việc chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm. Dẫu vậy, mức tăng này đã giúp giá các mặt hàng lên cao nhất trong nhiều ngày qua.

Cụ thể, giá dầu giao tháng 10 trên sàn New York tăng 12 cent, tương ứng 0,1%, lên 96,54 USD/thùng, cao nhất trong 2 tuần. Đây là phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp của dầu New York. Dầu thô Brent tăng 56 cent, lên 114,81 USD/thùng tại sàn giao dịch London.

Cùng chiều với dầu thô, giá xăng tháng 10 tại New York tăng 1 cent, tương ứng 0,2%, lên 3,02 USD/gallon, cao nhất trong vòng 1 tuần qua. Dầu sưởi giao cùng kỳ tăng 2 cent, tương ứng 0,6%, lên 3,17 USD/gallon, cao nhất trong vòng hơn một tuần qua.

Tăng mạnh nhất trong phiên giao dịch đêm qua là khí tự nhiên. Chốt phiên 10/9, giá khí tự nhiên giao tháng 10 tại sàn hàng hóa New York tăng tới 13 cent, tương ứng 4,9%, lên 2,81 USD/triệu BTU. Với phiên này, khí tự nhiên tạm ngưng chuỗi ngày giảm giá. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN