Vì sao giá trứng gia cầm ở chợ gấp đôi ở trại

Giá trứng gia cầm bán ở chợ, siêu thị đang gấp rưỡi, thậm chí có loại gấp đôi giá ở các trang trại.

Ngày 3.10, ông Nguyễn Ngọc Khoa, chủ trại gà đẻ ở Hố Nai, Đồng Nai nói giá trứng gà đang bán cho thương lái ở mức trung bình 16.500 – 17.500 đồng/chục, nông dân vẫn đang chịu lỗ 50 – 100 đồng do chi phí đầu vào, do giá thức ăn gần đây tăng khá cao.

Theo ông Ba Vững, nông dân nuôi gà đẻ ở xã Lương Hoà Lạc, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, nhiều tháng nay giá trứng gà trồi sụt thất thường, nông dân ít khi nào có lãi nên họ giảm đàn 30 – 40%. Lấy dẫn chứng từ trại gà ác đẻ trứng của gia đình mình, ông Vững cho hay với giá bán cho đại lý ở mức 14.500 đồng/chục (một số công ty trên TP.HCM thu gom lại của đại lý khoảng 15.000 – 15.500 đồng) thì người nuôi gà chỉ có nước bị lỗ. “Tui cũng đang tính dẹp quách trại gà đi cho rồi, càng nuôi càng lỗ có ngày mất sạch vốn”, ông Vũng rầu rĩ.

Trong khi đó trứng gà bán lẻ tại thị trường TP.HCM lại chênh lệch khá xa so với giá trứng tại các trang trại. Chẳng hạn, ngày 3.10, giá trứng gà loại một đang được tiểu thương các chợ Thái Bình, chợ Cũ, Tân Định (quận 1), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) hay một số chợ quận 4 bán ra dao động từ 23.000 – 24.000 đồng/chục; trứng loại 2 có giá 22.000 – 22.500 đồng. Một số tiểu thương cho hay mức giá này duy trì khoảng hơn một tháng trở lại đây, mặc dù giá bán sỉ ở hệ thống đại lý giảm 2.000 – 3.000 đồng/chục.

Vì sao giá trứng gia cầm ở chợ gấp đôi ở trại - 1

Doanh nghiệp cho rằng trứng ở siêu thị bán giá cao vì phải đảm bảo vệ sinh và tốn nhiều chi phí khác, khác với trứng bán ở lề đường. Ảnh: Thanh Hảo

Ngay cả trứng bán trong hệ thống siêu thị cũng đang ở mức cao. Hiện, trứng gà tại hệ thống siêu thị Co.opmart của một số doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm đang phổ biến ở mức 25.000 đồng/chục, cao hơn 8.500 đồng, tương đương 51,5% giá trứng của nông dân bán ra. Đặc biệt, có một số loại trứng như gà ác giá bán lên đến 30.000 – 34.500 đồng/chục, gấp đôi so với giá nông dân bán ra.

Nhiều người chăn nuôi cho rằng, trứng gà bán lẻ, nhất là ở siêu thị vẫn giữ giá quá cao như vậy là vô lý bởi nếu tính hết các chi phí như công vận chuyển từ trại về nhà máy, kiểm dịch, bao bì, lương công nhân, máy móc… thì cùng lắm người tiêu dùng chỉ phải mua 22.000 – 24.000 đồng/chục. Do đó, việc các tiểu thương, doanh nghiệp vẫn giữ giá cao không chỉ người dùng chịu thiệt mà còn làm kìm hãm sức mua trên thị trường, tác động tiêu cực đến đầu ra của nông dân.

“Tôi không hiểu tại sao giá trứng gà từ trại ra đến chợ, qua vài khâu trung gian lại có thể chênh lệch tới hơn 50%, thậm chí là gấp đôi như vậy được. Trong khi nông dân chúng tôi đang chịu lỗ vốn thì giới tiểu thương, đại lý, doanh nghiệp chỉ bỏ vốn mua đi bán lại đang hưởng lợi nhuận quá lớn”, ông Khoa, chủ trại gà đẻ ở Hố Nai, Đồng Nai bức xúc.

Chiều 3.10, ông Trương Chí Thiện, giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt, đơn vị đang cung cấp trứng gà cho hệ thống siêu thị cho biết suốt thời gian dài doanh nghiệp chịu lỗ nhiều, nay giá trứng từ các trang trại vừa mới giảm một vài ngày nên chưa thể điều chỉnh ngay được. Theo ông Thiện, hiện công ty đang thu mua trứng gà công nghiệp loại một của nông dân từ 19.500 – 20.000 đồng/chục, trứng gà ác là 19.000 đồng chứ không phải 16.500 – 17.500 đồng và 14.500 – 15.500 đồng như một số nông dân phản ánh. Do trứng gia cầm có đến năm loại khác nhau, nên khi so sánh giá phải so sánh cùng phẩm cấp, kích cỡ... Ngoài ra, ông Thiện cũng nói rằng không thể so sánh giá trứng bán lẻ ngoài thị trường với trứng trong siêu thị vì doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm cho từng quả trứng, cũng như phải tốn thêm nhiều loại chí phí khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Bảy - M.T (SGTT)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN