Trồng ớt lãi hàng trăm triệu đồng

Hiện nay, các vùng trồng ớt trên địa bàn Tiền Giang đang vào mùa thu hoạch vụ ớt chính trong năm, trong khi ớt đang ở mức giá cao nên nông dân thu lãi lớn. Hiện ớt được các thương lái đến tận nhà thu mua với giá trên 40 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân lãi mỗi năm gần 500 triệu đồng/héc ta.

Bà Huỳnh Thị Mai, ấp Bình Phú, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang thu hoạch 5.000 m2 ớt đang cho trái chín rộ vui vẻ cho biết: “Hiện nay ớt có giá rất cao. Sáng nay, thương lái báo giá ớt là 42 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, giá ớt thay đổi liên tục nên khi nào bán mới biết giá chính thức. Điều chắc chắn là mỗi kg ớt có giá không dưới có 40 ngàn đồng”.

Bà Mai cho biết, mỗi năm bà con nơi đây trồng 2 vụ ớt, chủ yếu là giống ớt “chỉ thiên” do giống này dễ trồng, năng suất lại cao. Thường vụ 1 kéo dài từ tháng 4 - 7, sau đó bà con nhổ ớt, cải tạo đất, gieo hạt trồng vụ tiếp sao cho thu hoạch trước Tết âm lịch khoảng hơn một tháng. Mỗi vụ ớt chỉ khoảng hơn 100 ngày, trong đó 70 - 80 ngày là thời gian từ khi gieo hạt đến bắt đầu thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài trong khoảng 1 tháng.

Theo tính toán của người trồng ớt, với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, hạt giống, công chăm sóc,…, người trồng ớt còn lãi gần 20 ngàn đồng/kg. Nếu trồng 1 héc ta ớt (10.000 m2) sẽ thu hoạch được 10-12 tấn ớt/vụ, nông dân có mức lãi bình quân khoảng 200 – 240 triệu đồng/vụ. Mỗi năm trồng 2 vụ ớt thì nông dân thu lãi gần 500 triệu đồng/héc ta.

Trồng ớt lãi hàng trăm triệu đồng - 1

Cánh đồng ớt ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang vào mùa thu hoạch rộ

Ông Lê Văn Thời, một chủ vựa mua ớt đóng thùng xuất khẩu ở huyện Chợ Gạo cho biết, hiện nay nhu cầu ớt xuất khẩu sang các nước Châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,… tăng mạnh nên ớt đang ở mức giá rất cao, có ngày phải thu mua ớt với giá trên 50 ngàn đồng/kg. Vì khu vực này có nhiều cơ sở mua ớt nên để có đủ lượng ớt cung cấp cho các thương nhân xuất khẩu, các cơ sở thu mua ớt phải tổ chức cho người đến tận nhà người trồng ớt để thu mua.

Theo ông Nguyễn Văn Thinh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, toàn huyện hiện có khoảng 650 héc ta ớt thì riêng xã Bình Ninh đã có tới hơn 350 héc ta ớt, chiếm khoảng 97% diện tích đất trồng hoa màu của xã.

Dù cây ớt trồng tập trung nhưng đến nay không có tình trạng “đụng hàng ép giá” do ớt không đủ cung cấp cho các thương lái xuất khẩu, thậm chí người trồng ớt không cần đem đến vựa bán mà họ đến tận nhà để thu gom. Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế, trồng ớt có hiệu quả cao gấp 3 lần trồng lúa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Công (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN