Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy”

Mặc dù 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2022, nhưng những ngày này, người trồng hoa hối hả chăm sóc, bón phân, "canh" làm sao để hoa nở đúng dịp Tết, phục vụ người chơi hoa.

Nhắc đến làng trồng hoa, ai cũng nghĩ đến các "thủ phủ" hoa như làng hoa Tây Tựu, làng hoa Nhật Tân, làng hoa Hà Đông (Hà Nội) hay làng hoa Thái Phiên (Đà Lạt), làng hoa Đằng Hải (Hải Phòng)... Và hoa tươi tại Hà Giang cùng các tỉnh ở khu vực phía Đông Bắc chủ yếu có nguồn gốc từ các làng hoa, hoặc nhập khẩu.

Tuy nhiên, khoảng hai năm trở lại đây, một vài hộ nông dân tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã triển khai trồng thử nghiệm một số loài hoa nhiệt đới, như hoa Dơn (lay-ơn), hoa đồng tiền, hoa hồng… và được người chơi hoa tại đây đón nhận. 

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - 1

Cánh đồng hoa Dơn có diện tích khoảng 300m2 được bà Hoàng Thị Huyên trồng thử nghiệm vào năm 2020 sinh trưởng rất đồng đều.

Hộ gia đình bà Hoàng Thị Huyên (47 tuổi, ở xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) là hộ đầu tiên tại khu vực trồng thử nghiệm giống hoa Dơn, hoa Đồng tiền.

Mặc dù diện tích trồng thử nghiệm nhỏ, chỉ khoảng 300m3 nhưng do lựa chọn được giống hoa nhập khẩu từ Hà Lan nên lượng hoa bán ra năm 2020 không đủ đáp ứng nhu cầu khách địa phương.

Bà Huyên cho biết: "Người dân ở đây luôn ưu tiên mua hoa trồng tại địa phương. Họ có mặt tại ruộng để tự tay cắt hoa. Hoa trồng tại Hà Giang là hợp khí hậu, thời tiết nên khi chơi, cành 10 bông sẽ nở cả 10. Trong khi hoa nhập khẩu, hoa ướp lạnh thì số hoa nở trên 1 cành không được như mong đợi".

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - 3

Nắm bắt được nhu cầu người chơi hoa và thị trường hoa khan hiếm tại Hà Giang, năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Huyên mở rộng diện tích canh tác nhưng do sử dụng giống hoa trong nước nên cây hoa có sự sinh trưởng không đồng đều.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, năm nay, bà Huyên cùng một vài hộ đã mở rộng diện tích canh tác hoa, gần 1.000 m2.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19, không thể mua được giống hoa Dơn nhập khẩu Hà Lan, bà Huyên buộc phải sử dụng giống hoa trong nước, song, cây phát triển không đồng đều, không được như mong đợi.

Bà Huyên cho biết: "Hoa Dơn có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 100 ngày là có thể thu hoạch. Nghĩa là, khoảng 2 tháng nữa, cánh đồng hoa Dơn của gia đình tôi có thể thu hoạch để phục vụ người chơi Tết nhưng do sử dụng giống hoa trong nước, cây mọc và sinh trưởng không đồng đều nên năm nay, tôi trồng hoa như đánh canh bạc".

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - 4

Bởi sự sinh trưởng không đồng đều, cộng thêm yếu tố thời tiết, dịch COVID-19 nên năm nay, với bà Huyên, trồng hoa như "canh bạc".

Theo bà Huyên, cánh đồng hoa của gia đình bà hiện đã cao từ 25 – 60cm. Do sự phát triển không đồng đều nên năm nay, gia đình bà Huyên sẽ chọn lọc những cây hoa phát triển nhất để phục vụ người chơi dịp Tết Nguyên đán, những cây sinh trưởng sau (thấp hơn) sẽ phục vụ người chơi dịp sau Tết và rằm tháng Giêng.

Tuy nhiên, để hoa kịp sinh trưởng, phát triển, phục vụ nhiều người chơi hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thì những ngày này, bà Huyên tập trung chăm sóc, bón phân và vun gốc.

Bà Huyên cho biết, nếu hoa Dơn phát triển tốt, như mong đợi sẽ có giá bán tại ruộng từ 10.000 – 12.000 đồng. Ở thời điểm cao điểm, những cây Dơn đẹp, nhiều nụ bán được giá từ 15.000 – 18.000 đồng/cành.

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - 5

Hình ảnh hoa Dơn do bà Hoàng Thị Huyên canh tác năm 2020. Do sự sinh trưởng tốt nên trong năm đầu trồng thử nghiệm, hoa Dơn đã rất hút khách, với giá bán từ 12.000 - 18.000 đồng/cành.

Với những cành nhỏ, ít bông, giá cũng thấp hơn, khoảng 7.000 đồng/cành.

"Năm 2020, dù trồng thử nghiệm khoảng 300m2 nhưng trừ các chi phí, chúng tôi cũng để dành được khoảng hơn chục triệu. Vì tận dụng diện tích trồng lúa thời điểm 3 tháng cuối năm nên với người nông dân, mức thu đó có chăn nuôi hay buôn bán nhỏ lẻ cũng khó mà có được", bà Huyên cho hay.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa từ mô hình thử nghiệm của gia đình bà Hoàng Thị Huyên, ngay khi hết vụ chiêm, bà Nông Thị Trang (54 tuổi, ở làng Nùng, xã Đạo Đức) cũng tranh thủ tận dụng diện tích hơn 500 m2 trồng lúa để trồng hoa.

Do diện tích trồng hoa là tận dụng đất trồng mía, nên bà Trang cũng lựa chọn trồng hoa Dơn.

Theo bà Trang, nhiều lý do để người nông dân tận dụng diện tích trồng lúa để trồng Dơn. Thứ nhất là thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ cần trồng ngay sau khi kết thúc vụ chiêm đến chạm Tết Nguyên đán có hoa phục vụ người dân.

Thứ hai, đầu tư ban đầu không quá cao. Giống hoa Dơn có giá dao động từ 2.400 – 2.600 đồng/củ. Với hơn 500m2 đất trồng bà Trang đầu tư đến 7 triệu tiền củ giống (chưa kể phân bón).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên trong năm đầu trồng hoa, bà Trang cùng gia đình xác định khâu tiêu thụ sẽ có rủi ro.

"Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp thì không thể không tránh khỏi rủi ro. Đầu tiên là thu nhập người mua giảm, liệu năm nay họ có đón nhận hoa Dơn như mọi năm? Vấn đề nữa là khi không có khách mua buôn tại ruộng thì người gánh hàng rong bán lẻ làm sao để an toàn trước dịch", bà Trang cho hay. 

Nguồn: https://giadinh.net.vn/trong-hoa-don-phuc-vu-tet-nhu-danh-bac-nguoi-nong-dan-vua-hoi-ha-vun-xoi-...

Chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi “khủng” giá 200 triệu đón Tết

Tết năm nay, một nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) sẽ tung ra thị trường hơn chục cây chanh tứ quý ghép bưởi “khủng”,...

Chia sẻ
Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
Sắc Tết Nhâm Dần Xem thêm
Báo lỗi nội dung